
Sau bốn năm của Donald Trump tại Nhà Trắng, khó tưởng tượng rằng cuộc sống của các công ty công nghệ của Trung Quốc có thể trở nên tồi tệ hơn nữa. Trong thời gian ông nắm quyền, Trump đã mở một cuộc chiến tranh không ngừng chống lại sự mở rộng toàn cầu của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ. Chính phủ ông đã sử dụng gần như mọi vũ khí có sẵn ở Mỹ để đánh đập các công ty công nghệ Trung Quốc—như gigantotech nước này là SMIC và nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi—bằng các sắc lệnh chỉ đạo chặn tiếp cận vào thị trường, công nghệ và đầu tư Mỹ.
Trump đặc biệt quan tâm đến việc làm chậm tiến độ của đồng minh công nghệ hàng đầu của Trung Quốc, Huawei. Trong chiến lược áp lực trải rộng, Washington đòi hỏi các đồng minh và đối tác trên khắp thế giới cấm Huawei và đưa ra các biện pháp trừng phạt đã cắt đứt mọi liên kết của công ty viễn thông Trung Quốc này với các nhà cung cấp công nghệ nước ngoài sử dụng bất kỳ thiết bị hoặc phần mềm Mỹ nào. Ngay cả trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, Trump đã cố gắng làm đổ đứng vị trí hàng đầu của công ty trong lĩnh vực 5G—công nghệ viễn thông sẽ cách mạng hóa ngành công nghiệp bằng cách cho phép giao tiếp giữa máy nhanh chóng và mượt mà, xe không người lái và nhà máy tự động.
Nhưng chính quản lý Biden sắp tới có thể không là cứu rỗi cho Trung Quốc. Dự kiến Tổng thống Biden sẽ duy trì một đường lối mạnh mẽ đối với công nghệ Trung Quốc, nâng cao trình độ chơi của Mỹ bằng cách đầu tư hàng tỷ đô la vào nghiên cứu và phát triển cơ bản, và kêu gọi các nước dân chủ cùng nhau để thúc đẩy các tiêu chuẩn công nghệ toàn cầu về an ninh mạng và thương mại số. Các công ty công nghệ của Trung Quốc có thể sớm phải đối mặt với cả các hạn chế của Trump và sự cạnh tranh mới từ một liên minh công nghệ quốc tế do Hoa Kỳ dẫn đầu. Tuy nhiên, nếu Tổng thống Biden nghiêm túc về việc chiến thắng trong cuộc đua với Trung Quốc về mạng di động 5G và các công nghệ mới khác, ông sẽ cần hơn là sự hỗ trợ từ các đồng minh truyền thống của Mỹ; ông cũng cần học hỏi từ sự mở rộng công nghệ toàn cầu của Trung Quốc và làm việc chặt chẽ hơn với các quốc gia đang phát triển ở châu Phi, Châu Mỹ Latinh và châu Á.
Hợp tác chặt chẽ hơn với Vương quốc Anh, Nhật Bản và các nền dân chủ tiên tiến khác ở Tây Âu và Đông Á mang lại cho Mỹ đối tác ngay lập tức trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc. Nhưng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ ngày càng đến từ các thị trường mới nổi trong thập kỷ tới. Nếu Mỹ và các đồng minh bỏ qua các nền kinh tế lớn và đông dân như Nigeria, Brazil và Indonesia, họ chắc chắn sẽ thua trong cuộc chơi dài về công nghệ. Biden chắc chắn sẽ từ bỏ ngôn ngữ xúc phạm của Trump đối với thế giới đang phát triển, nhưng ông cũng cần phải thoát khỏi sự ngần ngại sâu sắc của Mỹ trong việc nhìn nhận những lợi ích chiến lược có thể có khi tham gia với những khu vực này.
Vấn đề cho chính phủ Biden là Trung Quốc đã vượt xa xa cạnh tranh từ phía các nước phương Tây. Quá lâu rồi, Hoa Kỳ đã xem một phần lớn thế giới đang phát triển như bị đổ bộ bởi nghèo đói, khủng hoảng nhân đạo và xung đột. Ngược lại, Trung Quốc nhận thức rằng những khu vực này cung cấp nhiều cơ hội kinh tế trong thương mại, đầu tư và hợp tác công nghệ. Trong vài thập kỷ qua, các công ty công nghệ Trung Quốc đã đạt được lợi thế người đi trước bằng cách chiếm lĩnh thị trường lớn trong những nền kinh tế mới nổi này và đặt nền móng như một người đặt ra các tiêu chuẩn cho cách thế hệ công nghệ tiếp theo sẽ hoạt động.
Ở châu Phi, ví dụ, sau khi phát triển một dòng điện thoại thông minh giá rẻ, công ty công nghệ Trung Quốc Transsion hiện nay chiếm ưu thế trong ngành công nghiệp điện thoại di động của châu lục với hơn 40% thị phần tổng cộng. Các công ty viễn thông Trung Quốc như Huawei và ZTE đã xây dựng phần lớn mạng di động thế hệ thứ 4 của châu Phi, và hiện đang điều này tạo ra một hướng đi tương tự trong việc phát triển mạng di động 5G ở Indonesia, Malaysia và nhiều khu vực khác ở Đông Nam Á. Thị trường đảm bảo ở Trung Quốc và tỷ đô la ưu đãi cho các quốc gia đối tác đã giúp các công ty viễn thông của Trung Quốc giảm giá cạnh tranh sâu hơn đối thủ của họ. Các nhà quản lý công nghệ Trung Quốc cũng có tầm nhìn nhận ra tiềm năng tăng trưởng trong các thị trường này cho tương lai.
Nhưng không phải tất cả đã mất đối với Biden. Hành vi địa chính trị của Trung Quốc đã gây đủ tổn thương tự gây ra cho các công ty công nghệ của chính nó. Sau các xung đột biên giới đẫm máu năm ngoái giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc, Ấn Độ đã cấm nhiều ứng dụng truyền thông xã hội Trung Quốc phổ biến, bao gồm TikTok và WeChat, vì lo ngại về an ninh. Điều này chẳng phải là một mất mát nhỏ: Ấn Độ là thị trường lớn nhất của TikTok với khoảng 200 triệu người dùng hoạt động. Trung Quốc sẽ gặp khó khăn khi dẫn đầu trong tương lai của các công nghệ mới mà không có dân số 1,3 tỷ người của Ấn Độ.
Cùng với Úc, Nhật Bản, Việt Nam và những quốc gia khác, Ấn Độ cũng đang di chuyển để từ chối sự tham gia của Huawei trong việc phát triển mạng di động 5G trong lãnh thổ của mình. Những quyết định này không phải là kết quả của ngoại giao quyết liệt của Trump, mà là do sự căng thẳng ngày càng gia tăng trong quan hệ với Bắc Kinh. Các đối thủ chính của Huawei, như Ericsson của Thụy Điển, đang tìm cách lấp đầy mọi khoảng trống do những vấn đề địa chính trị của Trung Quốc gây ra. Nhưng một số quốc gia cũng có ý thức phát triển khả năng riêng trong 5G.
Hợp tác cùng Qualcomm có trụ sở tại California, tập đoàn Ấn Độ, Reliance Industries, đang phát triển công ty con Jio Platforms để cung cấp giải pháp nội địa cho mạng di động 5G của Ấn Độ. Ngoài việc hợp tác với Ericsson và Nokia của Phần Lan, Việt Nam cũng đặt mục tiêu phát triển mạng di động 5G của riêng mình với công ty quốc gia Viettel. Đối với Tổng thống Biden, những thất bại của Trung Quốc trong những thị trường đang phát triển nhanh chóng này tạo ra những cơ hội mới mà Hoa Kỳ và các đồng minh của mình có thể theo đuổi.
Chính phủ Trump đã gặp khó khăn khi thuyết phục Brasil và các nền kinh tế mới nổi khác từ chối Huawei tham gia vào mạng di động 5G của họ, mặc dù đã đề xuất tài trợ thiết bị từ các đối thủ của nó. Bây giờ mà Trump không còn làm khó dễ đồng minh Mỹ bằng những đe dọa chiến tranh thương mại, đội ngũ Biden có thể đàm phán với Hàn Quốc, Nhật Bản, Liên minh Châu Âu và những nước khác để tổ chức nguồn lực nhằm làm cho sân chơi công bằng hơn với Trung Quốc. Mặc dù không phải tất cả các đối tác ở thế giới đang phát triển sẽ phù hợp với ý tưởng của một liên minh công nghệ dân chủ, nhưng Tổng thống Biden nên nhìn vào mô hình Ấn Độ và Việt Nam và giúp các quốc gia khác phát triển khả năng nội địa giảm thiểu sự phụ thuộc vào Huawei và các nhà cung cấp nước ngoài khác theo thời gian.
