Đậu phụ từ lâu đã là lựa chọn phổ biến cho những người muốn giảm cân. Tuy nhiên, bạn đã biết đậu phụ có bao nhiêu calo chưa? Nếu chưa, hãy cùng khám phá cùng chúng tôi nhé!
Đậu phụ là một trong những loại thực phẩm được ưa chuộng trong chế độ ăn chay, được làm từ đậu nành và dễ dàng chế biến thành các món ngon.
Mặc dù giúp giảm cân hiệu quả, sử dụng đậu phụ quá mức hoặc kết hợp với các thực phẩm không phù hợp vẫn có thể gây ra những tác động không mong muốn. Hãy cùng Mytour tìm hiểu về lượng calo trong 100g đậu phụ và những thông tin liên quan khác nhé!
100g đậu phụ có bao nhiêu calo?
Trong thành phần của đậu phụ chứa nhiều protein, axit amin cần thiết, ít chất béo, carbohydrate, cũng như các vitamin và khoáng chất.
Đậu phụ không qua chế biến chứa rất ít calo.Dựa vào các số liệu thống kê khoa học, trung bình hàm lượng calo trong các loại đậu phụ phổ biến (với một lượng cố định là 100g), như sau:
- Đậu phụ thông thường: Chứa khoảng 61 calo.
- Đậu phụ chiên: Do có chứa chất béo nên có nhiều calo lên tới 271 calo.
- Đậu phụ đông lạnh: Đậu phụ được đông lạnh (hoặc làm khô) có hàm lượng calo cao lên tới 471 calo.
- Đậu phụ trắng: Thường được sử dụng để giảm cân vì chỉ có 77 calo (loại đậu phụ từ Osaka).
- Đậu phụ muối, lên men: Vì thường được trộn vào các món ăn muối, nên chứa khoảng 116 calo.
- Đậu phụ luộc: Có hàm lượng chất xơ cao, thích hợp để giảm cân, chứa khoảng 95 calo.
- Đậu phụ sốt cà chua: Có khoảng 197 calo, chủ yếu là chất béo.
Dựa vào các thông tin trên, có thể thấy hàm lượng calo trong đậu phụ khá thấp, do đó đậu phụ thường được sử dụng để giảm cân và duy trì vóc dáng.
Thành phần dinh dưỡng của đậu phụ
Đậu phụ cung cấp các thành phần dinh dưỡng rất có ích cho sức khỏe con người. Theo các nhà nghiên cứu, trong 100g đậu phụ chứa:
- 8g protein.
- 2g carbohydrate.
- 1g chất xơ.
- 4g chất béo.
- Cung cấp các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể như: Kẽm, sắt, magiê, canxi, photpho, đồng, selen, mangan,…
Ngoài ra, đậu phụ còn chứa hoạt chất phytoestrogen, có cấu trúc tương tự như estrogen (nội tiết tố của phụ nữ). Do đó, các bác sĩ thường khuyên phụ nữ ăn đậu phụ để cân bằng nội tiết và hỗ trợ phòng ngừa ung thư vú hiệu quả.
Tác dụng của việc ăn đậu phụ
Nhờ vào thông tin về hàm lượng dinh dưỡng đã được cung cấp ở trên, bạn có thể thấy đậu phụ là một món ăn có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn đậu phụ:
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Vì thành phần của đậu nành chứa isoflavone. Đây là một chất có khả năng giảm mức cholesterol xấu trong máu, đồng thời hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch.
Phòng ngừa ung thư
Trong đậu phụ, selen là một trong các khoáng chất hỗ trợ hoạt động của hệ thống chống oxy hóa và giúp giảm nguy cơ ung thư đường ruột hay tuyến tiền liệt.
Tác dụng của việc ăn đậu phụNgăn ngừa tiểu đường
Theo các báo cáo khoa học, việc ăn khoảng 10mg đậu phụ mỗi ngày có thể giảm đến 25% nguy cơ tái phát bệnh tiểu đường.
Giảm triệu chứng tiền mãn kinh
Canxi trong đậu phụ giúp cân bằng lượng estrogen trong cơ thể, đồng thời giảm cơn nóng, giảm nguy cơ loãng xương và viêm khớp dạng thấp.
Phòng tránh rụng tóc
Sử dụng đậu phụ hàng ngày có thể ngăn chặn tình trạng rụng tóc và kích thích mọc tóc dài hơn.
Ăn đậu phụ có gây tăng cân không?
Dựa vào thông tin về dinh dưỡng của đậu phụ mà chúng tôi vừa cung cấp, ăn đậu phụ sẽ không làm bạn tăng cân, thậm chí các chuyên gia còn khuyên bạn ăn đậu phụ thay vì thịt.
Tuy nhiên, để giảm cân hiệu quả, bạn nên kết hợp ăn đa dạng các món ăn và sử dụng đậu phụ theo cách hợp lý để có trải nghiệm ăn uống tốt hơn.
