Giới thiệu về đậu phụ thối
Đậu phụ thối (hoặc tàu hủ thối) vượt ra khỏi giới hạn về hương vị và hình ảnh bên ngoài thường được sử dụng để đánh giá ẩm thực. Mặc dù có mùi khá khó chịu, nhưng khi ăn, đậu phụ thối có vị béo, cay nồng mang lại trải nghiệm độc đáo và thú vị.
Đậu phụ thối có nguồn gốc từ Trung Quốc và phổ biến với tên gọi là Stinky tofu hoặc Chou dofu. Món ăn độc lạ này liên quan đến câu chuyện về một sinh viên nghèo thi trượt, kiếm sống qua ngày bằng nghề làm đậu phụ.
Mùa hè đã đến, lo sợ đậu phụ nhanh hỏng, anh đã cắt nhỏ chúng và ướp trong hũ. Vài ngày sau, khi mở nắp, mùi hương đặc biệt của đậu phụ lan tỏa ra, nhưng khi thưởng thức, lại cực kỳ ngon. Anh quyết định dũng cảm mang đi bán cho người dân, từ đó có một món đặc sản thú vị này.
Đậu phụ thối (hay tàu hủ thối) không chỉ làm cho những người thích khám phá ẩm thực Đài Loan tò mò mà còn làm xiêu lòng bao thực khách đã từng thưởng thức.
Khám phá món đậu phụ thối nổi tiếng
2.1 Nguyên liệu chế biến món đậu phụ thối
So với các món đặc sản Đài Loan như bánh bao kẹp hoặc mì bò, đậu phụ thối có quy trình chế biến không quá phức tạp. Để làm món này, bạn cần:
- Đậu phụ (tàu hủ)
- Rượu trắng 40 độ
- Muối
- Nước đun sôi để nguội
- Mẹt/khay để phơi đậu
- Hũ thủy tinh có nắp
Lưu ý, để có món ăn ngon, bạn cần chọn những miếng đậu phụ to màu trắng ngà. Thường loại này không chứa thạch cao bên trong. Để kiểm tra đậu có ngon hay không, bạn có thể ngửi mùi hoặc chạm tay vào để cảm nhận độ mịn trên bề mặt.
Để làm đậu phụ thối, bạn cần ngâm lên men tự nhiên với nước đậu và nước muối. Loại đậu này cần phải có màu trắng ngà không chứa thạch cao và bề mặt bên ngoài phải mịn nhất định.
2.2 Tóm tắt cách làm đậu phụ thối
Đậu phụ thối ở Đài Loan thường được làm theo cách rất đơn giản. Bạn chỉ cần ngâm đậu phụ vào hũ thủy tinh cùng nước muối hoặc nước đậu lên men, sau đó đậy kín nắp và để ở nhiệt độ mát khoảng 1 tuần. Khi này, đậu phụ sẽ lên men tự nhiên và khi mở nắp ra, sẽ có mùi hương đặc trưng khó nhầm lẫn là đã hoàn thành.
Sau khi lấy ra từ hũ thủy tinh, đậu phụ thối có thể được chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau như chiên, hấp, om, tạo nên vị ngon độc đáo và lạ miệng.
2.3 Hương vị độc đáo của món đặc sản Đài Loan
Đúng như tên gọi, hương vị của đậu phụ thối (hay tàu hủ thối) không phải là thứ có thể thích ngay từ lần đầu thử. Tuy nhiên, khi đã quen, món ăn này sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực hoàn toàn khác biệt.
Thường thì, đậu phụ thối sẽ được chiên giòn và ăn kèm với các loại đồ để tăng thêm hương vị. Khi này, đậu phụ có lớp vỏ ngoài giòn, bên trong có vị béo béo kèm chút cay nồng. Khi thưởng thức một miếng đậu phụ thối, tất cả các yếu tố hòa quyện lại với nhau tạo nên một hương vị đặc biệt không thể cưỡng lại.
Đậu phụ thối có mùi hương không dễ chịu, nhưng vị ngon đặc trưng, hấp dẫn của món ăn lại khiến bất kỳ ai đã thử qua đều mê mẩn mãi mãi.
Đậu phụ thối có hại hay không?
Ngay khi xuất hiện, đậu phụ thối đã gây ra nhiều tranh cãi về mùi hương khó chịu. Câu hỏi liệu đậu phụ thối có hại hay không cũng thu hút sự quan tâm lớn từ các tín đồ ẩm thực Đài Loan đã từng thử món này.
Theo nghiên cứu, đậu phụ thối mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ tốt cho tiêu hóa, món ăn này còn có thể điều trị cảm lạnh, ngừa loãng xương, ngăn ngừa ung thư vú, tuyến tiền liệt, vv. Đặc biệt, khi ăn đậu phụ lên men xanh còn giúp làm da mềm mịn và trắng sáng.
Các địa điểm thưởng thức đậu phụ thối ở Đài Loan
Nếu bạn có cơ hội khám phá ẩm thực tại quận Xinyi của Thành phố Đài Bắc, bạn sẽ dễ dàng thấy các cửa hàng bán đậu phụ thối luôn đông đúc vào các khung giờ cao điểm trong ngày. Mùi hương đặc trưng, cay nồng của món ăn lan tỏa khắp nơi, dường như kích thích mọi giác quan và khiến mọi người muốn thưởng thức ngay.
Nếu muốn trải nghiệm hương vị đích thực nhất, Mytour.vn gợi ý bạn đến Nhà đậu phụ Dai, một cửa hàng do một cụ bà ngoài 70 tuổi làm chủ, đã tồn tại hơn 30 năm và nổi tiếng với món đậu phụ thu hút đông đảo tín đồ ẩm thực.
Ngoài ra, khu chợ đêm Shilin là nơi mà mọi người thường đến để thưởng thức đậu phụ thối được chế biến theo nhiều cách khác nhau như hấp, om, tẩm ướp gia vị, vv. Phố cổ Shenkeng ở phía Đông của Vườn Bách thú Đài Bắc cũng là điểm đến lý tưởng để trải nghiệm món đậu phụ đặc biệt này.
Tại quận Xiyin, bạn có thể thấy nhiều quán bán đậu phụ thối tỏa mùi đặc trưng khắp các con phố, làm hài lòng vị giác của các du khách
Khu chợ đêm Shilin sầm uất là nơi bạn có thể dễ dàng thưởng thức đậu phụ thối đã được hấp, om hoặc tẩm ướp gia vị đậm đà
Ngoài ra, bạn cũng có thể trải nghiệm món ăn độc lạ này tại Shenkeng - con phố cổ đông người qua lại ở phía Đông của Vườn Bách thú Đài Bắc
Nhìn chung, đậu phụ thối mặc dù có mùi không dễ chịu nhưng khi đã vượt qua, chắc chắn sẽ mê mẩn hương vị béo béo kèm chút hăng nồng đặc trưng. Đây xứng đáng là món ăn bạn nên thêm vào cẩm nang du lịch để không quên trải nghiệm trong hành trình khám phá ẩm thực Đài Bắc.
Thuỳ Dương
Nguồn: Tổng hợp