Nhằm giải quyết tình trạng quá tải du khách ở Venice, các quan chức thành phố đã triển khai 468 camera quan sát, trang bị cảm biến quang học và hệ thống theo dõi trên điện thoại di động để giám sát chặt chẽ hành trình của những du khách. Hệ thống an ninh này có khả năng theo dõi hướng đi, phân biệt du khách và dân địa phương, cũng như kiểm soát tốc độ di chuyển của họ.Hàng 15 phút, chính quyền sẽ nhận được bức ảnh thể hiện mật độ đông đúc trong thành phố và số lượng thuyền Gondola neo đậu ngoài Canal Grande. Đồng thời, họ cũng có thể kiểm tra tốc độ của tàu thuyền và mực nước biển để đảm bảo an toàn. Sau khi cấm tàu du lịch lớn, chính quyền sắp yêu cầu du khách đặt trước chuyến thăm Venice qua ứng dụng có phí từ 3-10 Euro/ngày, tùy vào thời điểm trong năm. Hệ thống cửa quay, tương tự như ở sân bay, cũng đang được thử nghiệm để kiểm soát lưu lượng và ngăn chặn du khách khi cần thiết.
Hiện vẫn chưa rõ về sức chứa tối đa và thời điểm chính thức triển khai các quy định mới này. Dự kiến, các quy tắc sẽ được áp dụng từ mùa hè năm sau đến năm 2023. Kế hoạch này đã từng được thử nghiệm vào năm 2019, nhưng sau đó đã phải hoãn lại do ảnh hưởng từ đại dịch.
Ngoài ra, Bruganro không chỉ loại bỏ lo ngại về quyền riêng tư mà còn khẳng định dữ liệu thu thập là ẩn danh. Ông nhấn mạnh việc kiểm soát lượng du khách đến Venice và mong muốn họ hành xử đúng mực. “Sẽ có các điều kiện kèm theo để du khách có thể nhận ưu đãi, giảm giá đặt phòng. Du khách sẽ không thể mặc đồ bơi và lạc lõng trong thành phố, cũng chẳng có ai có thể nhảy từ cầu xuống kênh hoặc say rượu. Bất kể ai đến cũng phải tôn trọng thành phố.”