Bạn đang lựa chọn không biết làm món gì thật ngon miệng để tặng cha mẹ trong ngày Vu Lan sắp tới, hãy tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé.
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Còn gì tuyệt vời hơn khi ngày lễ Vu Lan mà được tự tay làm cho cha mẹ mình một bát cơm chay hấp lá sen thơm ngon, hấp dẫn phải không nào? Cùng Mytour vào bếp và học ngay cách chế biến món ăn ý nghĩa này nhé.
Nguyên liệu làm món cơm hấp lá sen
- 3 chén cơm nấu sẵn
- 100g mỗi loại (hạt sen, đậu Hà Lan, nấm hương, cà rốt)
- 1 chiếc lá sen
- Hành tím
- Gia vị: Đường, dầu ăn, muối
Mẹo hay
- Hạt sen khô ngon là những hạt có màu trắng đục hơi ngả vàng, đều màu. Hạt sen cứng, giòn, chỗ tâm sen không bị nứt nhiều và có mùi thơm đặc trưng. Không nên mua hạt sen bị mốc xanh, thâm đen và sứt mẻ.
- Đậu Hà Lan bạn nên chọn những hạt có vỏ ngoài bóng, giòn, không bị sần và có màu xanh tươi.
- Nấm hương khô bạn nên chọn loại có mũ nấm màu nâu sáng, không bị đứt gãy. Không chọn nấm có mùi lạ hoặc xuất hiện các vết mốc trắng.
- Chọn cà rốt có dáng thẳng, vỏ trơn láng và có màu sắc sáng láng. Không chọn những quả mềm, méo mó hay bị héo. Cà rốt quá to thường ít vitamin và không được ngọt bằng những củ nhỏ.
- Lá sen tươi bạn nên chọn những lá không quá già, còn nguyên vẹn, bản rộng, không bị sâu hay úa vàng.
- Bạn có thể tìm mua những nguyên liệu trên tại các chợ, cửa hàng thực phẩm hoặc siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng.
Cách làm cơm chay hấp lá sen
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi thu hoạch, bạn hãy rửa sạch đậu Hà Lan và hạt sen.
Nấm hương khô sau khi ngâm nước ấm (60 - 80 độ C) khoảng 7 - 10 phút, sau đó vớt ra, vắt nước và cắt nhỏ vừa ăn.
Hành tím sau khi bóc vỏ, bạn cắt lát. Cà rốt sau khi bào vỏ, bạn cắt thành hạt lựu.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Luộc đậu Hà Lan và hạt sen
Đun sôi khoảng 300ml nước trong nồi. Khi nước sôi, bạn cho đậu Hà Lan vào luộc trong 5 phút, sau khi đậu chín, vớt ra.
Thêm vào nước luộc đậu vừa nãy 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, sau đó cho hạt sen vào luộc chín và vớt ra.
Luộc đậu Hà Lan và hạt sen
Bước 3 Xào cơm
Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo. Khi dầu nóng, thêm hành tím cắt lát vào phi thơm. Sau đó, bạn cho đậu Hà Lan, cà rốt, nấm hương vào xào chung.
Nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, sau đó cho hạt sen và cơm trắng vào đảo đều cho cơm và các nguyên liệu trộn đều, xào trong 5 phút rồi tắt bếp.
Xào cơmBước 4 Hấp cơm
Đặt phần cơm đã xào vào lá sen, gói kín và đem hấp bằng phương pháp cách thủy trong khoảng 7 phút.
Hấp cơmMẹo hay: Nếu không có nồi hấp, bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để thay thế.
Thành phẩm
Bát cơm chay hấp lá sen thơm ngon, hấp dẫnMón cơm chay hấp lá sen đơn giản và dễ làm phải không? Phần cơm được gói trong lá sen mang lại mùi thơm đặc trưng kết hợp với vị ngọt của hạt và củ quả, chắc chắn sẽ khiến cha mẹ bạn khen ngon.
Vừa rồi Mytour đã hướng dẫn cách làm cơm chay hấp lá sen thơm ngon cho ngày lễ Vu Lan. Hy vọng bạn sẽ thành công trong việc chuẩn bị món ăn này.
Mua dầu ăn tại Mytour