Gà ác tần hầm ngải cứu không chỉ là một món ngon mà còn là một bài thuốc hữu ích cho sức khỏe con người. Hãy thử ngay món gà ác tần ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà.
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Vào những lúc thời tiết chuyển mùa, con người thường hay gặp một số vấn đề về sức khỏe như mắc các bệnh cảm cúm, ho sốt, sổ mũi. Và món gà ác tần ngải cứu chính là liều thuốc điều trị bệnh hiệu quả, đặc biệt là trong thời tiết giá lạnh như thế này với hàm lượng chất dinh dưỡng cao gồm Protid và 18 loại axit amin, vitamin khác nhau hơn hẳn những loại gà khác. Không chỉ bổ dưỡng mà còn vô cùng thơm ngon nữa đó! Thật hấp dẫn đúng không nào? Còn chờ gì nữa mà không cùng nhau học cách nấu!
Nguyên liệu làm gà ác tần (hầm) ngải cứu
- 1 con gà tầm 2kg
- 120g ngải cứu
- 600 ml nước dùng hầm xương gà (hoặc nước lạnh)
- 1 củ nghệ
- 1 / 2 củ gừng
- Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt
Quy trình thực hiện món gà ác tần (hầm) ngải cứu
Nghệ và gừng rửa sạch, gọt vỏ. Nghệ băm nhuyễn, gừng thì đập dập.
Thu hái lá và ngọn non của ngải cứu, loại bỏ phần héo úa. Phần thân già được đựng trong túi lọc trà để hầm cùng gà. Sau đó, rửa sạch cả lá và thân ngải cứu trong nước sạch và để ráo nước.
Chia gà thành tiết, làm sạch lông, xát muối, rửa sạch lại bằng nước trước khi xoa đều gia vị lên thân gà và phần bụng gà với hỗn hợp gồm 1 thìa muối + 1 thìa hạt nêm + 1/3 thìa tiêu + gừng đập dập. Để gà ngấm gia vị trong 30 phút.
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, nhồi một ít ngải cứu vào bụng gà, sử dụng tăm xiên kẹp bụng lại để giữ ngải cứu trong bụng gà.
Tiếp theo, xếp một nửa lá ngải cứu đã rửa sạch lên đáy nồi, đặt gà lên trên, đặt túi lọc trà chứa thân ngải cứu lên trên rồi đổ nước ngập gà (khoảng 600ml). Có thể dùng nước hầm xương để món ăn thêm thơm ngon.
Lưu ý: Chọn nồi phù hợp để tránh tình trạng nước đổ nhiều mà vẫn chưa ngập gà.
Đậy nắp nồi và đun khoảng 20 - 30 phút với lửa nhỏ hoặc vừa, sau đó tắt bếp và ngâm gà trong 30 phút nữa. Trong quá trình đun, có thể nêm gia vị theo khẩu vị gia đình.
Cuối cùng, cho 1 thìa rượu trắng vào khuấy đều để làm thêm mùi thơm của món gà ác tần ngải cứu, tuy nhiên việc này không bắt buộc và phụ thuộc vào sở thích gia đình.
Hãy tham khảo thêm về ngải cứu chứa hoạt chất chống virus Covid-19 nhé!
Sản phẩm đã hoàn thành
Gà ác tần ngải cứu thơm ngonKhi mở nắp nồi, mùi thơm của ngải cứu sẽ lan tỏa trong bếp, kích thích vị giác. Khi thưởng thức, thịt gà mềm, ngọt, kết hợp với vị đắng của lá ngải giúp đuổi đi cái lạnh của mùa đông. Dù vị đắng của lá ngải khá mạnh mẽ, nhưng khi kết hợp với thịt gà, chỉ tạo ra một hương vị tuyệt vời!
Chỉ cần vài bước đơn giản, món gà ác tần ngải cứu sẽ hoàn thiện, mang lại hương vị thơm ngon và dinh dưỡng cho gia đình.
Chọn mua thịt gà, vịt tươi ngon tại Mytour: