Lâu nay dầu vừng đã được biết đến là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe và làm đẹp. Đây cũng là loại dầu phổ biến trong việc nấu ăn và được nhiều người tin dùng cho bé. Để hiểu thêm về dầu vừng, tác dụng và cách sử dụng, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Dầu vừng là gì?
Dầu vừng là một loại dầu được chiết xuất từ hạt vừng, có nguồn gốc từ cây vừng, một loại cây thực vật. Thường được sử dụng như một loại gia vị tăng hương vị và kích thích vị giác của người thưởng thức món ăn.
Dầu vừng có hương thơm nhẹ và đã trở thành một nguyên liệu không thể thiếu cho nhiều món ăn, nếu thiếu dầu vừng chắc chắn sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của món ăn đó, như súp cua, cháo, gỏi nộm..
Dầu vừng thường được sản xuất dưới dạng dầu ăn cho bé với chứa lượng lớn chất dinh dưỡng như Omega 3, vitamin E, và canxi, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ phát triển thị lực cho các bé.
Dầu vừng Thuyền Xưa dành cho bé dạng chai 65 ml
Dầu vừng có thể thay thế dầu ăn được không?
Dầu vừng là một loại dầu giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không thể hoàn toàn thay thế dầu ăn.
Mặc dù cả hai loại đều là dạng dầu, nhưng dầu vừng có hương thơm đặc trưng hơn nhiều so với dầu ăn, do đó khi sử dụng lượng lớn dầu vừng để chiên hoặc rán món ăn, mùi hương sẽ khó được giữ lại do nhiệt độ cao.
Không nên sử dụng dầu vừng thay thế cho dầu ăn
Phân biệt các loại dầu vừng
Dựa vào màu sắc, dầu vừng được phân thành hai loại: dầu vừng trắng và dầu vừng đen.
Dầu vừng trắng được chiết xuất từ hạt vừng trắng, là loại dầu rất có lợi cho trẻ em và người già.
Dầu vừng đen được chiết xuất từ hạt vừng đen, có hương thơm đặc trưng thường được sử dụng trong nhiều món ăn.
Dựa vào phương pháp chế biến, dầu vừng được chia thành hai loại: Dầu vừng sống và dầu vừng chín.
Dầu vừng sống là dầu được chiết xuất bằng phương pháp ép lạnh thủ công lần 1, thường có màu vàng tươi, trong suốt và giàu chất dinh dưỡng.
Dầu vừng chín là dầu được làm từ vừng sau khi được rang lên vỏ sẽ thay đổi màu, khi ép dầu vừng chuyển sang màu hơi đỏ, khi sử dụng trong nấu ăn sẽ mang lại màu vàng hấp dẫn cho món ăn và thường có hương thơm nồng hơn so với dầu vừng sống.
Lợi ích của dầu vừng
Trong chữa bệnh |
|
Làm đẹp |
|
Công dụng khác |
|
Sử dụng dầu vừng đúng cách
Dầu vừng khi sử dụng đúng cách sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách hợp lý, nuôi dưỡng cơ thể luôn khỏe mạnh. Đối với việc uống dầu vừng, bạn cần tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Dầu vừng thực sự là một nguồn dinh dưỡng tốt, nhưng nếu sử dụng quá mức sẽ gây ra những tác động tiêu cực đối với sức khỏe. Đặc biệt, với những người ăn kiêng hoặc muốn giảm cân thì cần cân nhắc kỹ việc sử dụng dầu vừng thường xuyên.
Để sử dụng sản phẩm hiệu quả, các mẹ hãy lưu ý một số cách dưới đây:
- Dầu vừng được dùng làm thay thế cho mỡ động vật hoặc các loại dầu thực vật khác trong nấu ăn.
- Sử dụng để pha salad, làm nước sốt hoặc nước chấm, tạo thêm hương vị cho món ăn.
- Trong việc làm đẹp, bạn có thể dùng 1/2 muỗng dầu vừng kết hợp với 1/6 muỗng dấm táo, thoa đều lên da, sau đó rửa lại với nước sau khoảng 15 phút để da trở nên căng bóng, sáng mịn.
- Để súc miệng: đặt 1/2 muỗng dầu vừng vào miệng, dùng lưỡi di chuyển qua lại, khoảng 20 phút rồi nhổ ra.
- Dưỡng lông mi: bạn dùng tăm bông chấm vào một ít dầu vừng, sau đó thoa lên lông mi, để qua đêm, và sau đó rửa lại bằng nước ấm.
Với những lợi ích đối với sức khỏe, làm đẹp và ứng dụng trong nấu ăn, hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được loại dầu vừng an toàn và phù hợp nhất. Nếu cần giải đáp thêm, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.866.874 (7h30 - 22h00)!