Nhiều người thắc mắc đậu xanh có nên bỏ vỏ hay không. Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau.
Nhiều người vẫn thường loại bỏ vỏ đậu xanh khi nấu vì cho rằng không có lợi ích gì. Vậy đậu xanh nên ăn có vỏ hay không?
Sự khác biệt giữa đậu xanh có vỏ và không có vỏ
Màu sắc: Đậu xanh không vỏ có màu vàng, trong khi đậu xanh có vỏ thì màu xanh.
Đậu xanh không vỏMùi vị: Đậu xanh không vỏ có vị bùi ngọt, còn đậu xanh có vỏ thì có vị bùi ngọt và thơm.
Tác dụng:
Tương tự như đậu xanh không vỏ, theo các chuyên gia dinh dưỡng, vỏ đậu xanh chứa nhiều flavonoid, ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư, giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, giải độc và ngăn ngừa tình trạng mờ mắt.
Nên ăn đậu xanh không vỏ hay có vỏ?
Cả hai loại đậu này đều giàu protid, tinh bột, chất béo và chất xơ. Đậu xanh cũng cung cấp nhiều vitamin E, B1, B2, B3, B6, vitamin C, tiền vitamin K, axit folic và các khoáng chất như Canxi, Magiê, Kali, Natri, Kẽm, Sắt, có lợi cho sức khỏe.
Nhiều người thường có thói quen dùng đậu xanh không vỏ để nấu chè, nấu cháo, nấu xôi vì trông món ăn sẽ đẹp hơn. Tuy nhiên, điều này là sai lầm. Nếu đậu xanh đã bỏ vỏ, chỉ còn là món ăn dinh dưỡng, mất đi tác dụng giải độc và giải nhiệt.
Vỏ đậu xanh mới thực sự có tác dụng giải độc. Vì vậy, khi ăn đậu xanh, không nên bỏ vỏ. Đậu xanh đã bỏ vỏ thường mất nhiều chất dinh dưỡng hơn vì không có lớp vỏ bảo vệ.
Tuy nhiên, đối với những người không thích vỏ đậu xanh vì cảm thấy nhám và khó nuốt, nên ăn đậu xanh không vỏ. Ngoài ra, đối với các em bé nhỏ tuổi không thể nuốt được vỏ đậu xanh, các mẹ nên chọn đậu xanh không vỏ.
Những lưu ý khi ăn đậu xanh:
- Đậu xanh tốt nhưng cũng không nên ăn quá nhiều. Thường người lớn chỉ nên ăn 2 – 3 lần/tuần. Ăn quá nhiều đậu xanh có thể gây ra vấn đề về dạ dày và ruột. Nữ giới ăn quá nhiều đậu xanh có thể gây chướng bụng và đau bụng kinh.
- Những người có bệnh lạnh bụng, thể chất hàn lạnh không nên ăn những thực phẩm tính mát, hàn như đậu xanh.
- Không nên ăn đậu xanh sống để chữa bệnh vì có thể gây ngộ độc. Triệu chứng có thể bao gồm: chóng mặt, buồn nôn, và ngất xỉu.
- Khi đói không nên ăn đậu xanh vì tính mát của nó, ăn khi đói không tốt cho dạ dày.
- Đậu xanh có tác dụng giải độc, vì vậy nếu đang sử dụng thuốc đặc biệt như thuốc Đông Y, nên hạn chế ăn đậu xanh.
Thực tế, cả đậu xanh có vỏ và không có vỏ đều có lợi cho sức khỏe nếu được ăn đúng cách. Tuy nhiên, lời khuyên là nên ăn đậu xanh có vỏ để hấp thu hết các giá trị dinh dưỡng của loại ngũ cốc này.
Bạn có thể quan tâm đến những bài viết sau:
- Cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa giải nhiệt trong mùa hè
- Công dụng tuyệt vời của đậu Hà Lan