Đậu ngự là một trong những loại đậu giàu dinh dưỡng và rất có lợi cho cơ thể. Đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn về đậu ngự và tác dụng có lợi của nó đối với sức khỏe.
Đậu ngự là loại thực phẩm phổ biến có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hãy tìm hiểu thêm về đậu ngự qua bài viết dưới đây.
Đậu ngự là gì?
Đậu ngự, còn được biết đến với tên tiếng Anh là Phaseolus, là loại hạt thuộc họ đậu. Hạt đậu ngự có kích thước lớn, hình dạng tròn, vỏ hạt màu đỏ và trắng. Đậu ngự rất giàu dinh dưỡng, giúp kích thích vị giác và giảm cảm giác thèm ăn, phù hợp cho việc giảm cân.
Đậu ngự được sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn như xôi, chè, cháo súp,...
Bạn muốn hiểu rõ hơn về đậu ngự?Giá trị dinh dưỡng từ đậu ngự:
- Protein: 21.9g
- Carbohydrate: 62.5g
- Natri: 15.6mg
- Kali:1725mg
- Canxi: 62.5mg
- Sắt: 2mg
Tác dụng của đậu ngự
Tăng nồng độ cholesterol tốt, giảm nồng độ cholesterol xấu
Đậu ngự là một trong những nguồn cung cấp sợi hòa tan tốt nhất, giúp điều hòa vận chuyển thức ăn trong ruột và loại bỏ cholesterol xấu, từ đó ổn định lượng đường trong máu.
Các loại đậu, trong đó có đậu ngự, chứa nhiều sterol thực vật giống với cholesterol động vật, giúp cơ thể giảm hấp thu cholesterol từ động vật.
Giảm cholesterol xấuGiảm hoạt động của các tác nhân gây ung thư
Các enzym trong đậu ngự có khả năng ngăn chặn hoạt động của các tác nhân gây ung thư trong ruột non. Ngoài ra, đậu ngự cũng có hiệu quả đáng kể trong việc điều trị béo phì và mỡ trong máu.
Các phytosterol trong đậu ngự cải thiện hệ miễn nhiễm và giảm nguy cơ mắc ung thư ở vú, tiền liệt tuyến và trực tràng.
Inositol hexaphosphate (IP6) có trong đậu ngự đang được quan tâm và sử dụng rộng rãi trong việc ngăn ngừa ung thư và giảm cholesterol trong máu.
Giảm hoạt động của các tác nhân gây ung thưMột số tác dụng sinh lý khác
Đậu ngự là nguồn cung cấp vitamin B9, sắt, vitamin C, kẽm, kali… từ đó hỗ trợ hệ miễn dịch trong cơ thể, tái tạo các cấu trúc di truyền bị sai sót, hư hỏng, giúp cho sự phát triển của thai nhi, truyền tín hiệu trong hệ thần kinh và co bóp cơ, chống nấm, chống virus…
Ăn uống đầy đủ các chất saponin có trong đậu ngự sẽ hạn chế sự hình thành sạn thận theo các nghiên cứu. Đồng thời, đậu ngự cũng có khả năng giải độc chì.
Nơi bán đậu ngự
Nơi bán đậu ngựĐậu ngự có thể mua ở các cửa hàng thực phẩm khô hoặc chợ, nhưng nên mua ở các siêu thị, cửa hàng lớn uy tín có thương hiệu và hạn sử dụng in trên bao bì để đảm bảo chất lượng và an toàn.
Gợi ý món ăn từ đậu ngự
Đậu ngự chiên giòn
Đậu ngự chiên giòn là một món ăn dễ làm nhưng thơm ngon. Lớp vỏ ngoài giòn, màu vàng đẹp mắt, hạt đậu bùi bùi rất thích. Đậu ngự chiên giòn chắc chắn sẽ là món ăn yêu thích của các bé và dễ làm cho các bậc phụ huynh.
Đậu ngự chiên giònĐậu ngự hầm khoai sọ
Thêm một gợi ý cho bữa ăn cuối tuần, đậu ngự hầm khoai sọ cung cấp nhiều chất xơ và acid béo không no linoleic và linolenic giúp giảm đường huyết và cholesterol, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Đậu ngự hầm khoai sọCanh bò hầm đậu ngự
Canh bò hầm đậu ngự thơm ngon và dinh dưỡng. Nước dùng có vị ngọt tự nhiên của đậu ngự, thịt bò mềm, đậu ngọt bùi bùi, cùng với chút cay cay của tiêu, tạo nên món ăn đặc sắc.
Đậu ngự hầm khoai sọBạn đã biết về đậu ngự rồi đúng không? Đậu ngự có nhiều dưỡng chất và tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều để tránh đầy hơi. Hãy nấu chín kỹ trước khi ăn, nhai kỹ và uống ít nước khi ăn, cùng sử dụng sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa nếu cần.
Nguồn: Tổng hợp và tham vấn y khoa - Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
Mua đậu ngự tại Bách hoá XANH: