Dầu ăn là một trong những thành phần không thể thiếu trong bếp gia đình. Trước đây, mỡ động vật thường được sử dụng để chiên xào các món ăn, nhưng sau đó đã được thay thế bằng dầu thực vật. Vậy liệu dầu thực vật có thực sự tốt hơn mỡ động vật? Hãy cùng Mytour tìm hiểu nhé!
Dầu thực vật có phải là loại dầu ăn tốt nhất?
Nhiều nguồn tin cho biết mỡ động vật chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể làm tăng cholesterol và gây ra các bệnh tim mạch. Trong khi đó, dầu thực vật được cho là giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch và kéo dài tuổi thọ.
Thực tế, trong dầu thực vật có chứa axit béo Omega 6 - Linoleic axit. Omega 6 có một số ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe như sau:
- Eicosanoids tạo ra từ Omega 6 có tác dụng gây viêm. Omega - 6 tích tụ ở tế bào mỡ và màng tế bào, có khả năng gây ra các tình trạng viêm.
- Omega - 6 dễ bị tổn hại bởi các gốc tự do, khiến cho sự tổn hại từ gốc tự do không được trung hoà có thể gây ra tình trạng oxy hóa. Ngoài ra, Omega 6 còn làm giảm lượng NO do các tế bào sản xuất nội bộ - gây co thắt mạch máu. Sự suy giảm chức năng nội mô là yếu tố chính gây tổn thương cho tim mạch và mạch máu.
Dầu thực vật giúp giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu) nhưng cũng gây giảm HDL cholesterol (cholesterol tốt), làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Cả dầu thực vật và mỡ động vật đều chứa chất béo tốt.
Chất béo là một chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết hàng ngày để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nó cũng hỗ trợ hấp thu các Vitamin và khoáng chất, xây dựng các màng tế bào và bảo vệ các dây thần kinh.
Tuy nhiên, chất béo chuyển hóa (transfat) là loại chất béo có hại cho sức khỏe. Nó làm tăng cholesterol xấu, làm cứng hoặc hẹp động mạch, gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
- Khi dầu thực vật được đun nóng ở mức độ cao, nó có thể biến đổi thành chất béo chuyển hóa bằng cách nhận thêm nguyên tử hydro, trong khi mỡ động vật không làm được điều này.
- Một nghiên cứu của Trường Y tế công Harvard đã chỉ ra rằng chất béo chuyển hóa có thể gây hại cho sức khỏe ngay cả khi được tiêu thụ với lượng rất nhỏ: 2% calories từ chất béo chuyển hóa/ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch thêm 23%.
Chất béo bão hòa là loại chất béo có tác dụng trung bình đối với cơ thể, có nghĩa là không quá tốt để tiêu thụ nhiều, nhưng cũng không xấu đến mức cần tránh hoàn toàn như chất béo chuyển hóa. Lượng chất béo bão hòa tiêu thụ nên được giới hạn dưới 10% lượng calories mỗi ngày.
- Chất béo bão hòa có lợi cho sức khỏe nếu được sử dụng với mức độ phù hợp. Nguồn chất béo bão hòa là sữa tươi và các sản phẩm từ sữa, dầu dừa, mỡ động vật, dầu thực vật...
Ngoài ra, các loại chất béo tự nhiên tốt nhất, không bão hòa đơn, được cung cấp từ rau củ, hạt, cá... Trong khi đó, các loại dầu ăn phổ biến chủ yếu là chất béo không bão hòa đa. Chúng là một phần quan trọng của chế độ dinh dưỡng nhưng không thể thay thế được nhóm chất béo không bão hòa đơn.
Tóm lại, dầu thực vật và mỡ động vật đều cần thiết cho cơ thể vì chứa nhiều loại chất béo có lợi. Tuy nhiên, cần điều chỉnh và cân bằng hợp lý giữa dầu thực vật và mỡ động vật để tăng cường hấp thu chất béo có lợi và hạn chế tiêu thụ chất béo có hại.
Nguồn tham khảo: vietnammoi.vn