Bia và rượu thường được coi là những loại thức uống dễ khiến người uống trở nên 'nghiện', và luôn gây ra tranh cãi về ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy chúng khác và giống nhau ở những điểm nào khi chúng ta đưa ra so sánh?
Bia và rượu có điểm tương đồng không?
Có, cả hai đều chứa cồn (Alcohol), trải qua quá trình lên men và có khả năng gây say, ảnh hưởng đến thể trạng và tinh thần của người uống ở mức độ nhất định tùy thuộc vào lượng và cách uống.
Dù uống bia hay rượu, nếu uống quá mức, say xỉn sẽ gây ra những tình trạng như mất kiểm soát, cảm giác khó chịu, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi... sau khi say.
Sự khác biệt giữa bia và rượu là gì?
Nguyên liệu và quy trình sản xuất
- Bia thường được sản xuất từ đại mạch và hoa bia thông qua quá trình lên men đường mà không cần chưng cất, tạo ra sản phẩm bia. Quá trình này được gọi là nấu bia.
- Rượu thường được làm từ nguyên liệu chính như gạo nếp, gạo tẻ, gạo lứt và các loại men rượu như cam thảo, quế chi, gừng, hồi, bạch chỉ... Sau quá trình ủ men và chưng cất, sản phẩm rượu được tạo ra với hương vị và nồng độ cồn khác nhau tùy thuộc vào nguồn nguyên liệu và công thức men rượu.
- Các loại thức uống chứa cồn được sản xuất từ quá trình lên men đường không phải từ nguồn ngũ cốc không được gọi là 'bia', mặc dù chúng cũng được sản xuất từ cùng một loại men bia, dựa trên các phản ứng hóa sinh học.
Bia và rượu đều có hương vị quyến rũ mà khi đã thưởng thức, cơ thể sẽ khó cưỡng lại.
Rượu khiến bạn nhanh say hơn
Một pint (gần 570ml) bia hoặc 1 ly rượu đều chứa nồng độ cồn tương đương, khoảng 2 - 3 đơn vị cồn (16 - 24g), theo tiêu chuẩn Anh.
Một nghiên cứu từ Đại học Texas Southwestern Medical Centre đã chỉ ra rằng:
- Rượu mạnh hấp thụ nhanh nhất vào huyết mạch, dẫn đến nồng độ cồn trong máu cao nhất.
- Tiếp theo là rượu thường, với mức tăng nồng độ cồn trong máu cao nhất sau khoảng 54 phút uống.
- Sau đó là bia, với mức tăng nồng độ cồn trong máu cao nhất sau khoảng 62 phút uống.
Vì vậy, dễ hiểu tại sao người uống rượu thường nhanh say hơn so với người uống bia.
- Những lợi ích không ngờ khi uống bia
Bia có thể làm tăng cân nhanh hơn
Một pint bia (gần 570 ml) chứa khoảng 180 Calories, cao hơn 50% so với 1 ly rượu nhỏ. Số lượng này đủ để nhiều người tăng cân.
Nếu uống bia theo kiểu “uống trên bàn nhậu”, uống nhanh, nhiều, và không kiểm soát, bạn có thể trải qua tình trạng “bụng bia” thực sự.
Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống rượu có thể tăng cảm giác đói trong thời gian ngắn, khiến bạn ăn nhiều hơn bình thường.
Tuy nhiên, nếu uống một cách vừa phải và không thường xuyên, sự khác biệt này sẽ không rõ rệt.
Có thể khẳng định lại, khả năng gây tăng cân của bia cao hơn so với rượu.
Lợi ích cho sức khỏe từ bia và rượu
Các loại rượu đỏ chứa nhiều Polyphenol nhất, được coi là “thành phần bổ dưỡng” giúp giảm viêm và loại bỏ các chất độc trong cơ thể.
Bia cũng có chứa một lượng đáng kể Polyphenol, nhưng mang lại ít lợi ích hơn, tương tự như rượu trắng có hàm lượng Polyphenol thấp hơn rượu đỏ.
Do đó, nếu không có rượu đỏ, việc uống một ly bia mỗi ngày cũng mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, lưu ý chỉ đúng khi uống ít và uống có mức độ, không nên uống quá nhiều.
Một chút thông tin thú vị có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi và hại của việc uống rượu và bia. Hy vọng mọi người sẽ tận dụng những ưu điểm này!
Nguồn: Healthline
Bạn sẽ quan tâm:
-
Uống bia vào buổi tối khiến bạn say nhanh hơn so với ban ngày, bạn đã biết chưa?
-
Cách giải bia rượu nhanh và hiệu quả nhất
-
Uống bia kèm trứng gà, phương pháp tăng cân hiệu quả