Món tôm sốt ớt chua ngọt là một trong những món ăn ngon khiến ai cũng muốn thêm cơm. Hãy để Mytour mách cho bạn cách làm món tôm sốt ớt chua ngọt, cay ngon hấp dẫn ngay thôi!
15 phút Thời gian chế biến:
45 phút Dành cho:
3 - 4 người
Món tôm sốt ớt chua ngọt là lựa chọn hoàn hảo cho những ngày se lạnh. Với hương vị độc đáo từ nước sốt 'thần thánh' kết hợp cùng tôm chiên giòn và rau củ, bạn sẽ không thể cưỡng lại được. Hãy vào bếp cùng Mytour ngay nhé!
Nguyên liệu cần có để làm món tôm sốt ớt chua ngọt, cay
- 350g tôm tươi
- 1 quả trứng gà (lấy lòng trắng)
- Ớt chuông, hành tây, dưa leo
- Bột bắp, bột năng
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, tương cà, tương ớt, giấm, dầu ăn.
Hướng dẫn cách làm món tôm sốt ớt chua ngọt, cay
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, bạn rửa sạch 1 quả ớt chuông, cắt bỏ hạt rồi thái thành miếng vuông vừa ăn, 1 củ hành tây bạn cũng cắt thành miếng có kích thước tương tự. Dưa leo bạn cắt bỏ hạt và cắt khúc vừa ăn.
Sau đó, bạn rửa sạch tôm với nước, bóc bỏ đầu trước rồi lột vỏ, rút chỉ tôm.
Mẹo hay: Để bóc vỏ tôm dễ dàng, bạn có thể cho tôm vào tủ lạnh trong khoảng 10 - 15 phút để thịt tôm co cứng, vỏ sẽ dễ bóc hơn.
Bước 2 Chuẩn bị bột bọc tôm
Tiếp theo, bạn ướp tôm với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh tiêu, sau đó thêm lòng trắng 1 quả trứng gà vào và trộn đều. Để tránh hỗn hợp bị vón cục, bạn từ từ cho vào 2 muỗng canh bột bắp, khuấy đều và ướp tôm khoảng 1 phút để gia vị thấm đều.
Trước khi chiên, bạn lăn từng con tôm qua lớp bột bắp rồi để tôm nghỉ khoảng 10 phút trước khi bắt đầu chiên.
Chuẩn bị bột bọc tômBước 3 Chiên tôm và rau củ
Bạn đặt chảo lên bếp ở lửa vừa, cho vào khoảng 100ml dầu ăn. Khi dầu đã nóng, bạn cho hành tây và ớt chuông đã cắt vào, chiên sơ khoảng 10 giây rồi vớt ra để ráo dầu.
Tiếp theo, bạn đặt tôm vào chiên ở lửa vừa, khi tôm đã chín vàng một mặt thì bạn lật mặt còn lại. Đến khi tôm chín vàng đều, bạn vớt tôm ra để ráo dầu.
Để tôm trở nên giòn và thơm ngon hơn, bạn nên bật lửa lớn và đợi dầu đạt nhiệt độ cao trước khi cho tôm vào chiên lần thứ hai. Đảo tôm đều trong khoảng 10 giây rồi vớt ra để ráo dầu.
Chiên rau củ và tômBước 4 Chuẩn bị sốt
Bạn đặt chảo lên bếp ở lửa nhỏ, sau đó cho vào 4 muỗng canh tương cà và 2 muỗng canh tương ớt, đảo đều. Khi tương đã hòa quyện, thêm 125ml nước lọc, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh giấm vào, khuấy đều và đun sôi.
Để sốt đặc lại, bạn pha 1 muỗng cà phê bột năng với 30ml nước, sau đó cho vào sốt và khuấy đều. Sau đó, thêm hành tây, ớt chuông đã chiên và dưa leo vào, đảo đều trong 30 giây rồi tắt bếp. Cuối cùng, cho tôm đã chiên vào trộn chung khoảng 1 phút để tôm thấm đều sốt.
Chuẩn bị sốt chua ngọtSản phẩm hoàn chỉnh
Tôm sốt ớt chua ngọt, cay ngonBây giờ bạn đã hoàn tất món tôm sốt ớt chua ngọt, cay ngon hấp dẫn. Thịt tôm giòn tan kết hợp cùng rau củ và nước sốt “thần thánh' với hương vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay sẽ khiến mọi người trong gia đình đều hài lòng.
Mua nước tương tại Mytour