Tránh thức ăn như thịt gà, bò, cầy, xông khói, hải sản, trứng gà, rau muống, đồ ăn cay, trà, cà phê và bánh kẹo là cách bạn nên áp dụng khi có vết thương để tránh sẹo. Chi tiết hơn sẽ được nêu rõ trong bài viết dưới đây.
Các loại thịt
- Ăn thịt gà có thể làm vết thương ngứa và lâu lành hơn.
- Thịt bò có thể làm vết thương sậm màu hơn, sau này sẽ hình thành sẹo thâm.
- Nếu bạn ưa thích ăn thịt cầy, hãy kiêng trong thời gian này. Trong thịt cầy chứa nhiều đạm và năng lượng có thể khiến da hình thành sẹo lồi sau này.
- Thịt xông khói không ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành sẹo, nhưng có thể gây mất các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho việc tái tạo tế bào, làm chậm quá trình lành vết thương.
Hạn chế hải sản
- Khi vết thương đang lành, tránh ăn hải sản vì có thể gây ngứa khó chịu. Nếu bạn cố gãi vào vùng vết thương, có thể làm tổn thương da, làm chậm quá trình lành và tạo ra sẹo lớn.
Tránh trứng
- Ăn trứng nhiều có thể gây sẹo loang. Vùng trắng xung quanh vết thương sẽ xuất hiện, gây mất thẩm mỹ.
Nên kiêng rau muống
- Mặc dù rau muống phổ biến trong ẩm thực Việt, nhưng nên tránh nếu không muốn có sẹo lồi. Hãy thay thế bằng các loại rau khác.
Giới hạn bánh kẹo
Bánh kẹo và thịt xông khói có thể làm vết thương lành chậm hơn.
Tránh đồ nếp
- Nếu không muốn gặp sẹo lồi, hãy tránh xa loại thực phẩm này. Vết thương có thể bị nhiễm trùng, sưng phồng do tính nóng của chúng.
Tránh trà, cà phê
- Caffein trong trà và cà phê làm mất nước và khoáng chất trong cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi, đặc biệt là đối với vết thương do bỏng.
Xin cảm ơn quý độc giả đã đọc bài viết của chúng tôi. Nếu thông tin này hữu ích với bạn, hãy tiếp tục truy cập Mytour hàng ngày để khám phá thêm nhiều bí quyết nấu ăn thú vị khác nhé!
Nguồn: Báo Thanh niên
Mua trái cây tươi ngon tại Mytour: