Dị ứng đậu nành thường gây ra nhiều cảm giác không thoải mái cho cơ thể và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhiều người, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về loại dị ứng này.
Hiện nay, các trường hợp dị ứng với đậu nành đang trở nên phổ biến hơn. Vì vậy, chúng ta không nên coi thường loại dị ứng thực phẩm này vì nó có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh dị ứng đậu nành.
Dị ứng đậu nành là gì?
Theo bác sĩ Stephen Dinetz, dị ứng đậu nành xảy ra khi cơ thể phản ứng dị ứng với một số protein có trong đậu nành. Trẻ em là nhóm nguy cơ dị ứng đậu nành cao nhất do một số sản phẩm sữa bột cho trẻ nhỏ thường chứa đậu nành.
Phần lớn trẻ em sẽ vượt qua dị ứng đậu nành theo thời gian nhưng một số trường hợp vẫn có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành. Do đó, khi phát hiện các triệu chứng của dị ứng đậu nành, hãy đưa con đến thăm bác sĩ tại cơ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhất.
Dị ứng đậu nành là do cơ thể phản ứng dị ứng với một số protein có trong đậu nànhTriệu chứng của dị ứng đậu nành
Dị ứng với đậu nành thường không đe dọa tính mạng vì triệu chứng chỉ kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Một số biểu hiện phổ biến khi gặp dị ứng đậu nành bao gồm:
- Phát ban đỏ, ngứa khắp cơ thể và trong miệng.
- Sưng ở một số vị trí như môi, mặt, lưỡi,...
- Khó thở và chảy nước mũi
- Cảm giác đau bụng kéo dài dẫn đến buồn nôn, tiêu chảy.
Tuy nhiên, đối với những người có tiền sử bệnh hen suyễn hoặc dị ứng với các loại đậu khác như đậu phộng, có thể gặp phải sốc phản vệ khi tiếp xúc với thực phẩm chứa đậu nành. Các biểu hiện của sốc phản vệ thường là:
- Tụt huyết áp nghiêm trọng và nhịp tim nhanh
- Cổ họng sưng phồng dẫn đến khó thở và cảm giác chóng mặt, có thể gây mất ý thức.
Nguyên nhân dẫn đến dị ứng với đậu nành
Nguyên nhân chính gây dị ứng đậu nành là do hệ miễn dịch của cơ thể coi protein trong đậu nành là có hại. Hệ miễn dịch sẽ tạo ra kháng thể immunoglobulin E (IgE) để truyền tín hiệu khi phát hiện protein của đậu nành cho hệ miễn dịch kích thích giải phóng histamin và các chất khác vào máu.
Khi đó, histamin và các chất khác sẽ gây ra các phản ứng dị ứng như khó thở, phát ban đỏ, đau bụng, sưng cổ họng,...
Ngoài ra, các nguyên nhân khác gây ra dị ứng đậu nành bao gồm người thân trong gia đình có dị ứng đậu nành, tuổi nhỏ và có tiền sử dị ứng với lúa mì, đậu, sữa,...
Histamin và các chất khác gây ra biểu hiện phát ban đỏCách điều trị và phòng ngừa dị ứng đậu nành
Cách đơn giản và hiệu quả nhất để phòng ngừa dị ứng đậu nành là hạn chế tiêu thụ thực phẩm có chứa đậu nành. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, cha mẹ nên lựa chọn sữa bột hoặc thức ăn cho bé không chứa protein đậu nành.
Bạn cũng có thể đeo cho con vòng tay y tế để người khác biết về phản ứng dị ứng thực phẩm của con. Nếu phát hiện người thân, con cái hoặc bạn bè bị dị ứng đậu nành, bạn có thể khuyên dùng thuốc chống histamin để giảm các biểu hiện dị ứng và kiểm soát mức độ phản ứng.
Hạn chế ăn thực phẩm có chứa đậu nànhTuy nhiên, vì đậu nành có thể chứa trong nhiều thực phẩm khác như thịt, bánh quy, chocolate và ngũ cốc nên khó tránh khỏi. Vì thế, bạn có thể sử dụng thuốc epinephrine và đưa người thân đến bệnh viện ngay lập tức.
Trên đây là chia sẻ của Mytour về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa dị ứng đậu nành. Hy vọng bạn sẽ chia sẻ thông tin bổ ích này cho nhiều người biết để phòng tránh nhé!
Nguồn: Chuyên trang sức khỏe Hellobacsi
Mua đậu nành chất lượng tại Mytour: