Điện thoại di động đã trở nên nhàm chán chưa? Đúng vậy, chuẩn bị cho những điều kỳ lạ!

Tuần này, nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc Vivo đã phát sóng một video giới thiệu một trong những đổi mới đặc trưng của thương hiệu từ năm 2018: một camera pop-up mà kéo dài từ phía trên khung kim loại của điện thoại và loại bỏ cần thiết của khe cắt trong màn hình. Vivo gọi đặc điểm này là Elevating Front Camera, làm cho nó trông như nó đang lơ lửng trên điện thoại như một màn kỹ thuật số. Trong thực tế, camera hoạt động giống như mô-đun flash cơ học trên máy ảnh số.
Video của Vivo chủ yếu làm nổi bật công nghệ của năm ngoái, và vì đã là cuối tháng 1, nó dường như đã quá muộn. Nhưng nó cũng chứa thông điệp khác - công ty có kế hoạch “đưa Elevating Front Camera một bước tiến xa hơn trong năm 2019!” Dựa trên các bản tin sớm, những đổi mới của năm nay có thể là chiếc điện thoại không có cổng. Chiếc điện thoại thông minh Vivo mới của bạn có thể trông giống như một viên sỏi lớn hoặc một thanh xà phòng kim loại.
Có vẻ như điện thoại thông minh đã trở nên kỳ lạ. Và chúng sẽ chỉ trở nên kỳ lạ hơn trong năm 2019. Những tấm kính của chúng ta sẽ được đánh dấu bởi các camera pop-out, màn hình có thể gập, khe đục lỗ nhỏ và cảm biến vân tay vô hình. Những tính năng này sẽ được quảng cáo như là những đổi mới. Một số sẽ là đổi mới. Một số chỉ là kỳ lạ, theo cách mà công nghệ luôn cảm thấy cưỡng ép khi quyết định thiết kế được sinh ra từ nhu cầu làm cho sản phẩm trưởng thành trở nên thú vị và mới mẻ.
Chỉ cần nhìn vào màn hình có thể gập. Khái niệm này không mới, nhưng hãng sản xuất màn hình Trung Quốc, Royale, đã bắt đầu chu kỳ sốc gần đây nhất vào cuối tháng 10 khi giới thiệu màn hình linh hoạt 7.8 inch mang tên FlexPai. Một tuần sau đó, đại gia điện tử Samsung trình diễn ý tưởng của mình cho một chiếc điện thoại có thể gập, một chiếc “vừa vặn trong túi của bạn” và sau đó mở ra thành một màn hình 7.3 inch. Công ty từ chối chia sẻ lịch trình phát hành chiếc điện thoại ý tưởng này, nhưng sự kiện hàng năm về điện thoại đầu bảng của Samsung được lên lịch diễn ra vào tháng tới, và có khả năng chúng ta sẽ thấy thêm các bản demo về chiếc điện thoại có thể gập này cùng với một chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới.
Sau đó một tuần, The Wall Street Journal đưa tin rằng điện thoại Motorola Razr sẽ tái xuất trong năm nay, phát triển từ một chiếc điện thoại flip thành một chiếc điện thoại thông minh có màn hình có thể gập với giá cao. (MYTOUR đã gửi email cho Motorola, công ty sở hữu bởi Lenovo, để đưa ra ý kiến; một người phát ngôn đã trả lời với biểu tượng cảm xúc “nhún vai” hoạt hình.) Hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc Oppo cũng được cho là đang lên kế hoạch giới thiệu một chiếc điện thoại thông minh có thể gập tại MWC Barcelona vào tháng sau.
Công nghệ màn hình linh hoạt đã rõ ràng đã đủ tốt để các nhà sản xuất điện thoại tin rằng nó có thể được triển khai trong một sản phẩm tiêu dùng đại trà. Trong sự kiện của Samsung, các nhà lãnh đạo công ty đã gợi ý rằng “công nghệ đã cải thiện đến mức có thể kết hợp một màn hình siêu mỏng vào thiết kế có thể gập”, như MYTOUR’s Arielle Pardes đã viết.
Nhưng những bước tiến công nghệ đó không tự động tạo ra một ứng dụng. Wayne Lam, chuyên gia phân tích chính tại IHS Markit, nói ông nhìn thấy hai hướng cho điện thoại có thể gập: một chiếc điện thoại có thể gập lớn hơn, trong đó một thiết bị giống như điện thoại biến thành một máy tính bảng 7 hoặc 8 inch; hoặc “làm cho thứ đó nhỏ hơn - bạn lấy một chiếc điện thoại và gập nó đôi, hoặc bạn quấn nó quanh cổ tay và nó trở thành một thiết bị đeo.” Cả hai con đường đều đặt ra những thách thức về chi phí, đề xuất giá trị, thậm chí là về mặt thân thiện với người sử dụng. “Mọi người đang làm cho những chiếc điện thoại có thể gập là vị cứu tinh tiếp theo của ngành công nghiệp, và điều đó chỉ có ý nghĩa nếu chúng có thể đem lại giá trị, nếu bạn thực sự có thể thay thế điện thoại và máy tính bảng của mình,” Lam nói.
Ngay cả những chiếc điện thoại không có khả năng gập sẽ bao gồm các tính năng do công nghệ màn hình thúc đẩy trong năm nay. Nếu 2017 và 2018 là những năm của khe cắt, phần cắt xấu xí ở phía trên của điện thoại thông minh tràn màn hình, thì năm 2019 có thể là năm loại bỏ nó. Camera pop-up của Vivo chỉ là một ví dụ về việc di chuyển các bộ phận để tận dụng tối đa màn hình từ mép đến mép. Huawei đã cố gắng giảm thiểu khe cắt trên chiếc điện thoại thông minh mới của mình View 20 bằng cách làm nhỏ phần cắt - nó giờ trông như là đã được đục lỗ trong màn hình - và đưa nó vào bên trái của điện thoại. Chiếc điện thoại thông minh đầu bảng sắp ra mắt của Samsung cũng được đồn là có một mặt trước giống như đã được đục lỗ.
Màn hình từ mép đến mép cũng đã buộc tay (hoặc, à, ngón tay) của những người sáng tạo khi nói đến xác minh sinh trắc học. Ngày xưa, điện thoại thông minh của chúng ta có cái cằm, thứ hữu ích để chứa cảm biến vân tay. Bây giờ mà màn hình trải ra tất cả bốn góc của điện thoại, không có chỗ để đặt cảm biến đó, ngoại trừ dưới chính màn hình. Điều này chính xác là những gì Vivo, Oppo và Xiaomi vừa làm gần đây, và có lẽ chúng ta sẽ thấy từ các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác trong năm nay.
Câu hỏi lớn không phải là những tính năng mới này có thực sự đổi mới hay không. Ở mức độ nào đó, những nhà sản xuất điện thoại luôn thử nghiệm với công nghệ mới - hoặc ít nhất là với việc thu nhỏ các thành phần ban đầu được thiết kế cho các sản phẩm lớn hơn. Theo quan điểm trước đó của Lam, nếu những đổi mới mang lại giá trị thực sự, chúng sẽ tìm được nơi đó. Câu hỏi cần đặt khi điện thoại thông minh đạt đến mức độ kỳ lạ ngày càng tăng trong năm 2019 là: tại sao? Hoặc có lẽ là: tại sao bây giờ?
Câu trả lời ngắn gọn và lười biếng có thể là điện thoại thông minh đã trở nên nhàm chán. Hầu hết bây giờ đều có camera tốt, thời lượng pin khá, màn hình đẹp và một loạt các tính năng phần mềm được tối ưu hóa để chạy trên phần cứng thậm chí là thấp. Người tiêu dùng không thấy cần phải nâng cấp lên một chiếc điện thoại mới khi tất cả đã bắt đầu trông và hoạt động giống nhau, và khi những cải tiến bên trong, trong một số trường hợp hợp lệ (như chip A12 Bionic 7 nanomet của Apple), được mô tả bằng các thuật ngữ công nghệ khó hiểu.
Kết quả là, những người làm điện thoại thông minh đang làm mọi thứ có thể để làm cho điện thoại thông minh trở nên hứng thú trở lại. "Ở mức độ chức năng, không có nhiều cơ sở để phân biệt," David Webster, đối tác tại công ty thiết kế quốc tế IDEO, viết trong một email gửi đến MYTOUR. "Đây là khi ngôn ngữ hình thức trở nên quan trọng hơn. Thương hiệu nào kể câu chuyện khao khát nhất? Thiết bị của ai là biểu tượng uy prestige nhất? iPhone rõ ràng là người chiến thắng trong mảng đó trong thời gian dài, nhưng bây giờ chúng đều trông khá giống nhau từ phía bên kia phòng."
Không chỉ là điện thoại thông minh nhàm chán, hoặc là chúng đã đạt đến đỉnh điểm. Doanh số bán hàng của điện thoại thông minh thực sự đã giảm (và vì vậy, một lần nữa, những người làm điện thoại thông minh sẽ làm mọi thứ có thể để bán hàng của họ). Theo công ty nghiên cứu IDC, số lượng điện thoại thông minh xuất khẩu toàn cầu giảm 6% trong quý 3 năm 2018, từ 373,1 triệu xuống còn 355,2 triệu đơn vị. Báo cáo của IDC đó đánh dấu quý thứ tư liên tiếp giảm so với cùng kỳ năm trước. Vào tháng 12, cùng công ty nghiên cứu nói rằng dự kiến xuất khẩu điện thoại thông minh trên toàn cầu sẽ giảm 3% trong cả năm, từ năm 2017. Và đầu tháng 1, Apple giảm dự định doanh thu của mình cho quý đầu tiên của năm 2019, trích dẫn yếu tố kinh tế toàn cầu và doanh số bán hàng chậm lại của iPhone ở Trung Quốc là một lý do chính.
Lý do giảm doanh số bán hàng cuối cùng có thể là sự kết hợp của những yếu tố đã nói ở trên: căng thẳng trong thương mại, sự mềm dẻo của kinh tế và sự phản kháng từ phía người mua để nâng cấp mỗi năm. Như chú ý của IHS Markit Lam, thị trường điện thoại thông minh đang trở nên ngày càng phân chia. Hiện tại, "có Trung Quốc, và sau đó là phần còn lại của thế giới," ông nói. Sự thử nghiệm từ các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc là tốt cho thị trường; đó cũng là một chỉ báo cho thấy thị trường "đang tạm dừng, nếu không nói là đang ngưng lại, nữa."
Nhưng Lam không nghĩ rằng những thách thức thực tế này sẽ ngăn cản những nhà sản xuất điện thoại thông minh nhất định từ việc thử nghiệm. "Tôi có thể mô tả đó như một Sự nổ ra Kỷ băng đại, với rất nhiều loài mới xuất hiện, và họ đang thử nghiệm mọi thứ", Lam nói. "Thị trường Trung Quốc không có gì khác là rủi ro hoặc có tham vọng trong thiết kế của họ."
Nhiều bài viết tuyệt vời từ MYTOUR
- Triệu đô la mà Silicon Valley chi trả cho an ninh cho các nhà lãnh đạo
- Trump, một đặc vụ Nga? Lựa chọn khác quá kinh khủng
- Tăng tốc quy trình nấu bếp của bạn: lấy máy xay thực phẩm
- Hành trình không mệt mỏi của một cặp đôi để ngăn chặn một tên sát nhân gen
- Khi công nghệ xâm chiếm môn đạp xe, những người hoạt động xe đạp có bán đứng không?
- 👀 Đang tìm kiếm những thiết bị công nghệ mới nhất? Kiểm tra các lựa chọn của chúng tôi, hướng dẫn mua sắm quà tặng và những ưu đãi tốt nhất suốt cả năm
- 📩 Nhận thêm những thông tin nội bộ của chúng tôi với bản tin hàng tuần Backchannel của chúng tôi
