Bơ và phô mai đều là sản phẩm được làm từ sữa. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ vẫn thắc mắc về sự khác biệt giữa chúng và loại nào tốt hơn. Hãy khám phá ngay hôm nay.
Không chỉ ở Châu Âu mà cả ở Châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam, bơ và phô mai thường được sử dụng trong các món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, có nhiều người nhầm lẫn rằng bơ và phô mai có thành phần tương tự nhau, nhưng thực tế không phải vậy. Vậy sự khác biệt giữa bơ và phô mai là gì và loại nào tốt hơn? Câu trả lời sẽ được tiết lộ ngay sau đây.
Sự khác biệt giữa bơ và phô mai
Để phân biệt bơ và phô mai, chúng ta sẽ xem xét thành phần dinh dưỡng của hai sản phẩm này:
- Chất béo: Bơ có hàm lượng chất béo cao (83,5%), trong khi đó phô mai chỉ có 1% chất béo đối với loại tươi và 34% chất béo đối với loại phô mai chín.
- Chất đạm: Bơ chỉ có 1% chất đạm, trong khi đó phô mai có hàm lượng chất đạm cao (25,5%).
- Hàm lượng canxi: Bơ có 12% canxi trong 100g, trong khi đó phô mai có tới 76%.
- Hàm lượng sắt: Bơ chỉ có 0,1% sắt, trong khi đó phô mai có 0,5% sắt.
Nhìn vào so sánh trên, chúng ta có thể nhận thấy rõ ràng sự khác biệt về thành phần dinh dưỡng giữa hai loại thực phẩm này, phải không?
Dựa vào bảng so sánh, ta có thể thấy bơ giàu chất béo (thuộc nhóm thực phẩm giàu chất béo, nhưng không chứa đạm), trong khi phô mai chứa nhiều đạm hơn. Đồng thời, phô mai cũng có hàm lượng canxi và sắt cao hơn so với bơ.
Bơ và phô mai, loại nào tốt hơn?
Bơ là nguồn năng lượng giàu mạnh, chủ yếu từ chất béo. Bơ cũng chứa nhiều cholesterol, vì vậy, việc tiêu thụ quá nhiều bơ có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol trong cơ thể. Đối với những người già, người béo phì hoặc mắc bệnh tim mạch, nên hạn chế tiêu thụ bơ thực vật. Bơ có thể thay thế dầu ăn hoặc mỡ trong nấu ăn (vì cả ba đều là thực phẩm giàu chất béo).
Phô mai, mặt khác, chứa nhiều đạm nhưng ít chất béo, không gây ảnh hưởng đến tim mạch. Thêm vào đó, các dưỡng chất trong phô mai giúp cải thiện sức khỏe xương, tăng cường hệ thống miễn dịch, cung cấp nguồn protein dồi dào, và phòng ngừa ung thư một cách hiệu quả.
Việc nói như vậy không có nghĩa là bơ xấu, phô mai tốt. Mà phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể, bạn nên chọn lựa thực phẩm phù hợp.
Bạn có thể tiêu thụ cả bơ và phô mai, vì chúng không thuộc cùng một nhóm thực phẩm. Phô mai có thể thay thế nhóm thực phẩm như thịt, cá, trứng sữa,... (bởi vì chúng là nguồn giàu đạm).
Ăn nhiều bơ và phô mai có tốt không?
Không, cần hạn chế. Mặc dù phô mai và bơ đều có lợi cho sức khỏe, nhưng dường như phô mai tốt hơn bơ. Tuy nhiên, không nên tiêu thụ quá nhiều vì các lý do sau đây:
Ăn nhiều có thể dẫn đến tăng cân. Chất đạm trong phô mai và chất béo trong bơ có khả năng gây tăng cân, vì vậy cần hạn chế ăn một cách vừa phải.
Đối với những người có vấn đề về tiêu hóa, cần hạn chế tiêu thụ phô mai và bơ thực vật. Bởi chúng có thể làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh, gây ra phản ứng mạnh mẽ và dễ dàng gây ra dị ứng.
Ngoài ra, việc ăn nhiều bơ và phô mai cũng có thể ảnh hưởng đến tim mạch và tiểu đường. Vì vậy, cần hạn chế tiêu thụ quá nhiều, chỉ ăn ở mức vừa đủ là tốt.
Với thông tin chi tiết về bơ và phô mai như trên. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dinh dưỡng của hai loại thực phẩm này. Từ đó, bạn có thể lựa chọn cách ăn uống phù hợp nhất cho mình. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh!
Mua bơ, sữa, phô mai tại Mytour:
Bạn có thể quan tâm đến:
-
Phân biệt giữa các loại phô mai
-
Tác dụng của phô mai là gì và có nên tiêu thụ nhiều không?
-
So sánh giữa bơ động vật và bơ thực vật