Thịt bò và thịt lợn, hai loại thực phẩm quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, chúng cũng có thể bị nhiễm giun sán. Vậy làm thế nào để phân biệt? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Những tác hại nguy hiểm nếu bạn ăn phải thịt chứa giun sán?
Cysticercus bovis và cysticercus cellulosae là 2 loại tên khoa học dành cho thịt bò, thịt heo bị nhiễm giun sán.
Về nguyên nhân, thịt bò và thịt heo bị nhiễm giun sán có rất nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do nguồn thức ăn, thức uống của chúng có chứa ấu trùng hoặc trứng giun, sau khi ăn vào chúng ký sinh trong đường ruột của gia súc, 1 phần sẽ thoát ra ngoài theo đường phân, 1 phần còn sót lại sẽ ăn vào máu và nhiễm sang phần thịt.
Thịt lợn nhiễm giun sánNgười ăn phải những loại thịt nhiễm giun sẽ bị ấu trùng phát triển trong vòng 90 ngày, chúng ký sinh trong ruột non, dạ dày của chúng ta gây các triệu chứng rối loạn đường ruột. Nếu nhẹ thì bị tiêu chảy, khó tiêu, nặng hơn có thể bị mất máu, rối loạn thần kinh, tràn dịch ở nhiều nội tạng và chết trong tình trạng suy kiệt.
Cách phát hiện thịt lợn, thịt bò có giun sán
Cách nhận biết thịt bò, lợn nhiễm giun sán có thể dựa vào quan sát và sờ mó như sau:
- Nếu bạn sờ thấy thịt lợn, bò cứng, không đàn hồi, dẻo mềm, có thể chúng bị nhiễm giun sán hoặc đã qua xử lý hóa chất.
- Phương pháp quan sát là cắt thịt theo chiều dọc và kiểm tra. Nếu thấy những đốm trắng to như đầu kim, đó là dấu hiệu của giun sán. Hoặc nếu bạn nhận thấy thịt bò, thịt lợn có hình dạng sợi hoặc bầu dục, màu trắng hoặc vàng xám chạy song song với thịt, đó cũng là dấu hiệu của nhiễm giun sán.
Nếu phát hiện các biểu hiện trên, hãy loại bỏ ngay, không sử dụng.
Cách tiêu thụ thịt bò, lợn một cách an toàn
Hãy chọn mua thịt từ các cửa hàng uy tín, đảm bảo và an toàn như siêu thị hoặc cửa hàng bách hóa lớn, nơi bán thịt có nguồn gốc rõ ràng và được bảo quản đúng cách.
Không nên ăn thịt tái hoặc thịt chưa chín kỹ. Nếu đã nấu chín, hãy ăn ngay để tránh vi khuẩn xâm nhập.
Cần vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ như dao, thớt, xoong, nồi sau khi sử dụng, có thể phơi nắng hoặc trừng qua nước sôi để đảm bảo an toàn.
Ở những nơi bán thịt không rõ nguồn gốc hoặc thiếu vệ sinh, có nguy cơ giun sán xâm nhập vào thực phẩm. Vì vậy, hãy chọn mua thịt ở những nơi tin cậy hoặc kiểm tra kỹ trước khi mua để tránh hậu quả không mong muốn.