Ăn đậu phụ đúng cách sẽ không gây tăng cânTuy nhiên, trong 100g đậu phụ chiên chứa tới 247 calo. Điều này là do hàm lượng calo cao, vì vậy bạn nên hạn chế ăn đậu phụ chiên nếu muốn giảm cân.
Có nên ăn đậu phụ nhiều không?
Mặc dù đậu phụ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng như nhiều thực phẩm khác, việc ăn quá nhiều có thể gây thừa chất và gây ra những vấn đề không mong muốn. Theo đó, mỗi người chỉ nên tiêu thụ từ 200-300 calo từ đậu phụ mỗi ngày, tương đương 2-3 miếng đậu phụ.
Có nên ăn đậu phụ nhiều không?Đối với những người có tiền sử dị ứng với đậu nành cũng nên hạn chế ăn nhiều đậu phụ, vì trong thành phần chủ yếu của đậu phụ là đậu nành, những bệnh nhân mắc sỏi thận, bệnh gout, suy tuyến giáp, tiêu hóa kém, viêm dạ dày,... cũng nên hạn chế ăn nhiều đậu phụ để tránh làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.
Cách ăn đậu phụ giảm cân hiệu quả
Thêm đậu phụ vào khẩu phần ăn hàng ngày có thể giúp giảm cân, tuy nhiên bạn cũng cần thực hiện cách ăn đậu phụ đúng cách để giảm cân hiệu quả và khoa học.
Đầu tiên, hãy nhớ rằng giảm cân với đậu phụ không có nghĩa là chỉ ăn đậu phụ thay cho các loại thực phẩm khác 100%. Các chuyên gia khuyến nghị nếu bạn muốn giảm cân một cách bền vững, hãy coi đậu phụ như một nguyên liệu trong thực đơn ăn hàng ngày. Vì vậy, bạn vẫn cần kết hợp đậu phụ với các thực phẩm khác như thịt, trứng, rau xanh, trái cây,...
Cách ăn đậu phụ giảm cân hiệu quảNhư đã đề cập trước đó, bạn không nên tiêu thụ quá nhiều đậu phụ trong tuần vì điều này không chỉ không giúp giảm cân mà còn mang lại nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.
Các món ăn từ đậu phụ
Đậu phụ hấp tôm
Đậu phụ hấp tôm không chỉ ngon mà còn giúp giảm cân.Chỉ cần hai nguyên liệu đơn giản là đậu phụ và tôm là bạn có thể thực hiện món đậu phụ hấp tôm ngon lành để giảm cân. Ngoài việc giúp giảm cân, món ăn này cũng có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch, đột quỵ và tăng cường sức khỏe cho xương khớp.
Đậu phụ sốt trứng muối
Đậu hũ sốt trứng muối thơm ngon và giòn tan.Đậu phụ sốt trứng muối không chỉ là một món ăn thú vị cho các dịp giải trí mà còn là một phần của chế độ ăn giảm cân. Ngoài tác dụng giảm cân, món này còn có lợi cho sức khỏe của mắt và cải thiện gan.
Canh đậu phụ non bông hẹ
Canh đậu phụ non bông hẹCanh đậu phụ non bông hẹ không chỉ là món giải nhiệt trong những ngày nắng nóng mà còn giúp giảm cân và cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.
Những điều cần lưu ý khi ăn đậu phụ
Những người nên tránh ăn đậu phụ
- Người mắc viêm dạ dày: Đậu phụ chứa nhiều protein có thể gây đầy hơi và cản trở hấp thụ sắt, không nên ăn nhiều khi thiếu máu.
- Người mắc suy tuyến giáp: Isoflavone trong đậu phụ ảnh hưởng đến sản xuất hormone tuyến giáp, không nên dùng nhiều.
- Người mắc bệnh gout: Đậu phụ giàu protein có thể không tốt cho người bị bệnh gout vì chứa nhiều đạm.
- Người cao tuổi, bệnh thận: Nên hạn chế ăn đậu phụ 2-3 lần/tuần.
- Người thiếu iốt: Saponin trong đậu phụ không tốt cho người thiếu iốt.
- Không dùng khi dùng thuốc tetracyclin: Canxi và magie trong đậu phụ làm giảm hiệu quả của thuốc.
Những thực phẩm không nên ăn kèm với đậu phụ
- Không ăn đậu phụ liên tục: Có thể gây khó tiêu, tiêu chảy nếu ăn quá nhiều.
- Không ăn với rau bina hoặc hành tây: Có thể gây tăng nguy cơ mắc sỏi thận.
- Không kết hợp với sữa bò: Gây giảm hấp thụ calcium.
- Không ăn kèm mật ong: Có thể gây rối loạn tiêu hóa.
- Không dùng chung với măng: Tăng nguy cơ sỏi thận.
- Không kết hợp với quả hồng: Dễ dẫn đến sỏi thận, sỏi mật.
Trên đây là tất cả thông tin về hàm lượng calo trong 100g đậu phụ mà chúng tôi đã tổng hợp. Hi vọng bạn tìm thấy nó hữu ích. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!
Nguồn: Tạp chí thời trang Elle Việt Nam