Củ cải trắng – đây là loại rau củ giá rẻ nhưng lại là bí quyết sống lâu của người Nhật. Để hiểu rõ hơn về điều này, hãy đọc bài viết dưới đây ngay nhé.
Năm 2015, củ cải trắng đã được Bộ Y Tế, Lao Động và Phúc Lợi Nhật Bản công nhận là loại rau củ được người Nhật ưa chuộng nhất. Chúng còn được biết đến với biệt danh “nhân sâm trắng” giúp kéo dài tuổi thọ. Vậy thì củ cải trắng thực sự có lợi ích gì? Hãy cùng khám phá nhé.
Lợi ích của củ cải trắng
Mỗi 100g củ cải trắng chứa 93,5g nước, 0,6g protein, 0,1g chất béo, 5,3g đường. Ngoài ra, chúng còn cung cấp vitamin A, B, C. Dùng củ cải theo cách sau có thể giúp điều trị một số bệnh. Theo bác sĩ Nguyễn Thường Hanh, củ cải trắng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Cải thiện hệ tiêu hóa
Củ cải trắng giàu chất xơ, giúp giảm táo bón, ngăn ngừa trĩ, kích thích hoạt động ruột, tăng sản xuất mật, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.
Chống ung thư
Trong củ cải trắng có chứa nhiều vitamin C, axit folic, anthocyanin và các chất chống oxy hóa. Chúng có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại nhiều loại ung thư như: Ung thư ruột kết, thận, ruột, dạ dày và ung thư vòm họng.
Ngăn ngừa thiếu máu
Củ cải trắng giàu vitamin B12 giúp tăng cường hấp thu sắt và sản xuất hemoglobin. Hemoglobin cao sẽ tăng cường thể lực và ngăn chặn thiếu máu hiệu quả.
Giúp giảm cân
Hoạt chất betaine trong củ cải trắng giúp gan khỏe mạnh, chia nhỏ chất béo nhanh chóng, giúp giảm cân, mệt mỏi và buồn nôn.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch và vàng da
Không chỉ giúp giảm cân, betaine trong củ cải trắng còn giảm homocysteine huyết tương – nguyên nhân gây bệnh tim mạch. Ngoài ra, chúng còn kiểm soát bệnh vàng da bằng cách giảm bilirubin trong máu.
Tốt cho phổi
Nhờ khả năng chống sung huyết, củ cải trắng còn hỗ trợ bệnh nhân hen suyễn và người bị sung huyết đường hô hấp. Chúng cũng ngăn ngừa dị ứng đường hô hấp, giúp ngăn chặn nhiễm trùng hiệu quả.
Một số phương pháp sử dụng củ cải trắng
Theo Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, bạn có thể sử dụng củ cải trắng để làm các món ăn hoặc bài thuốc sau:
Điều trị khản tiếng, mất tiếng
Uống khoảng 250g nước củ cải trắng hoặc pha với mật ong. Uống 1 – 2 ly/ngày trong 3 – 5 ngày, bệnh sẽ dần hồi phục.
Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng khoảng 250g củ cải trắng cắt lát mỏng, ngâm với mật ong qua đêm. Sau đó, hãy ngậm và nhai từ từ để giúp chữa ho khan, tiêu đờm và bảo vệ hệ hô hấp.
Trị táo bón, miệng khô đắng
Chiêncủ cải tươi với tỏi và ăn trong bữa cơm. Để đạt kết quả tốt nhất, hãy ăn 2 lần/ngày trong 3 – 5 ngày.
Chữa viêm loét miệng do nhiệt
Vắt nước từ một số củ cải tươi và sử dụng để ngậm và súc miệng nhiều lần trong ngày. Kiên nhẫn thực hiện sẽ giúp giảm thiểu tình trạng viêm loét miệng.
Hỗ trợ điều trị sỏi mật
Dùng 300g củ cải trắng, cắt nhỏ và tẩm mật ong. Tiếp tục sấy khô hai lần để củ cải không bị ướt.
Cuối cùng, bạn ăn củ cải sấy khô 2 lần/ngày và uống kèm nước muối loãng. Sử dụng đều đặn trong 1 tháng để thấy kết quả rõ rệt.
Hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày
Chế biến củ cải thành món ăn (như canh, kho, xào, luộc) hoặc ép lấy nước uống thường xuyên để hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày. Mỗi ngày ăn/uống 1 – 2 lần nhé.
Trị lao phổi, ho ra máu
Sử dụng 300g củ cải, mật ong, phèn chua và nước. Đun củ cải với nước sôi cho đến khi còn 100ml nước, lọc bỏ bã. Tiếp tục thêm phèn chua và mật ong, đun sôi. Uống trước mỗi bữa ăn, chia làm 3 lần/ngày.
Trị viêm phế quản mạn tính ở người cao tuổi
Dùng 250g đường phèn, mật ong và nước. Đun cho đến khi còn nửa bát nước. Củ cải ăn kèm nước. Uống 2 lần/ngày vào sáng và tối, bệnh sẽ giảm dần.
Trị ho ở trẻ nhỏ
Cắt củ cải mỏng, ngâm trong nước đường đặc vài ngày. Mỗi lần lấy ra một muỗng nhỏ, thêm chút nước nóng cho trẻ uống để trị ho.
Một số lưu ý khi sử dụng củ cải
Theo bác sĩ Nguyễn Thường Hanh (chuyên ngành Nội tổng quát – Hồi sức cấp cứu) từ Bảo hiểm xã hội TP.HCM và báo Tiền Phong:
Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn củ cải trắng nấu chín như canh, luộc khoảng 1 – 2 lần/tuần. Tuyệt đối không nên ăn sống để tránh ngộ độc thực phẩm.
Không nên ăn quá nhiều: Việc ăn nhiều củ cải có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng. Đối với phụ nữ mang thai, ăn quá nhiều củ cải có thể gây rối loạn tiểu tiện, gây khó chịu.
Không nên kết hợp củ cải trắng với lê, táo, nho, cà rốt, cam, mộc nhĩ,... để tránh gây ra các vấn đề sức khỏe như: Bướu cổ, suy tuyến giáp, tăng nguy cơ mắc các bệnh về da, tổn thương lá lách,...
Tránh ăn củ cải trắng cùng với nhân sâm hoặc các loại thuốc Bắc để không làm giảm hiệu quả của chúng.
Hy vọng thông qua những chia sẻ này, bạn đã hiểu được giá trị của loại củ này trong việc duy trì sức khỏe. Mặc dù là thực phẩm tốt, nhưng bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng.