Cách làm bánh ăn dặm cho bé vô cùng đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. Trong số đó, món bánh bao là lựa chọn hàng đầu của nhiều mẹ vì vừa giàu dinh dưỡng vừa dễ làm. Hãy tham gia cùng Chăm sóc bé 0 - 3 tuổi của Mytour để khám phá cách làm bánh bao cho bé ăn dặm qua bài viết này nhé
Bé ăn được bánh bao từ mấy tháng tuổi
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bé từ 3 tháng tuổi trở lên đã có thể thưởng thức bánh bao. Bởi đây là một món ăn giàu chất xơ và các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Do đó, mẹ có thể thường xuyên cho bé thưởng thức bánh bao trong thực đơn dành cho bé 3 tuổi.
Phương pháp làm bánh bao cho bé ăn dặm
Phương pháp làm bánh bao cho bé ăn dặm với hương vị bí đỏ và phô mai
Nguyên liệu:
- Bột mì: 60 gram
- Bột năng: 5 gram
- Men nở: 2 gram
- Sữa công thức: 40 ml
- Bí đỏ: 50 gram
- Phô mai tách muối: 1 miếng
Cách làm:
- Pha sữa công thức ấm với men nở và bột mì, sau đó chờ 10 phút cho men nở
- Chuẩn bị bí đỏ: gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín và xay nhuyễn
- Trộn đều bột mì, bột năng, bí đỏ, men nở và sữa công thức
- Bọc bột bánh trong màng bọc thực phẩm và ủ trong 60 phút
- Nhồi bột bánh, chia thành 4 phần và cán dẹt
- Cắt phô mai thành 4 phần, đặt vào bột bánh và tạo hình bánh bao
- Đặt bánh vào xửng hấp và hấp chín với lửa lớn trong 3 phút
- Hấp tiếp với lửa nhỏ trong 15 phút và tắt bếp
- Đợi 5 phút, lấy bánh ra và cho bé thưởng thức
Ngoài cách làm bánh bao cho bé ăn dặm từ bí đỏ, mẹ cũng có thể sử dụng để làm một số món ăn dặm từ bí đỏ khác như làm bánh bí đỏ cho bé ăn dặm, nấu sữa bí đỏ cho bé, ... để thêm vào thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng.
Mách mẹ bí quyết làm bánh bao cho bé ăn dặm thơm ngon
Phương pháp làm bánh bao cho bé ăn dặm với sữa
Nguyên liệu:
- Bột mì: 60 gram
- Bột bắp: 5 gram
- Men nở: 2 gram
- Đường cát: 5 gram
- Sữa bột: 50 ml
- Dầu ăn dặm cho bé: 2 ml
Cách thực hiện:
- Trộn đều bột mì, bột bắp, men nở và đường
- Pha sữa bột và thêm vào hỗn hợp bột mì cùng dầu ăn dặm
- Nhồi bột mì cho đến khi mịn và ủ bột bánh trong 10 phút
- Sau đó, cán mỏng ít bột bánh, cuộn tròn và cắt thành từng phần
- Tạo hình bánh bao và đặt lên giấy nến
- Đun sôi nước và đặt xửng vào ủ bánh trong 25 phút
- Tiếp theo, hấp bánh bao với lửa lớn 3 phút và 15 phút với lửa nhỏ
- Kết thúc bằng việc tắt bếp và để bánh trong nồi hấp 5 phút
- Đây chính là món bánh bao sữa cho bé ăn dặm.
Ngoài ra, mẹ cũng có thể làm một số món ăn dặm từ sữa công thức như làm bánh từ sữa công thức để thêm vào thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng.
Hướng dẫn các bà mẹ thân yêu cách làm bánh bao cho bé ăn dặm
Cách thực hiện bánh bao từ hạt đậu cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
Phần vỏ bánh được làm màu xanh:
- Bột mì: 100 gram
- Men ngọt: 1 gram
- Sữa tươi: 60 ml
- Đường cát: 20 gram
- Dầu ăn Kiddy: 10 ml
- Bột lá nếp: 5 gram
Phần vỏ bánh bao được làm màu trắng:
- Bột mì: 150 gram
- Men ngọt: 1.5 gram
- Sữa tươi có đường: 90 ml
- Đường cát: 20 gram
- Dầu ăn dặm Ajinomoto: 150 ml
- Lòng trắng trứng gà: 1 trái
- Bột nở: 2 gram
Nguyên liệu cho cách làm bánh bao hạt đậu cho bé
Cách thực hiện:
Bước làm phần vỏ bánh màu xanh:
- Đặt nguyên liệu vào một tô lớn và kết hợp đều
- Sau đó, ủ bột bánh trong khoảng 60 phút bằng cách sử dụng màng bọc thực phẩm
- Tiếp tục trộn bột bánh cho đến khi mịn và sau đó cắt thành từng phần
- Cán mỏng bột bánh và tạo hình elip ở giữa là xong.
Bước làm phần vỏ bánh bao màu trắng:
- Thực hiện tương tự như trên và sau đó cắt bột thành từng phần
- Làm tròn bột bánh và đặt vào vỏ bánh màu xanh hình elip
- Lau sạch viền của bánh màu xanh bằng nước và nặn chặt mép bánh
Bước làm phần bánh bao hạt đậu:
- Đặt bột bánh vào xửng hấp có giấy nến
- Đun nước sôi và đặt xửng vào hấp khoảng 15 phút với lửa vừa
- Sau khi bánh chín, tắt bếp và để bánh trong nồi thêm 5 phút
- Mang cho bé thưởng thức.
Ngoài bánh bao, một số cách làm bánh khác như cách làm bánh pancake cho bé ăn dặm, cách làm bánh rán doremon để thêm vào thực đơn ăn dặm cho bé 11 tháng.
Bí quyết làm bánh bao hạt đậu cho bé ăn dặm
Cách làm bánh bao cho bé ăn dặm từ gấc
Danh sách nguyên liệu:
Phần 1:
- Sữa tươi Vinamilk: 120 ml
- Men ngọt: 3 gram
- Bột mì: 250 gram
- Dầu ăn: 20 ml
Phần 2:
- Gấc: 100 gram
- Lòng trắng trứng gà: 1 trái
- Đường: 60 gram
- Bột mì: 60 gram
- Bột nở: 4 gram
Quy trình thực hiện:
Phần 1:
- Đun sôi sữa ở nhiệt độ 40 độ C và thêm men vào khuấy đều
- Chờ 10 phút để men nở sau đó thêm bột mì và dầu ăn vào
- Trộn đều bột và ủ bột bánh khoảng 1 tiếng sau đó nhào nặn cho bột mịn
Phần 2:
- Sau khi nhào bột xong, thêm đường, bột nở, và bột mì vào và tiếp tục trộn
- Gấc sau khi đã đánh nhuyễn kết hợp với bột bánh và lòng trắng trứng gà
- Nhào bột bánh đến khi dẻo mịn và cán phẳng
- Cuộn bột bánh và cắt thành từng phần phù hợp với tay cầm của bé
- Tạo hình con heo với bột và đặt vào xửng hấp có giấy nến
- Đun sôi nước, đặt xửng hấp vào và hấp khoảng 7 phút
- Hoàn thành món bánh bao gấc cho bé ăn dặm.
Dùng phần lòng đỏ trứng gà còn lại để chế biến bánh trứng cho bé ăn dặm hoặc các món ăn dặm từ trứng gà để bổ sung dưỡng chất vào thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng.
Gợi ý cách làm bánh bao cho bé ăn dặm
Cách làm bánh bao cacao cho bé ăn dặm
Danh sách nguyên liệu:
- Bột mì: 100 gram
- Dầu ăn: 10 ml
- Sữa bột: 60 ml
- Men nở: 2 gram
- Cacao: 4 gram
Bước làm:
- Pha sữa bột với nước ấm và cho men nở vào khoảng 10 phút
- Tiếp theo, khuấy đều hỗn hợp trên với dầu ăn và đổ vào tô bột mì
- Trộn đều hỗn hợp bột, cán phẳng trộn khoảng 10 - 15 phút cho bột mịn
- Chia bột thành 2 phần và trộn 1 phần với bột cacao
- Ủ riêng 2 phần bột bánh trong 1 tiếng
- Sau khi bột nở, mẹ cán mỏng 2 cục bột
- Đặt tấm bột cacao trên tấm bột còn lại, cuộn tròn và cắt khúc
- Ủ hỗn hợp bột thêm 20 phút trong nồi đậy nắp
- Sau đó, đun nước sôi và hấp bánh bao trong 20 phút
- Sau khi tắt bếp, ủ trong nồi thêm 5 phút nữa và lấy ra cho bé thưởng thức
- Thành phẩm là món bánh bao cacao.
Với nguyên liệu cacao, mẹ có thể làm một số món ăn dặm từ socola hoặc tham khảo cách làm bánh quy socola để thêm vào thực đơn cho bé 3 tuổi.
Cách làm bánh bao vị cacao cho bé ăn dặm tại nhà
Cách làm bánh bao vị thịt cho bé ăn dặm tại nhà
Nguyên liệu:
- Bột mì: 500 gram
- Men nở: 1 muỗng cà phê
- Sữa tươi không đường: 180 ml
- Lòng trắng trứng gà: 1 trái
- Thịt bằm: 400 gram
- Trứng cút: 10 trái
- Hành tây, hành tím: 20 gram/loại
- Su su: 30 gram
- Mộc nhĩ: 10 gram
- Gia vị làm bánh bao
Cách làm:
- Trộn đều bột mì với men nở
- Thêm đường, lòng trắng trứng gà với sữa tươi vào hỗn hợp bột và trộn đều
- Ủ bột trong 30 phút cho bột nở
- Su su đem gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi
- Phi thơm hành và cho su su, thịt bằm với trứng cút vào xào chín
- Nêm nếm gia vị và tắt bếp
- Sau khi bột nở thì nhào nặn và cắt khúc
- Cán dẹt từng phần và cho phần nhân thịt bằm vào
- Tạo thành hình bánh bao và cho lên xửng hấp có giấy nến
- Đun nước sôi và đặt xửng vào hấp khoảng 20 phút
- Thành phẩm là món bánh bao nhân thịt cho bé.
Phần thịt heo bằm còn lại, mẹ có thể dùng để nấu cháo thịt heo cho bé cho bữa sáng của bé 10 tháng.
Hướng dẫn cách làm bánh bao cho bé ăn dặm dễ làm
- Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh
- Cách làm bánh trung thu thập cẩm
- Cách làm bánh bí đỏ cho bé ăn dặm
Hy vọng những gợi ý của Mytour về cách làm bánh bao cho bé ăn dặm sẽ giúp mẹ bỉm nắm rõ công thức và tự tin vào bếp làm cho bé thưởng thức. Chúc các mẹ thực hiện thành công!
Ngoài ra, để thuận tiện và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, mẹ có thể mua thêm cháo sữa hoff để đổi vị cho bé yêu!
Thúy Ngọc tổng hợp