Tôm khô nấu canh hoặc xào củ kiệu là món ngon được yêu thích ở Việt Nam vì vị thơm ngon của chúng. Nhưng liệu tôm khô có giá trị dinh dưỡng không và ăn nhiều tôm khô có tốt cho sức khỏe không, Mytour sẽ giải đáp cho bạn.
Tôm khô thường xuất hiện trong nhiều bếp ẩm thực Việt và là một món ăn vặt hấp dẫn, đặc biệt khi kết hợp với cải thìa. Tôm khô được biết đến là thực phẩm giàu đạm, nhưng liệu nó có thực sự tốt cho sức khỏe không? Hãy cùng Mytour tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của tôm khô và xem liệu việc ăn nhiều tôm khô có thể gây hại cho sức khỏe không.
Dinh dưỡng của tôm khô
Tôm khô được chế biến bằng cách phơi khô tôm tươi, đặc biệt là loại tôm đất khô. Thông thường, mỗi 5 - 6 kg tôm tươi chỉ sản xuất ra 1 kg tôm khô. Tôm khô không chỉ phổ biến ở Việt Nam, mà còn được biết đến ở nhiều quốc gia khác như Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước ở Châu Phi. Khác với tôm tươi có thể có hương vị ngấy khi chế biến, tôm khô có hương vị nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của tôm, khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Về giá trị dinh dưỡng, ít người biết rằng tôm khô là thực phẩm giàu dinh dưỡng. 100 gram tôm khô cung cấp khoảng 347 calo năng lượng, nhưng lại chứa nhiều đạm (protein) và các khoáng chất. Chi tiết về thành phần dinh dưỡng của 100 gram tôm khô đã được nghiên cứu bởi Viện Dinh dưỡng Việt Nam và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, bao gồm:
Canxi - 236 miligram: Tôm khô cũng cung cấp canxi. Canxi là một khoáng chất quan trọng nhất cho sự phát triển của hệ xương và cơ bắp, cũng như cho sự linh hoạt của da.
Phốt-pho - 995 miligram: Tôm khô là một nguồn phong phú của phốt-pho, một loại khoáng chất quan trọng thứ hai sau canxi. Phốt-pho đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo mô và tế bào tổn thương, phát triển hệ xương và răng, và làm sạch cơ thể.
Sắt - 4.6 miligram: Việc thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu, suy yếu và khó thở. Tôm khô cung cấp sắt dễ hấp thụ cho cơ thể.
Các nhóm vitamin B (509.5 miligram), và chất béo chưa bão hòa (3.8 gram).
Việc ăn nhiều tôm khô có tốt không?
Tôm khô chứa nhiều đạm, vì vậy Viện dinh dưỡng Việt Nam khuyến cáo nên ăn tôm khô một cách hợp lý. Sử dụng đạm quá mức có thể gây nhiều vấn đề sức khỏe như táo bón, tăng cân, hôi miệng, và tiềm tàng nguy cơ mắc bệnh ung thư, gout, và tim mạch. Theo khuyến nghị của viện, một người lớn nặng 80kg chỉ cần ăn gần 1 lạng tôm mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu đạm hàng ngày.
Tóm lại, tôm khô không gây hại cho sức khỏe. Có nhiều cách chế biến tôm khô như kết hợp với các món khác nhau như thịt lợn, rong biển, sử dụng trong canh, đặc biệt là canh bí xanh và bầu, rim chua ngọt, hay tóp mỡ tiêu xanh, đồng thời cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.
Và nếu tôm khô được chế biến và bảo quản đúng cách, các chất dinh dưỡng quan trọng sẽ được bảo toàn tốt nhất, không bị thay đổi và đảm bảo sức khỏe của bạn. Khi mua tôm khô ở chợ, siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm, cần chọn lựa kỹ lưỡng để tránh mua phải sản phẩm giả, ẩm mốc, hoặc chế biến kém chất lượng.
Việc lựa chọn tôm khô ngon cần quan sát kỹ lưỡng hình dáng, màu sắc và mùi vị bên ngoài. Tôm khô chất lượng thường có màu hồng nhạt đến hồng sáng, không trắng bệch hoặc đen sạm. Nếu mua tôm khô có vỏ, cần đảm bảo tôm còn nguyên vẹn, tránh sản phẩm bị nát vụn. Nếu mua tôm khô nõn không có đầu, cần chọn sản phẩm nguyên mình, không bị vỡ vụn hoặc mốc meo.
Về mùi vị, tôm khô chất lượng có hương thơm tự nhiên, không có mùi lạ. Ngược lại, tôm khô kém chất lượng thường khó tách thân, có mùi hóa chất hoặc nhựa. Nếu đốt tôm khô giả, sẽ thấy khói đen và mùi khét. Ngoài ra, cũng cần lựa chọn các thương hiệu tôm khô uy tín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đến đây, bạn đã hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng của tôm khô chưa? Tôm khô là một món ăn giàu chất dinh dưỡng và cần được tiêu thụ một cách điều độ, tránh sản phẩm kém chất lượng. Hy vọng bạn có thêm kinh nghiệm để lựa chọn tôm khô an toàn và ngon lành cho gia đình, đặc biệt là trong dịp Tết và hàng ngày.
Mua cá khô tại Mytour: