Việt Nam, quê hương của di sản văn hóa, đặc biệt vùng Bắc Trung Bộ nổi tiếng với mảng di sản phong phú và đa dạng.
Cả 6 di sản thế giới được UNESCO công nhận dọc miền Trung đều chứa đựng những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và nền văn hóa dân tộc đậm chất.
Bắt đầu từ Thành nhà Hồ (Thanh Hóa) và kết thúc là phố cổ Hội An (Quảng Nam), 6 di sản thế giới cũng chính là 6 điểm đến không thể bỏ qua của mỗi du khách. Đây cũng là lý do tạo nên hành trình du lịch đặc sắc nhất của Bắc Trung bộ: Con đường Di sản miền Trung.

Điểm xuất phát là di tích Thành nhà Hồ, thuộc huyện Vĩnh Lộc, cách thành phố Thanh Hóa khoảng 50 km. Thành Nhà Hồ từng là kinh thành của Việt Nam từ năm 1398 đến 1407. Nơi đây được mô tả là một công trình kỳ vĩ bởi kỹ thuật xây dựng và nghệ thuật độc đáo, là một biểu tượng của xây dựng thế kỷ 14-15 ở Việt Nam và Đông Nam Á. Đừng quên thưởng thức món chè lam Phủ Quảng – một trong top 50 quà tặng đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận.
Từ Thanh Hóa, du khách có thể đi qua Nghệ An, rồi đến Quảng Bình để khám phá Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng nằm ở các huyện Quảng Ninh, Bố Trạch, Tuyên Hóa và Minh Hóa.

Phong Nha – Kẻ Bàng cách thành phố Đồng Hới 50 km về hướng Tây Bắc. Nơi này không chỉ nổi tiếng với giá trị lịch sử địa chất mà còn với cảnh quan kỳ bí, hùng vĩ, và những bí ẩn tự nhiên trong những hang động lộng lẫy.
“Khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng là một biểu tượng về sự kiến tạo tự nhiên phức tạp ở Đông Nam Á. Được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa chất và địa mạo từ năm 2003, và sau đó là Di sản thiên nhiên thế giới với đa dạng sinh học và sinh thái vào năm 2015” – theo Wikipedia.
Gần đây, hang Sơn Đoòng trong quần thể hang động Phong Nha-Kẻ Bàng đã được thế giới công nhận là hang lớn nhất thế giới. Vẻ đẹp kỳ diệu của hang Sơn Đoòng đã được ABC (Mỹ) quay phim và phát sóng trên toàn thế giới.
Từ Quảng Bình, du khách có thể đi qua Quảng Trị để đến với quần thể di tích cố đô Huế. Nơi đây là biểu tượng của kiến trúc tinh tế và là nơi lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt.

Sau khi thăm quan, du khách được thưởng thức ẩm thực Huế đặc trưng như bún bò Huế, nem lụi, bánh bèo, bánh bột lọc… với sự tinh tế và đặc sắc.
Không chỉ có quần thể di tích cố đô, Thừa Thiên Huế còn góp phần vào Con đường di sản miền Trung với Nhã nhạc cung đình Huế. Được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại từ năm 2003, Nhã nhạc Huế là biểu tượng của thịnh vượng và sự tồn tại của triều đại nhà Nguyễn.
Khi đến Huế, du khách có thể thưởng thức nhã nhạc tại Duyệt Thị Đường, Minh Khiêm Đường hoặc trên thuyền trên sông Hương vào buổi tối.
Phố cổ Hội An (Quảng Nam) là một điểm đến quen thuộc và được yêu thích trên các diễn đàn, trang mạng du lịch như TripAdvisor… Nơi này có tỷ lệ lượng khách nước ngoài quay lại và nhắc đến nhiều nhất ở Việt Nam.
Từ một cảng thị truyền thống, Hội An giữ gần như nguyên vẹn hơn 1.000 di tích kiến trúc như phố xá, nhà cửa, hội quán, đình, chùa, miếu, nhà thờ tộc, giếng cổ… Kiến trúc ở đây vừa mang nét truyền thống của Việt Nam, vừa thể hiện sự giao lưu văn hóa với các nước phương Đông và phương Tây. Đường phố ở khu phố cổ ngắn và hẹp, uốn lượn, chạy ngang dọc như bàn cờ. Khách đến Hội An dễ dàng nhận ra dấu vết của thời gian không chỉ qua kiến trúc mà còn ở mọi nơi: trên những mái nhà lợp ngói âm dương phủ kín rêu và cây cỏ; những mảng tường xám mốc, cổ kính…
Quảng Nam còn có một điểm đến được du khách phương Tây yêu thích, đó là Thánh địa Mỹ Sơn. Nằm trong một thung lũng khoảng 2 km đường kính, Thánh địa Mỹ Sơn được xem là một trong những trung tâm đền đài chính của Ấn Độ giáo ở Đông Nam Á và là di sản duy nhất của thể loại này tại Việt Nam.
Mặc dù nhiều khu tháp đã trở thành phế tích, nhưng những hiện vật điêu khắc, kiến trúc vẫn giữ lại phong cách của nền văn hóa Chăm, là những tác phẩm đánh dấu một giai đoạn lịch sử mỹ thuật của dân tộc Chăm, và cũng là của Đông Nam Á.
Đánh giá về Con đường di sản Miền Trung, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn nói: “Chúng ta có một hành trình di sản rất đặc biệt, đa dạng và nổi bật. Nếu chúng ta kết nối từ Thành nhà Hồ Thanh Hóa tới Phong Nha-Kẻ Bàng (Quảng Bình) rồi tới di sản liên quan đến cuộc chiến tranh ở Quảng Trị, Cố Đô Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng. Đây mang lại cho chúng ta những trải nghiệm rất phong phú đặc biệt. Với một khu vực dày đặc di sản như vậy, tôi thấy tiềm năng du lịch của Bắc miền Trung là rất lớn”.
Năm du lịch Quốc gia 2015 ở Thanh Hóa đã được tổ chức bởi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với chủ đề Kết nối các di sản thế giới, nhằm mục đích kết nối 6 di sản ở Bắc Trung Bộ để mở rộng và phát triển sản phẩm Hành trình Di sản miền Trung.
Theo Báo Chính phủ
***
Tham khảo từ Cẩm nang du lịch trên Mytour
MytourNgày 20 tháng Mười, 2015