Công nghệ mạng truy cập radio mới mở là một cách để phát triển các giải pháp thay thế như vậy. Open RAN cơ bản cho phép nhiều công ty cung cấp các phần khác nhau của mạng viễn thông, tách rời phần cứng khỏi phần mềm, thay vì phụ thuộc vào một nhà cung cấp như Huawei hoặc Ericsson. Mặc dù vẫn đang trong quá trình phát triển, công nghệ mới này được cho là có tiềm năng đe doạ lợi thế về chi phí của Huawei bằng cách giảm đáng kể đầu tư cần thiết để phát triển mạng 5G.
Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông châu Âu Orange và Vodafone đã đưa ra những mạng lưới như vậy tại châu Phi và xa hơn. Hoa Kỳ cũng đang nhận ra những khả năng của Open RAN. Cuối năm ngoái, giữa cuộc nổi loạn chính trị xoay quanh thất bại bầu cử của Trump, một dự luật song phương đã mất phí qua Hạ viện Mỹ, mở khóa 750 triệu đô la để tăng cường phát triển và triển khai Open RAN. Trong cuộc đua gay gắt với Trung Quốc, bước tiếp theo sẽ là hợp tác với Nhật Bản, Vương quốc Anh và các đồng minh khác để khám phá cách đẩy mạnh công nghệ mới này và làm cho nó phù hợp với nhu cầu của thị trường mới nổi.
Nhưng Open RAN không phải là giải pháp tựa bạch cho thách thức Huawei của Biden. Tiềm năng của nó chỉ được thực sự hiểu rõ đầy đủ trong trung và dài hạn, sau khi giải quyết các chi phí tích hợp cao, các lỗ hổng bảo mật và các vấn đề khác. Nó không nên làm lạc hướng khỏi việc tìm cách mới để cạnh tranh với Trung Quốc trong mạng di động truyền thống.
Nếu Tổng thống Biden nghiêm túc về việc vượt qua Trung Quốc trong cuộc đua công nghệ toàn cầu, ông cần học từ kinh nghiệm Trung Quốc và đảo ngược thất bại lâu dài của Mỹ trong việc nhìn nhận lợi thế chiến lược từ việc hợp tác với thế giới đang phát triển về công nghệ. Chính phủ mới không nên theo kịch bản của Trump từng trang một. Cách tiếp cận kinh khủng của ông đối với việc làm suy giảm cạnh tranh Trung Quốc chẳng làm gì để thu hút đối tác mới. Bằng cách cung cấp giải pháp công nghệ thúc đẩy sự phát triển mới, Tổng thống Biden có thể tận dụng sức mạnh và sáng tạo của Mỹ và các đồng minh để vượt qua Trung Quốc.
Nếu bạn mua sản phẩm bằng các liên kết trong câu chuyện của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm hoa hồng. Điều này giúp hỗ trợ nền báo chí của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.
Quan điểm Mytour đăng bài viết của các độc giả bên ngoài đại diện cho một loạt quan điểm rộng lớn. Đọc thêm ý kiến tại đây, và xem hướng dẫn gửi bài của chúng tôi tại đây. Gửi một bài viết tại [email protected].
Những điều tuyệt vời khác từ Mytour
- 📩 Muốn nhận thông tin mới nhất về công nghệ, khoa học và nhiều hơn nữa? Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi!
- Kế hoạch xây dựng mạng lưới toàn cầu của các trạm phát điện nổi
- Một độc giả 25 tuổi đến hạn: Công nghệ có làm hủy diệt xã hội?
- Chơi Hades có thể dạy chúng ta điều gì về nam tính Hy Lạp cổ đại
- Hacker SolarWinds đã sử dụng chiến thuật mà các nhóm khác sẽ sao chép
- Những chiếc điện thoại giá rẻ nhất cho (gần) mọi ngân sách
- 🎮 Mytour Games: Nhận các mẹo mới nhất, đánh giá và nhiều hơn nữa
- 🎧 Âm thanh không ổn đúng? Hãy kiểm tra tai nghe không dây, thanh âm và loa Bluetooth yêu thích của chúng tôi
