Đậu phộng không chỉ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá các công dụng của đậu phộng trong bài viết sau đây.
Đậu phộng là một trong những loại đậu được sử dụng phổ biến trong mỗi gia đình Việt. Vậy chúng có những đặc điểm gì và mang lại lợi ích như thế nào cho sức khỏe của chúng ta? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Nguồn gốc của cây đậu phộng
Cây đậu phộng (hay còn được gọi là cây lạc) có nguồn gốc từ các khu vực Trung và Nam Mỹ. Loại cây này được thuần hóa lần đầu tiên ở các vùng thung lũng của Paraguay hoặc Bolivia (khu vực Nam Mỹ) và cho đến ngày nay vẫn còn nhiều chủng cây lạc hoang dã nhất được tìm thấy tại đây.
Cây đậu phộng được người Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha phát hiện, sau đó mang lạc từ Brazil đến Tây châu Phi, sang Tây Nam Ấn Độ. Ngoài ra, cây lạc còn được đưa đến Trung Quốc bởi những người thương nhân Bồ Đào Nha vào thế kỷ 17 và nhiều nhà truyền giáo người Mỹ vào thế kỷ 19, sau đó lan rộng khắp các quốc gia châu Á.
Giá trị dinh dưỡng của đậu phộng
Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 100 gram đậu phộng thô chứa 567 calo và các chất dinh dưỡng sau tính bằng gram (g), miligam (mg) hoặc microgam (mcg):
-
Chất đạm: 25.8g
-
Carbohydrate: 16.13g
-
Chất xơ: 8.5g
-
Nhiều loại chất khoáng như: 92mg canxi, 4.58mg sắt, 45mg natri,….
Tác dụng của đậu phộng đối với sức khỏe
Đậu phộng hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Trong đậu phộng có chứa chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, đáng chú ý hơn là chúng còn chứa các chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch như magiê, niacin, đồng, axit oleic và nhiều chất chống oxy hóa.
Theo nghiên cứu, thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này, sẽ giúp làm giảm 35% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Đậu phộng giúp giảm cân
Lượng protein và chất béo không bão hòa đơn cao trong hạt đậu phộng có thể tăng sự tiêu thụ năng lượng của cơ thể, đồng thời cung cấp chất xơ không tan tạo cảm giác no. Ăn đậu phộng đều đặn có thể giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Đậu phộng tốt cho sức khỏe tóc
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit béo Omega 3 trong hạt đậu phộng giúp tăng cường sự phát triển của tóc khỏe mạnh và cũng cung cấp vitamin E giúp giảm thiểu vấn đề tóc thưa ở phụ nữ.
Phòng ngừa đột quỵ
Đậu phộng là nguồn giàu chất chống oxy hóa và khoáng chất như tryptophan, giúp chống lại trầm cảm và có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ.
Đậu phộng chứa chất chống oxy hóa
Trong hạt đậu phộng có nhiều axit p – coumaric, một loại chất có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ.
Khi rang chín, đậu phộng tăng khả năng chống oxy hóa lên đến 22%. Do nhiệt độ, axit p – coumaric trong đậu phộng tăng cao.
Đậu phộng cũng chứa vitamin E, một chất chống oxy hóa, giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Kiểm soát đường huyết
Trong đậu phộng có nhiều mangan, giúp hấp thu chất béo, giúp cơ thể kiểm soát đường huyết hiệu quả.
Cách chọn mua đậu phộng ngon
Để chọn mua đậu phộng ngon, bạn có thể chú ý đến những điểm sau:
-
Hạt đậu to, tròn và cảm giác mẩy khi bấm.
-
Vỏ sáng màu.
-
Hạt đều, không bị hư thối hoặc mọt.
-
Không có mùi lạ hoặc dấu vết bất thường.
Lưu ý khi ăn đậu phộng
- Tránh sử dụng đậu phộng nếu bạn hoặc ai đó trong gia đình dị ứng với loại thực phẩm này.
- Người có vấn đề về dạ dày hoặc tiêu hóa kém nên hạn chế ăn đậu phộng để tránh làm trầm trọng tình trạng khó tiêu hóa.
- Đậu phộng mốc có thể chứa các chất gây ung thư hoặc độc hại, vì vậy cần loại bỏ những hạt bị mốc hoặc hỏng trước khi sử dụng.
- Vì hạt đậu phộng ảnh hưởng đến việc hấp thu một số chất dinh dưỡng, hãy giới hạn khẩu phần hàng ngày khoảng 30 gram (tương đương 53 hạt).
- Người có vấn đề về dạ dày hoặc tiêu hóa kém nên tránh ăn đậu phộng để không làm trầm trọng tình trạng khó tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.
