1. Các lợi ích của vitamin C đối với cơ thể?
Vitamin C là axit ascorbic, rất cần thiết cho sự phát triển và các hoạt động bình thường của cơ thể. Dưới đây là một số vai trò của vitamin C đối với sức khỏe:
Tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ nhiễm trùng, ví dụ như phòng ngừa cảm cúm, giúp vết thương lành nhanh hơn là yếu tố cần thiết để tạo ra collagen.
Giúp cơ thể tăng cường hấp thu chất sắt, tăng lưu lượng máu đến mắt và phòng chống nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.
Vitamin C là chất chống oxy hóa. Cung cấp đầy đủ vitamin C giúp bảo vệ tế bào tránh tổn thương từ gốc tự do, từ đó giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, ung thư và một số bệnh mạn tính.
Cơ thể không thể tổng hợp vitamin C và cũng không thể tích trữ được nó vì đây là loại vitamin tan trong nước. Vì lý do này, các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung vitamin C mỗi ngày để không thiếu hụt vitamin C.
Một số trường hợp dễ thiếu vitamin C có thể kể đến như người thường uống cà phê, hút thuốc lá, tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, bệnh nhân sau phẫu thuật, người thường xuyên căng thẳng, sử dụng nhiều thuốc và người trên 55 tuổi.
Một số triệu chứng cảnh báo cơ thể bị thiếu vitamin C như dễ bầm tím da, dễ cảm cúm, dễ nhiễm trùng, hay chảy máu chân răng, chảy máu mũi.
2. Muốn ăn loại quả nào có nhiều vitamin C nhất?
Những loại trái cây là nguồn cung cấp vitamin C phong phú cho cơ thể. Dưới đây là những loại quả giàu vitamin C bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống:
Dứa là một trong những loại quả giàu vitamin C nhất
Trái dứa
Dứa là một loại trái cây phổ biến tại Việt Nam và cũng là một trong những loại trái cây giàu vitamin C nhất. Trong 200g dứa có chứa đến 131mg vitamin C. Ngoài ra, dứa cũng giàu kali, canxi và chất xơ. Bổ sung dứa vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt hơn, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa bệnh tim mạch, giúp bạn nhanh chóng lấy lại vòng eo thon gọn. Dứa cũng giúp da luôn căng mịn, trắng sáng.
Ổi là loại trái cây có nhiều vitamin C
Quả ổi
Ổi là một loại trái cây được nhiều người yêu thích. Không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ ăn, ổi cũng có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, axit folic và nhiều loại khoáng chất. Đặc biệt, ổi có nhiều vitamin C, trung bình 100g ổi sẽ chứa khoảng 200mg vitamin C. Ngoài ra, khi ăn ổi, bạn cũng bổ sung cho cơ thể nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Ớt chuông đỏ cũng là một nguồn vitamin C phong phú
Quả ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ cũng là nguồn vitamin C dồi dào. Trung bình 100g ớt đỏ chứa khoảng 80mg vitamin C. Tuy nhiên, khi nấu chín, xào chín ớt, lượng vitamin C có thể giảm đi.
Đu đủ
Đu đủ là một loại trái cây thơm ngon được nhiều người yêu thích. Nó cung cấp một lượng lớn vitamin C, với khoảng 62mg trong mỗi 100g đu đủ. Ngoài ra, đu đủ cũng giàu các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, chất chống oxy hóa và folat.
Mỗi lượng đu đủ 100g chứa 62mg vitamin C.
Đu đủ là nguồn giàu chất xơ và men papain, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ăn đu đủ thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh về tiêu hóa, đặc biệt là ung thư đại tràng.
Súp lơ xanh và súp lơ trắng.
Súp lơ xanh có nhiều vitamin C hơn súp lơ trắng. 100g súp lơ xanh có 89mg vitamin C, trong khi 100g súp lơ trắng chỉ có 46mg vitamin C. Súp lơ cũng giàu vitamin B, canxi, beta-carotene, carotenoid, kẽm và đặc biệt là chất xơ, giúp nâng cao hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư.
Dâu tây có khoảng 80mg vitamin C trong 100g. Ngoài ra, dâu tây cũng giàu chất xơ và chất chống oxy hóa. Bạn có thể ăn dâu tây trực tiếp hoặc kết hợp với sữa chua.
Quả dâu tây
Kiwi là loại quả ngày càng được nhiều người Việt yêu thích. Kiwi có hương vị thơm ngon, hấp dẫn và giàu vitamin C. Trong 100g kiwi chứa khoảng 70mg vitamin C. Để hấp thu tối đa vitamin C từ kiwi, bạn nên ăn ngay sau khi hái, vì lượng vitamin C sẽ giảm nếu để lâu. Kiwi cũng giàu kali và axit béo omega-3.
Quả kiwi
Cam là một trong những loại quả giàu vitamin C. Mỗi 100g cam cung cấp khoảng 50mg vitamin C. Cam không chỉ tốt cho sức khỏe bởi vitamin C, nó còn giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa cảm cúm, giảm cholesterol và cải thiện lưu thông máu. Ăn múi cam cũng bổ sung chất xơ cho cơ thể, nên bạn nên ăn cả múi cam thay vì chỉ uống nước ép.
Những thông tin trên đã giúp bạn biết được quả nào giàu vitamin C nhất. Ngoài các loại quả đã nêu ở trên, nhiều loại rau lá xanh, khoai tây, cà chua, bắp cải cũng chứa nhiều vitamin C. Theo chuyên gia dinh dưỡng, nên ăn trực tiếp để giữ lượng vitamin C tối đa trong thực phẩm, không nên nấu chín quá lâu vì nó có thể làm giảm lượng vitamin C.
Quả cam