1. Nguyên tắc thiết lập thực đơn cho phụ nữ mang thai mắc tiểu đường
Thực đơn cho phụ nữ mang thai mắc tiểu đường cần đảm bảo nguyên tắc chính đó là cân bằng giữa hai yếu tố là dinh dưỡng và đường huyết. Vì nếu kiêng khem ăn uống quá mức cần thiết thì mẹ bầu sẽ suy giảm sức đề kháng, thiếu chất dễ gây ra biến chứng nguy hiểm, đồng thời cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của thai nhi.
Các nhóm thực phẩm quan trọng cho phụ nữ mang thai mắc tiểu đường thai kỳ
Ngoài hai nguyên tắc trên, khi lập kế hoạch dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai mắc tiểu đường thai kỳ cũng cần lưu ý các điều sau:
-
Thực đơn hàng ngày cần cung cấp đầy đủ 5 nhóm dinh dưỡng cơ bản: protein, carbohydrate, chất xơ, chất béo, vitamin và khoáng chất;
-
Không nên thay đổi lượng thức ăn và các món ăn trong thực đơn quá nhanh;
-
Không bỏ bữa, tránh tình trạng ăn quá no hoặc quá đói;
-
Chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày (tốt nhất là 5 bữa/ngày). Ăn nhiều hơn vào bữa sáng và trưa so với bữa tối;
-
Ăn chậm, nhai kỹ, và ăn đúng giờ;
-
Khi nấu ăn, hạn chế sử dụng muối và đường, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai mắc tiểu đường kèm theo huyết áp cao;
-
Thay vì ăn rau xào nhiều dầu mỡ, hãy ăn salad, rau sống hoặc rau luộc trong bữa chính, và ăn trước khi ăn cơm và các món khác.
2. Thực đơn sáng cho phụ nữ mang thai mắc tiểu đường thai kỳ
Bữa sáng rất quan trọng không chỉ với những người bị tiểu đường mà còn với mọi người. Nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên bỏ qua bữa sáng hoặc ăn không đúng giờ sẽ gặp vấn đề về kháng insulin, khó kiểm soát đường huyết hơn so với những người ăn sáng đều đặn. Việc ăn sáng đúng cách cũng hỗ trợ phụ nữ có lipid máu cao giảm cholesterol một cách đáng kể.
Để bắt đầu một ngày mới đầy năng lượng tích cực, các bà bầu có thể lựa chọn một số thực đơn phù hợp cho phụ nữ mang thai mắc tiểu đường như sau:
-
200g khoai lang luộc;
-
1 chiếc bánh mì sandwich với trứng, cà chua, dưa chuột;
-
1 bát cháo yến mạch và 1 ly sữa không đường;
-
1 bát cháo thịt bò (40g thịt bò, 60g gạo tẻ và 150g rau cải);
-
Xôi thịt kho (nửa bát xôi nhỏ, thịt nạc ăn kèm khoảng 3 - 4 miếng và 1 bát salad rau hoặc rau luộc);
-
1 tô phở gà (30g thịt gà, 150g bánh phở, 150g giá đỗ và rau sống kèm) hoặc 1 tô bún riêu hoặc 1 tô bún mọc cỡ vừa;
-
Bánh cuốn 1 đĩa phục vụ cùng 20g chả lụa và dưa chua.
3. Thực đơn trưa cho phụ nữ mang thai mắc tiểu đường thai kỳ
Bữa trưa lý tưởng cho người mang thai mắc tiểu đường thai kỳ bao gồm đầy đủ 4 phần. Bao gồm 1 phần tinh bột (cơm), 1 phần thịt cá, và 2 phần chất xơ (bao gồm rau củ quả luộc hoặc salad).
Sau khi hoàn thành bữa ăn, phụ nữ mang thai có thể thưởng thức hoa quả để làm tráng miệng, nhưng tốt nhất nên chọn những loại trái cây ít ngọt, giàu nước để tránh tăng đường huyết đột ngột sau bữa ăn.
Mặc dù mắc tiểu đường, nhưng mẹ bầu không nên hạn chế quá mức
Dưới đây là danh sách thực đơn cho phụ nữ mang thai mắc tiểu đường thai kỳ cho bữa trưa trong vòng 7 ngày, các bà bầu có thể tham khảo và áp dụng.
-
Ngày 1: 1 bát cơm nhỏ, 2 miếng thịt gà, 1 đĩa bắp cải luộc, 2 miếng đậu phụ sốt cà chua;
-
Ngày 2: 1 bát cơm, 1 bát su hào luộc, 60g thịt bò xào;
-
Ngày 3: 1 bát cơm, 1 bát salad dưa chuột, 4 miếng chả, 1 bát canh bí đỏ thịt bằm;
-
Ngày 4: 1 bát bún mọc hoặc 1 bát hủ tiếu bò;
-
Ngày 5: 1 bát cơm, 1 bát bắp cải luộc, 2 miếng đậu phụ sốt cà chua, 8 miếng thịt luộc;
-
Ngày 6: 1 bát cơm, 50g tôm, 1 bát canh mồng tơi;
-
Ngày 7: 1 bát cơm, 3 - 4 miếng thịt kho trứng, 1 bát canh măng chua cá hồi;
-
Tráng miệng: mẹ bầu có thể thay đổi trong các ngày với những loại quả sau:
-
1 miếng thanh long;
-
1 miếng dưa hấu;
-
1 miếng lê;
-
3 quả táo ta;
-
2 - 3 quả chôm chôm;
-
1 múi bưởi;
-
⅓ hoặc ½ quả cam hoặc táo.
4. Thực đơn cho phụ nữ mang thai mắc tiểu đường vào bữa tối và bữa phụ
Thực đơn cho phụ nữ mang thai mắc tiểu đường vào bữa tối có thể áp dụng tương tự như bữa trưa nhưng có thể tăng cường rau xanh. Ví dụ như dưa chuột, rau họ đậu, họ cải, cà chua,... Ngoài ra, nên xem xét thêm các món cá vào bữa tối.
Ngoài 3 bữa ăn chính nêu trên, người mang thai mắc tiểu đường cũng cần nhớ đến các bữa ăn phụ để duy trì cung cấp dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi, đồng thời giúp giảm lượng thức ăn cần tiêu thụ trong các bữa chính. Thời điểm lý tưởng cho các bữa phụ là khoảng 9h sáng và 15h chiều với các lựa chọn sau:
-
1 hộp sữa chua;
-
½ trái ngô luộc;
-
1 cốc sữa ít béo ít đường, sữa không đường hoặc sữa dành cho người mắc tiểu đường;
-
3 chiếc bánh quy;
-
1 chiếc bánh flan nhỏ;
-
⅓ củ khoai lang luộc;
-
1 miếng thanh long/đu đủ/lê;
-
3 múi bưởi;
-
½ trái táo.
Nhìn chung, thực đơn cho phụ nữ mang thai mắc tiểu đường có thể điều chỉnh dựa trên tình trạng sức khỏe và hoạt động hàng ngày của mỗi người. Để đảm bảo lượng thức ăn hợp lý hàng ngày, mẹ bầu nên sử dụng máy đo đường huyết để kiểm tra trước và sau khi ăn. Nếu chỉ số đường huyết sau ăn 1 - 2h vẫn dưới mức 10 mmol/l, mẹ bầu có thể yên tâm.
Thực đơn cho người mắc tiểu đường có thể điều chỉnh tùy thuộc vào cân nặng và mức độ hoạt động hàng ngày của từng người
Bệnh viện Đa khoa Mytour là một điểm đến đáng tin cậy cho những người muốn thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc đang gặp vấn đề về sức khỏe. Mytour có đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết. Nơi đây cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao với trang thiết bị hiện đại. Đặc biệt, các phụ nữ mang thai được tiến hành siêu âm bằng thiết bị công nghệ cao và xét nghiệm chất lượng đạt chuẩn giúp đảm bảo kết quả chính xác nhất.