Cháo cá lóc thường được ưa chuộng trong thực đơn ăn dặm của đa số các bé. Hãy cùng chúng tôi khám phá các món cháo từ cá lóc để giúp bé phát triển cân nặng một cách đều đặn bạn nhé!
Cháo cá lóc được ưa chuộng trong thực đơn ăn dặm vì lợi ích dinh dưỡng mà nó mang lại cũng như cách chế biến đơn giản. Hãy cùng Mytour khám phá thực đơn ăn dặm với cháo cá lóc giúp bé phát triển cân nặng đều đặn nhé!
Lợi ích của cá lóc với bé
Cá lóc cung cấp các chất như sắt, kali và vitamin A, C, B1,...Theo trang hellobacsi tham vấn y khoa bác sĩ Nguyễn Thường Hanh - Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh, cá lóc (còn được gọi là cá chuối hoặc cá quả) thường xuất hiện nhiều trong thực đơn ăn dặm của bé. Cá lóc hỗ trợ sự phát triển của bé bằng cách cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt, kali, phốt pho cùng các vitamin A, C, B1, B2, B3,...
Trong Đông Y, cá lóc được biết đến với tác dụng trừ đờm, giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch, phổi, bổ sung canxi cho xương, đồng thời giúp ngăn chặn tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.
Bí quyết chọn mua và chuẩn bị cá lóc để không bị tanh
Bí quyết chọn lựa cá lóc ngon
Cá lóc thơm ngon sẽ có kích thước vừa phải, thân cá dài và thuônĐể chọn mua cá lóc ngon, bạn nên chọn các cửa hàng thực phẩm uy tín và đáng tin cậy.
Thường thì cá lóc thơm ngon có kích thước vừa phải, thân cá dài và thuôn, khi chạm vào thì cảm thấy chắc chắn, không nhũn. Ngoài ra, nếu phần hậu môn của cá nhỏ thì đó là cá tươi, ngược lại, nếu phần hậu môn nở to thì đó là cá đã ươn hoặc đã bị xử lý bằng hóa chất.
Bí quyết sơ chế cá lóc để không bị tanh
Bí quyết làm sạch cá lóc
Bước đầu, hãy tách phần vảy cá (có thể giữ lại tùy theo nhu cầu món ăn), cắt sạch phần vây và đuôi cá.
Sau đó, loại bỏ hoàn toàn phần ruột bên trong bụng cá cùng với lớp màng đục. Hãy chú ý loại bỏ sợi gân trắng sát bên sườn cá.
Tiếp theo, sử dụng dao để cắt bỏ phần mang cá và cắt gọn phần đầu. Cuối cùng, hãy rửa cá kỹ lưỡng với nước sạch.
Bí quyết loại bỏ mùi tanh của cá lóc
Sử dụng chanh và giấm để khử mùi tanh của cá lóc
Dùng chanh hoặc giấm cùng với nước ấmĐặt phần cá đã được sơ chế vào một cái thau, sau đó thêm 2 muỗng canh nước cốt chanh hoặc giấm cùng với 1 chén nhỏ nước ấm và ngâm cá trong khoảng từ 3 đến 5 phút.
Tiếp theo, hãy mát xa toàn bộ thân cá một lần nữa và sau đó rửa lại bằng nước sạch là xong.
Sử dụng muối
Muối cũng là một cách khá hiệu quả để loại bỏ mùi tanh ở cá lócCách này rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng muối để xoa bóp và mát xa nhẹ nhàng lên thân cá trong khoảng 2 - 3 phút.
Sau đó, rửa sạch lại bằng nước sạch, để ráo nước hoặc sử dụng giấy ăn, khăn sạch lau khô thân cá là bạn đã có thể chế biến các món ngon.
Sử dụng tro bếp
Tro bếpBạn lấy tro bếp cho vào lòng bàn tay, sau đó phủ lên toàn bộ phần thân cá, lớp nhớt sẽ thấm vào tro. Dùng tay tuốt bỏ phần tro và rửa lại bằng nước sạch.
Sử dụng vôi ăn trầu
Vôi ăn trầuSử dụng một ít vôi ăn trầu bôi lên da cá, sau đó dùng lá chuối chà mạnh, nhớt cá sẽ tuột đi cùng với lá chuối và đồng thời loại bỏ mùi tanh của cá.
Ướp cá đã sơ chế với 2 muỗng canh rượu trắng trong khoảng 2 - 5 phút. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch. Rượu không chỉ khử mùi tanh mà còn tăng hương vị của cá.
Sử dụng nước lọc từ gạo
Nước lọc từ gạoSau khi đã chuẩn bị cá, bạn ngâm cá trong nước lọc từ gạo pha thêm một chút muối trong khoảng 15 - 20 phút. Rửa lại bằng nước sạch, chờ cho cá ráo nước là có thể tiến hành chế biến rồi!
Thực đơn ăn dặm với cá lóc cho bé
Cháo cá lóc với rau mồng tơi
Cháo cá lóc với rau mồng tơiNguyên liệu: Cháo trắng, rau mồng tơi, cá lóc phi lê thái mỏng, tỏi, hành, hạt nêm, mùi tàu.
Quy trình: Để có món cháo cá lóc ngon cho bé ăn dặm, bạn cần rửa sạch cá, ướp cá với gừng để loại bỏ mùi tanh, sau đó hấp cá để lọc sạch xương.
Sau đó, phi thơm tỏi và cho rau cùng cá vào xào thơm, sau đó nêm gia vị vừa ăn, xay nhỏ rau và cá đã xào chín. Tiếp theo, đun cháo cho nhừ, đổ cháo ra bát và rắc mùi tàu xay nhỏ lên trên.
Món cháo cá lóc rau mồng tơi rất thích hợp cho việc ăn dặm của các bé từ 6 tháng tuổi trở lên.
Cháo cá lóc với khoai lang
Cháo cá lóc với khoai langNguyên liệu: Cháo trắng, khoai lang, 100g cá lóc phi lê, nấm rơm, tỏi, hành, hạt nêm, mùi tàu.
Quy trình: Sau khi sơ chế sạch cá, bạn ướp cá với gừng để khử mùi tanh. Sau đó, hấp cá và lọc sạch xương. Tiếp theo, phi thơm tỏi, cho cá vào xào, nêm gia vị vừa ăn. Đun khoai và cháo cho nhừ, đổ cháo ra bát và rắc hành mùi tàu xay mịn lên trên.
Đối với các bé khoảng 6 tháng tuổi, món cháo cá lóc khoai lang là một sự lựa chọn không thể bỏ qua.
Cháo cá lóc với rau ngót
Cháo cá lóc với rau ngótNguyên liệu: Cháo trắng, rau ngót, 100g cá lóc phi lê, tỏi, hành, hạt nêm, mùi tàu.
Cách thực hiện:
Làm sạch cá, hấp và lọc bỏ xương. Sau đó, phi thơm tỏi và xào rau cùng cá cho thơm, sau đó nêm gia vị và xay nhỏ rau và cá đã xào chín.
Tiếp theo, hầm kỹ cháo với rau cho nhừ, sau đó đổ cháo ra bát và rắc thêm mùi tàu xay nhỏ lên trên. Đây là món cháo cá lóc cho bé ăn dặm cực kỳ bổ dưỡng.
Cháo cá lóc rau ngót là món ăn dễ chế biến, dễ ăn, đặc biệt phù hợp cho các bé từ 6 tháng tuổi trở lên.
Cháo cá lóc với nước cốt dừa
Cháo cá lóc với nước cốt dừaNguyên liệu: Cháo trắng, cá lóc phi lê thái mỏng, nước cốt dừa, hành tím phi, hành lá, ngò rí, hạt nêm, muối, đường, nước mắm.
Cách làm: Sau khi sơ chế sạch cá và hấp lọc xương, thêm nước cốt dừa vào cháo và hầm, nêm gia vị như đường, muối,... cho vừa ăn, sau đó đổ cá vào cháo đun thêm khoảng 10 phút. Đổ cháo ra bát và thêm chút hành lá và ngò rí lên trên.
Với món cháo cá lóc với nước cốt dừa thơm ngon và béo ngậy, chắc chắn sẽ hấp dẫn những bé kén ăn nhất. Tuy nhiên, món này chỉ thích hợp với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên.
Cháo cá lóc với bí đỏ
Cháo cá lóc với bí đỏNguyên liệu: Cháo trắng, cá lóc phi lê thái mỏng, bí đỏ, hành, hạt nêm.
Cách làm: Sơ chế sạch cá và hấp lọc xương cho sạch. Phi thơm tỏi, sau đó cho rau và cá vào xào và nêm gia vị vừa ăn. Tiếp theo, đặt cháo vào hầm kỹ với bí đỏ cho nhừ, đổ cá vào nấu kỹ rồi đổ ra bát và thêm chút hành và ngò lên trên.
Đây là món ăn phù hợp cho bé trong giai đoạn ăn dặm, đặc biệt là với các bé từ khoảng 6 - 7 tháng tuổi trở lên.
Cháo cá lóc với đậu xanh
Cháo cá lóc với đậu xanhNguyên liệu: Cháo trắng, đậu xanh bỏ vỏ, cá lóc phi lê thái mỏng, tỏi, hành, hạt nêm, mùi tàu.
Cách thực hiện: Khử mùi tanh của cá, sau đó hấp cá để loại bỏ xương. Phi thơm tỏi và xào cá với gia vị cho đến khi thơm, sau đó xay nhỏ. Tiếp theo, đưa cá vào cháo và hầm kỹ với đậu xanh. Trước khi cho bé ăn, bạn có thể làm ấm cháo để bé ăn ngon hơn.
Cháo cá lóc đậu xanh được cho là phù hợp với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên do lý do dinh dưỡng, vì vậy nếu bạn muốn cho bé dưới 6 tháng tuổi ăn món này, hãy cân nhắc kỹ.
Cháo cá lóc với cải xoong
Cháo cá lóc với cải xoongNguyên liệu: Cháo trắng, rau cải xoong, cá lóc, tỏi, hạt nêm.
Cách làm: Hấp cá cho chín, sau đó lấy sạch xương. Phi thơm tỏi và xào cá cùng rau cho thơm, sau đó xay nhỏ rau và cá đã xào chín. Tiếp theo, đổ cháo vào hầm kỹ và sau đó đổ ra bát.
Việc nấu cháo cá lóc với cải xoong mang lại nhiều dinh dưỡng cho bé, nhưng chỉ phù hợp với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên.
Cháo cá lóc bắp cải
Cháo cá lóc bắp cảiNguyên liệu: Cháo trắng, bắp cải, cá lóc phi lê thái mỏng, hành, hạt nêm, mùi tàu.
Cách thực hiện: Cá được hấp chín và lọc sạch xương. Tiếp theo, phi thơm hành và xào bắp cải cùng cá cho thơm, sau đó xay nhỏ. Sau đó, đun sôi cháo với mùi tàu, nêm gia vị vừa ăn.
Tương tự như cháo cá lóc đậu xanh, cháo cá lóc bắp cải được cho là thích hợp với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên do những lý do liên quan đến dinh dưỡng. Nếu bạn muốn cho bé dưới 6 tháng tuổi ăn loại cháo này, hãy cân nhắc kỹ.
Cháo cá lóc với rau dền
Cháo cá lóc với rau dềnNguyên liệu: Cháo trắng, rau dền, cá lóc phi lê thái mỏng, hành, hạt nêm.
Cách làm: Hấp cá để khử tanh sau đó lọc bỏ xương. Phi thơm hành và xào rau dền cùng cá, sau đó xay nhỏ hỗn hợp. Sau đó, đun sôi cháo và hầm kỹ cuối cùng nêm gia vị vừa phải. Như vậy là bạn đã hoàn thành món cháo cá lóc cho bé ăn dặm.
Đây là món ăn phù hợp với các bé từ 6 - 7 tháng tuổi trở lên hoặc lớn hơn bạn nhé.
Cháo cá lóc với khoai sọ và rau chùm ngây
Cháo cá lóc với khoai sọ và rau chùm ngâyNguyên liệu: Cháo trắng, khoai sọ, cá lóc phi lê thái mỏng, rau chùm ngây, hành, hạt nêm, mùi tàu.
Cách thực hiện: Sơ chế cá rồi hấp để lọc sạch xương. Sau đó, phi hành và tỏi cho thơm, tiếp theo xào rau chùm ngây cùng cá, nêm gia vị vừa đủ. Xay nhỏ hỗn hợp rau và cá đã xào chín. Đun sôi cháo trắng và hầm kỹ cùng khoai sọ và mùi tàu.
Món cháo cá lóc với khoai sọ và rau chùm ngây là một lựa chọn độc đáo, thơm ngon, phù hợp cho các bé trong giai đoạn ăn dặm (từ 6 tháng tuổi trở lên). Nếu bạn đang băn khoăn về thực đơn ăn dặm cho bé thì hãy thử ngay món cháo này nhé!
Trên đây là thực đơn ăn dặm với cá lóc không có vị tanh, giúp bé tăng cân đều đặn mà Mytour đã tổng hợp. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn nhiều sức khỏe!
Nguồn: hellobacsi