Ai nên tránh ăn đậu phộng?
Ai nên tránh ăn đậu phộng?Người bị cắt túi mật, tiêu hóa kém
Những người bị cắt túi mật hoặc tiêu hóa kém không nên ăn đậu phộng vì chúng chứa nhiều mỡ, cần lượng lớn dịch mật để tiêu hóa. Với họ, việc tiêu hóa đậu phộng sẽ gặp khó khăn do thiếu dịch mật.
Người bị nóng trong
Những người bị nóng trong, mắc các bệnh như viêm khoang miệng, viêm lưỡi, miệng lưỡi lở loét, mũi chảy máu... nên hạn chế ăn đậu phộng vì chúng có thể làm tăng hỏa khí, làm bệnh tăng nặng và khó thở hơn do đậu phộng có tính nóng.
Người đang giảm cân
Đậu phộng chứa nhiều calo và chất béo, đặc biệt sau khi chế biến. Chế biến bằng cách chiên dầu sẽ làm tăng hàm lượng calo gấp đôi. Do đó, đậu phộng không phù hợp cho người đang giảm cân.
Người có mỡ máu
Người bị cao huyết áp hoặc mỡ máu cần kiểm soát chế độ dinh dưỡng để ổn định lượng mỡ trong máu. Lạc có hàm lượng chất béo và calo cao, sử dụng chúng có thể làm tăng mỡ máu, gây ra hiện tượng xơ cứng động mạch và cao huyết áp, rất có hại cho sức khỏe.
Người bị bệnh gout
Lạc chứa nhiều chất dầu béo và protein, không phù hợp cho bệnh nhân gout. Sử dụng nhiều lạc có thể làm giảm bài tiết axit uric, làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.
Người bị bệnh tiểu đường
Đậu phộng chứa nhiều chất dầu và chất béo. Mỗi 18 hạt lạc tương đương với 10g chất béo. Người bị bệnh tiểu đường cần kiểm soát chế độ dinh dưỡng để không tăng đường và hạn chế chất béo dưới 30g mỗi ngày. Sử dụng lạc có thể gây hại.
Người mắc bệnh máu nhiễm mỡ
Với hàm lượng chất béo và calo cao, người mắc bệnh máu nhiễm mỡ nên hạn chế ăn đậu phộng, vì việc tiêu thụ nhiều có thể làm bệnh trở nên nặng hơn và gây ra các bệnh nguy hiểm như bệnh mạch vành, tim mạch hay đột quỵ.
Món ngon từ đậu phộng
Đậu phộng rang tỏi ớt
Đậu phộng rang tỏi ớt là một món ăn đơn giản nhưng hấp dẫn và độc đáo cho bữa ăn gia đình. Với nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, món này sẽ mang lại hương vị thơm ngon đặc biệt.
Xem ngay: Cách làm đậu phộng rang tỏi ớt thơm ngon hấp dẫn
Đậu phộng ngào đường (Mứt đậu phộng)
Đậu phộng ngào đường là một món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Chế biến từ đậu phộng giòn tan và ngọt ngào, món này thu hút cả trẻ em và người lớn.
Xem chi tiết: Cách làm đậu phộng ngào đường giòn tan
Đậu phộng rang nước mắm
Đậu phộng rang nước mắm giòn thơm nhưng cách làm rất đơn giản. Món này có thể ăn kèm với cơm hoặc bạn cũng có thể vừa ngồi xem phim vừa thưởng thức trong mỗi buổi tối.
Sữa đậu phộng
Không khó để bạn tự làm được món sữa đậu phộng thơm ngon, bổ dưỡng và vệ sinh. Sữa đậu phộng có hương vị béo bùi sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho cả gia đình thưởng thức trong những ngày hè nóng nực.
Xem chi tiết: Cách làm sữa đậu phộng thơm ngon bổ dưỡng tại nhà
Đậu phộng da cá
Đậu phộng da cá là một món ăn vặt ngon và dễ chế biến, chỉ cần dành chút thời gian là bạn đã có ngay món ăn giòn rụm ngon lành tại nhà.
Bạn đã biết được những thông tin hữu ích về đậu phộng rồi đúng không? Hãy thêm loại 'siêu thực phẩm' này vào thực đơn của bạn để tăng thêm dinh dưỡng và hương vị ngon miệng nhé. Chúc bạn thành công.
Nguồn: Trang tin tức về sức khỏe Medical News Today
Bạn có thể quan tâm đến:
-
Đậu phộng có gây tăng cân không?
-
Đậu phộng - thực phẩm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ!
-
Cách làm đậu phộng rang muối đường giống như ngoài hàng
Mua sản phẩm tại Mytour: