Bạn đã từng nghe đến đậu phộng chưa? Đây là một loại hạt nhỏ bé nhưng rất giàu dinh dưỡng. Vậy đậu phộng là gì, có công dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.
Đậu phộng nghe tên có vẻ hơi lạ nhưng thật chất nó là loại hạt quen thuộc với mọi người. Bài viết sau đây sẽ cho bạn thấy loại hạt này không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn mà chúng còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn bạn tưởng đấy.
Đậu phộng là gì?
Đậu phộng là một loại cây thuộc họ đậu, tên gọi tiếng Việt thường là đậu lạc hoặc đậu phộng, chúng có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ.
Đậu phộng là gìChúng hiếm khi được ăn sống mà thường được sử dụng trong các món tráng miệng hoặc kết hợp vào các món ăn nấu như bánh, kẹo, xôi hoặc các loại nước sốt,... Cũng có thể chế biến đậu phộng thành nhiều dạng như rang, sấy, hoặc phủ sô cô la,...
Lý do tại sao hạt Đậu phộng lại có lợi cho sức khỏe là vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, chất xơ, chất chống oxy hóa, polyphenol, khoáng chất và cả 20 loại axit amin.
Hạt Đậu phộng còn được làm thành bơ đậu phộng. Bơ đậu phộng có lợi cho tim, vì nó chứa chất béo không bão hòa, cũng như lượng vitamin E và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bơ đậu phộng cũng là món ăn ưa thích của nhiều người và có thể kết hợp được với nhiều món ăn khác nhau.
Tác dụng của Đậu phộng đối với sức khỏe
Tác dụng của Đậu phộng đối với sức khỏeHàm lượng canxi trong hạt Đậu phộng cao giúp cải thiện sức khỏe xương, hỗ trợ sự phát triển của cơ thể.
Protein trong Đậu phộng chứa các axit amin thiết yếu giúp tăng cường sự phát triển của tế bào não và cải thiện khả năng ghi nhớ.
Chất catechin trong Đậu phộng là chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn ngừa lão hóa sớm.
Lượng dầu trong Đậu phộng chứa axit linoleic giúp chuyển hóa cholesterol trong cơ thể, giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Những người nào không nên ăn hạt Đậu phộng
Hạt Đậu phộng có nhiều tác động đối với sức khỏe tuy nhiên không nên ăn quá nhiều, tốt nhất là ăn khoảng 30g một tuần có thể kết hợp với một số món ăn để tăng thêm hương vị và cũng tốt cho sức khỏe.
Tác dụng của Đậu phộng đối với sức khỏeTuy tốt nhưng một số người sau đây nên hạn chế ăn Đậu phộng:
Người mỡ máu: Vì trong Đậu phộng có lượng chất béo cao, khi ăn nhiều sẽ dẫn đến mỡ máu cao, dễ gây cao huyết áp, xơ cứng động mạch.
Người bị bệnh gout: Nguyên nhân gây bệnh gout là do rối loạn axit uric, vì vậy trong hạt Đậu phộng chứa nhiều chất béo có thể làm giảm bài tiết axit uric và làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Người đang ăn kiêng: Đậu phộng có nhiều calo và chất béo nên người đang giảm cân thì nên tránh xa.
Người bệnh dạ dày: Lượng chất béo và protein trong đậu phộng cao gây khó tiêu hoá và hấp thụ, vì vậy người có bệnh dạ dày nên hạn chế ăn.
Người hay bốc hoả: Đậu phộng có vị ngọt tính nóng gây nhiệt trong cơ thể, nếu lở loét miệng, lưỡi cũng nên hạn chế ăn.
Là một thực phẩm phổ biến tại Việt Nam, nhưng loại hạt “siêu khỏe mạnh” này có những tác dụng tuyệt vời mà không phải ai cũng biết. Đừng quên theo dõi Mytour để cập nhật thêm thông tin hữu ích
Mua đậu phộng tại Mytour: