Đặc sản dế chiên Kon Tum và những điều thú vị xoay quanh nó
Dế chiên Kon Tum là một món đặc sản nổi tiếng của vùng đất bazan, đầy nắng và gió. Bạn chỉ có thể thưởng thức món này khi đặt chân đến tỉnh Kon Tum. Đặc biệt, dế ở khu vực Bắc Tây Nguyên to và thịt ngọt béo hơn so với các vùng khác. Do đó, mọi người rất thích thưởng thức món này khi đến đây.
Dế chiên đã trở thành một món ăn dân dã quen thuộc với người dân. Nhắc đến Kon Tum, không thể không nhắc đến hương vị nông thôn bình dị của dế chiên. Hiện nay, có nhiều loại dế, nhưng mỗi vùng có đặc điểm dinh dưỡng khác nhau. Dế cơm có lẽ là loại đạt tiêu chuẩn nhất để chế biến món này. Dế than, dế lửa... thường không có nhiều thịt và không béo như dế cơm.
Hiện nay, có nhiều loại dế, nhưng mỗi vùng có đặc điểm dinh dưỡng riêng. Dế cơm có lẽ là loại phổ biến nhất để chế biến món ăn
Dế chiên Kon Tum thường được bày bán nhiều trên các tuyến phố từ những nơi bình dân đến những nơi sầm uất hơn một chút. Có thể kể đến như đường Bà Triệu, Phan Đình Phùng, Trần Phú
Hướng dẫn cách chế biến dế chiên Kon Tum
2.1 Nơi tìm dế
Dế là loại côn trùng dễ tìm kiếm, phổ biến ở khắp nơi. Buổi sáng trong mùa dế, trẻ em ở Kon Tum thường đi bắt chúng. Việc bắt dế hiệu quả thường chỉ cần một chiếc cuốc và một cái giỏ để đựng.
Dựa vào kinh nghiệm của trẻ em địa phương, chỉ cần bẻ một cọng cỏ dài, sau đó chọc xuống mấy cái lỗ bé là có thể bắt gặp hang dế. Để chúng bò ra, người bắt cần ngoáy cỏ một lúc. Nếu hang dế lớn hơn, bạn cần dùng cuốc đào. Thịt của dế trong hang thích hợp cho món dế chiên Kon Tum. Nếu muốn trải nghiệm bắt dế, bạn có thể nhờ trẻ em địa phương. Ngoài ra, sau khi bắt dế, bạn cũng có thể nắm gọn những con cá Niềng để có bữa ăn ngon từ vùng đất Kon Tum.
Dế cơm ở Tây Nguyên được đánh giá to và chắc thịt hơn so với dế ở đồng bằng
2.2 Hướng dẫn làm thịt món dế chiên Kon Tum
Dế chiên Kon Tum là một món ăn lạ miệng, tương tự như món chuột Ngọc Linh, các bước chế biến cũng rất đơn giản. Theo kinh nghiệm du lịch của nhiều người và đã thưởng thức dế chiên Kon Tum, bạn nên đến bờ sông để thưởng thức hương vị tự nhiên của món ăn này. Chọn những con dế mới bắt, loại bỏ phần gai chân, giữ lại phần đùi béo. Sau đó, cắt bỏ phần cánh và đuôi, rồi rửa sạch ruột và phơi trên lá chuối.
Trong khi chờ dế ráo nước, người nấu sẽ chuẩn bị lửa. Trong lúc đó, để tiết kiệm thời gian, họ sẽ dùng mảnh tre mỏng để ghim từng con dế lại với nhau. Lưu ý khi chiên nướng, cần đảo liên tục để tránh cháy và giữ hương thơm. Khi chín, dế chiên Kon Tum có màu vàng ruộm và mùi thơm hấp dẫn.
Khi chiên nướng, cần đảo liên tục các ghim dế để tránh cháy và giữ hương thơm. Khi chín, dế chiên Kon Tum có màu vàng ruộm đẹp mắt và mùi thơm hấp dẫn
2.3 Cách thưởng thức dế chiên Kon Tum
Đối với cẩm nang du lịch, dế chiên Kon Tum là một món ăn đặc sản của vùng quê Tây Nguyên rất nổi tiếng. Đối với những người yêu thích ẩm thực từ côn trùng, không thể bỏ qua món này.
Để thưởng thức hương vị của dế chiên Kon Tum, bạn nên nhẹ nhàng gỡ thịt từ xương. Thường được ăn kèm với xoài chua, lá càng cua và ớt rừng, kết hợp hoàn hảo giữa vị chua, cay và mặn. Một miếng thịt dế cắn sẽ lan tỏa hương vị béo ngậy và thơm phức trong miệng. Nếu nhai kỹ hơn, bạn sẽ cảm nhận được thịt dế giòn và bùi. Hương vị đặc sản của dế chiên Kon Tum không thể nhầm lẫn.
Ngoài ra, những người sành ăn thường thêm muối tiêu rừng để tăng hương vị. Có nơi ăn kèm với tương ớt đỏ và đậu phộng rang giã nhuyễn. Sau khi chấm với tương ớt, bạn sẽ quẹo qua đậu rang. Khi thưởng thức, hương vị của dế chiên Kon Tum sẽ đọng lại bên cổ họng. Với đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, dế chiên Kon Tum thường là món ăn họ lựa chọn để tiếp đón khách, trong các dịp lễ hội hoặc Tết...
Hương vị đặc biệt của dế chiên Kon Tum khiến thực khách không ngừng khen ngon
Nếu bạn đã lên kế hoạch tham quan những địa điểm nổi tiếng như Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray, rừng thông Măng Đen... ở vùng đất này, thì chắc chắn ẩm thực cũng không kém phần thú vị. Dế chiên Kon Tum với hương vị đặc biệt khiến thực khách muốn thưởng thức lại lần nữa. Vì vậy, nếu bạn dự định trải nghiệm du lịch ở Kon Tum trong nhiều ngày, đừng quên thưởng thức món đặc sản này nhé.
Ngân Phan
Nguồn: poliva.vn