Bạn có biết tên những loại thực phẩm gây ra tình trạng táo bón hàng đầu và cần hạn chế để cải thiện sức khỏe không? Nếu chưa, hãy cùng Mytour tìm hiểu ngay nhé!
Nói về nguyên nhân gây táo bón hiện nay, có nhiều nguyên nhân phổ biến như: Uống không đủ nước, ít vận động, căng thẳng tinh thần,... Trong đó, việc ăn uống không khoa học cũng góp phần làm tình trạng táo bón trở nên nghiêm trọng hơn.
Để phòng tránh bệnh, bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm gây ra tình trạng táo bón. Theo thông tin từ Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, những loại thực phẩm dưới đây sẽ khiến tình trạng táo bón trở nên tồi tệ hơn và cần tránh.
Rượu, bia
Uống rượu, bia có thể làm cho người uống phải đi tiểu thường xuyên, đồng thời làm tăng sự hấp thụ nước từ ruột, gây mất nước nghiêm trọng. Điều này dẫn đến phân trở nên khô cứng, gây ra tình trạng táo bón.
Hơn nữa, uống rượu, bia cũng kích thích sự phát triển của vi khuẩn trong ruột, làm tăng nguy cơ bị táo bón và khó tiêu.
Lạm dụng rượu bia gây mất nước cơ thểĐồ ăn nhanh
Thường thức đồ ăn nhanh có chứa nhiều dầu mỡ, ít chất xơ, gây trì hoãn quá trình tiêu hóa.
Đồ ăn nhanh còn chứa nhiều muối, ngăn cản sự đào thải nước qua phân, làm tăng khó khăn trong việc đi tiêu.
Tiêu thụ nhiều đồ ăn nhanh giàu chất béo sẽ gây ra tình trạng táo bónSữa và các sản phẩm từ sữa
Sản phẩm từ sữa như: Phô mai, kem,... chứa nhiều chất béo, ít chất xơ, dễ gây tình trạng táo bón. Ngoài ra, chứa Immunoglobulin, một loại protein liên quan đến tình trạng táo bón.
Tuy nhiên, các sản phẩm như sữa chua chứa probiotic có ích cho hệ vi sinh trong ruột giúp hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón.
Sữa và các sản phẩm từ sữa có thể tăng nguy cơ mắc táo bónThịt đỏ
Trong thịt đỏ có nhiều protein và chất béo khó tiêu hóa, dẫn đến cảm giác no lâu và gây ra tình trạng táo bón do chúng dễ dẫn đến sự trì hoãn trong tiêu hóa.
Để tránh táo bón, bạn nên giảm lượng thịt trong khẩu phần và tăng cường ăn rau củ để bổ sung chất xơ.
Tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ có thể tăng nguy cơ gặp phải táo bónNgũ cốc tinh chế
Ngũ cốc tinh chế và các sản phẩm như: Bánh mì trắng, bột mì trắng, gạo trắng, bánh quy,... đã trải qua quá trình chế biến, bị loại bỏ nhiều chất dinh dưỡng như phầm cám và mầm của hạt mà trong đó chứa chất xơ. Vì vậy, khi tiêu thụ quá nhiều có thể dễ gây ra tình trạng táo bón.
Ngũ cốc tinh chế ít chất xơ nên dễ gây ra tình trạng táo bón khi tiêu thụ nhiềuSocola và kẹo
Trong socola, kẹo hay các loại đồ ngọt khác do chứa nhiều đường, ít chất xơ và dưỡng chất khác nên khiến quá trình tiêu hóa diễn ra chậm, gây ra tình trạng táo bón.
Nhiều đường, ít chất xơ làm cho kẹo và socola dễ gây ra tình trạng táo bónTrứng
Trứng cũng là thực phẩm gây ra tình trạng táo bón nếu tiêu thụ quá nhiều. Trong trứng chứa rất nhiều dưỡng chất và protein. Nếu tiêu thụ quá nhiều, cơ thể sẽ không tiêu hóa hết năng lượng từ trứng gây ra tình trạng táo bón.
Do đó, trứng cần được nấu chín kỹ khi ăn và kết hợp với rau củ quả để bổ sung chất xơ. Người lớn chỉ nên ăn 5-7 quả/tuần, không nên cho trẻ em dưới 1 tuổi ăn.
Trứng giàu dinh dưỡng, có chứa nhiều proteinChuối xanh
Trái ngược với chuối chín giàu chất xơ và kali hỗ trợ tiêu hóa, chuối xanh chứa nhiều tinh bột kháng hấp thụ và chất Tannin gây rối loạn tiêu hóa, làm tình trạng táo bón trở nên nặng hơn.
Chuối xanh có chứa nhiều tinh bột kháng hấp thụ và chất Tannin gây hại cho đường ruộtBài viết trên, Mytour đã tổng hợp các thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh táo bón hàng đầu mà bạn nên tránh để cải thiện sức khỏe. Hy vọng bài viết sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn.
Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc
Mua rau xanh tại Mytour để thêm chất xơ vào chế độ ăn trị táo bón: