1. Hàm lượng dinh dưỡng có trong đậu xanh
Đậu xanh là một trong những loại ngũ cốc phổ biến được dùng trong nhiều món ăn ở Việt Nam, ngoài hương vị thơm ngon, chế biến được nhiều thì hàm lượng dinh dưỡng trong loại hạt này cũng khá cao.
Đậu xanh là một thực phẩm phổ biến trong ẩm thực Việt Nam
Trong 100g đậu xanh cung cấp cho cơ thể người:
-
Năng lượng: từ 328 - 1.371 Kcal.
-
Carbohydrate: 53,1g.
-
Chất xơ: 4,7g.
-
Chất đạm: 23,4 g.
-
Chất béo: 2,4 g.
-
Canxi: 64 mg.
-
Phosphor: 377 mg.
-
Kali: 1.132 mg.
-
Sắt: 4,8 mg.
-
Magie: 270 mg.
Đậu xanh cũng chứa nhiều khoáng chất và vitamin như Kẽm, Vitamin C, Vitamin B, Natri, Vitamin K, Beta-carotene…, cùng với các axit amin thiết yếu như valine, lysine, isoleucine, arginine,…
Dinh dưỡng trong đậu xanh rất phong phú, đặc biệt là các khoáng chất và chất đạm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với người tiểu đường, liệu dinh dưỡng này có tốt không?
2. Đậu xanh có tốt cho người tiểu đường không?
Việc kiểm soát đường huyết rất quan trọng đối với người tiểu đường để tránh biến chứng nặng như suy thận, tai biến mạch máu não, biến chứng tim mạch, hoại tử chi… Chế độ ăn và sinh hoạt của bệnh nhân tiểu đường cần tuân thủ nghiêm ngặt, kết hợp với sử dụng thuốc kiểm soát đường huyết.
Dinh dưỡng cần kiểm soát chất bột đường
Trong chế độ ăn, dinh dưỡng cần được kiểm soát đặc biệt đối với người tiểu đường là chất bột đường. Bệnh nhân cần đảm bảo chất bột đường chiếm 50-60% khẩu phần ăn, ưu tiên các loại bột đường hấp thu chậm, giàu chất xơ để tránh sự hấp thụ đường quá nhanh. Chất đạm nên chiếm khoảng 15% khẩu phần ăn, hạn chế mỡ động vật.
Các loại đậu nói chung đều chứa hàm lượng chất đạm khá cao, cũng như giàu Vitamin và khoáng chất. Đậu xanh được khuyến cáo nên sử dụng thường xuyên trong chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường.
Với hàm lượng chất xơ và chất đạm cao, việc ăn đậu xanh giúp kiểm soát hấp thu đường, giảm đường giải phóng ồ ạt trong máu gây biến chứng. Ngoài ra, ăn đậu xanh còn cung cấp các chất chống oxy hóa như isovitexin, vitexin giúp giảm đường huyết, tăng độ nhạy insulin.
Ăn đậu xanh kết hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp là cách hỗ trợ điều trị bệnh, giúp kiểm soát đái tháo đường hiệu quả. Tuy tốt cho sức khỏe và bệnh tiểu đường, nhưng cần tuân thủ những lưu ý khi sử dụng đậu xanh:
Đậu xanh tốt cho người tiểu đường nếu sử dụng đúng cách
-
Chế biến đậu xanh đúng cách, giữ nguyên chất xơ và chất đạm để cơ thể hấp thu tốt nhất.
-
Không nên ăn quá nhiều và quá thường xuyên đậu xanh, nên cân bằng với các nhóm thực vật khác.
-
Đậu xanh chế biến cứng có thể gây khó tiêu hóa, hãy nấu chín mềm.
Để sử dụng đậu xanh đúng cách và tốt cho sức khỏe, hãy tham khảo các món ăn thơm ngon, dễ nấu từ đậu xanh cho người bệnh tiểu đường dưới đây.
Bật mí các món ăn ngon từ đậu xanh dễ làm
Ẩm thực Việt sử dụng đậu xanh chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, nhất là với người bệnh tiểu đường, dưới đây là 4 món ăn lí tưởng.
Đậu xanh hầm bí đỏ
Món ăn này rất dễ làm, có tác dụng thanh nhiệt, giảm khát, bổ trung ích khí tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm 200g đậu xanh, 450 g bí đỏ. Bí đỏ bỏ rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt và ruột rồi thái miếng. Đậu xanh đãi sạch, sau đó cho cả hai nguyên liệu vào nồi hầm cho nhừ, nêm đủ gia vị và chia ăn 2 - 3 lần trong ngày.
Canh đậu xanh và mướp đắng
Canh đậu xanh và mướp đắng
Nguyên liệu bao gồm 50g đậu xanh, 50g mướp đắng và 1 ít vỏ quýt. Đậu xanh rửa sạch, ngâm khoảng 2 giờ cho nở. Mướp đắng rửa sạch, bỏ hạt, cắt khúc, vỏ quýt khô rửa sạch và thái nhỏ dùng sau.
Đun nồi nước trên bếp, bỏ vỏ quýt, mướp đắng và đậu xanh cùng vào nồi, đun sôi rồi để lửa nhỏ giữ sôi khoảng 30 phút cho đến khi đậu xanh chín mềm là được. Tốt nhất nên đun ở nồi áp suất, tránh sôi trong thời gian dài làm phá hủy chất dinh dưỡng trong hạt đậu xanh.
Cháo đậu xanh
Món ăn đơn giản, ngon miệng và thanh mát chế biến cùng đậu xanh là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Ngoài ra, món ăn này còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng, phức hợp Vitamin B tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa biến chứng cho tiểu đường.
Nguyên liệu bao gồm: 50g đậu xanh, 100g gạo trắng hoặc gạo tấm nguyên cám, gạo lứt tùy sở thích của bạn. Rửa sạch các nguyên liệu, cho cùng vào nồi, lưu ý thêm nhiều nước rồi hầm nhừ đến khi thành cháo và hạt đậu xanh nở bung.
Cháo đậu xanh thanh mát, dễ ăn
Thêm gia vị vừa ăn, món ăn vừa thanh mát vừa ngon miệng này rất thích hợp thay thế cơm trong bữa ăn của bạn.
Ngoài đậu xanh thì các loại đậu khác như: đậu đỏ, đậu đen,… cũng rất giàu dinh dưỡng, nếu biết cách chế biến, kết hợp với thực phẩm khác sẽ đem lại nhiều tác dụng sức khỏe cho người tiểu đường. Dù tốt song không nên lạm dụng dùng đậu xanh quá thường xuyên, thay vào đó hãy đa dạng thực đơn bằng nhiều loại thực phẩm.
Đậu xanh có tốt cho người tiểu đường? Có thể thấy đậu xanh là thực phẩm tốt, nên có trong bữa ăn của người bệnh tiểu đường, nhất là khi chế biến kết hợp với các thực phẩm tốt khác.