Gan và thận, mặc dù nhỏ nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong cơ thể của chúng ta. Bạn đã biết những thực phẩm và thức uống nào tốt cho gan và thận chưa? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé.
Tết là dịp sum họp gia đình, gặp gỡ bạn bè và cũng là thời điểm mà chúng ta thường tiêu thụ nhiều đồ ăn, đồ uống như rượu, bia,.... ảnh hưởng đến gan và thận. Vì vậy, để hỗ trợ gan và thận hoạt động tốt hơn, hãy thêm vào chế độ dinh dưỡng những loại thực phẩm, thức uống sau đây.
Tỏi
Tỏi có tính ấm, vị cay cùng với hàm lượng vitamin A, vitamin B1, vitamin C… có tác dụng kháng khuẩn, kháng độc, chống xơ cứng động mạch… Đây là loại thực phẩm lý tưởng cho người bị suy giảm chức năng gan.
Tỏi có tính ấm, vị cay cùng với hàm lượng vitamin A, vitamin B1, vitamin C… có tác dụng kháng khuẩn, kháng độc, chống xơ cứng động mạchRau muống
Rau muống có chứa protein, chất béo, muối, niacin, carotene… những chất có khả năng giải độc, làm mát cơ thể, hỗ trợ gan loại bỏ độc tố.
Bắp cải
Bắp cải chứa một lượng lớn vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, vitamin E và carotene - các chất có tác dụng chống oxi hóa, chống viêm nhiễm, tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp sức khỏe cho gan.
Ngoài ra, bắp cải cũng rất tốt để điều trị viêm loét đại tràng và tá tràng, đồng thời ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do - nguyên nhân gây ung thư.
Nấm
Các loại nấm rất giàu vitamin, protein, chất béo và muối vô cơ, có tác dụng điều tiết miễn dịch, chống khối u, là một món ăn tốt cho người mắc bệnh gan.
Các thành phần trong nấm có tác dụng kích thích cơ thể sản xuất tế bào gan mới thay thế tế bào tổn thương, đồng thời hỗ trợ gan hoạt động hiệu quả, giảm thiểu các bệnh xơ gan và viêm gan.
Mộc nhĩ
Mộc nhĩ chứa chất béo, protein, sắt, vitamin… có tác dụng giảm tích tụ mỡ ở mạch máu và gan khi tiêu thụ quá nhiều đồ ăn chứa dầu mỡ.
Hơn nữa, mộc nhĩ còn giúp giảm cholesterol, ngăn chặn tình trạng xơ vữa động mạch và có lợi cho dạ dày.
Rong biển
Nhờ có nguồn iốt, acid alginic, các loại vitamin, protein và chất béo… rong biển có thể ức chế quá trình kết tập tiểu cầu và oxi hóa lipid, đồng thời ngăn chặn viêm loét ở gan.
Ngoài ra, chất xơ trong rong biển cũng tăng cường hệ tiêu hóa và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
Cà rốt
Với nguồn vitamin A từ caroten phong phú, cà rốt có khả năng bảo vệ gan, chống lại nguy cơ nhiễm độc từ các chất hóa học trong thực phẩm không lành mạnh.
Cà rốt còn chứa nhiều flavonoid giúp chống độc, lọc độc, giảm tổn thương gan và bảo vệ chức năng gan.
Cà chua
Cà chua giàu protein, chất béo, muối, niacin, vitamin C, vitamin B1, vitamin B2 và caroten, có tác dụng cân bằng chức năng gan và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
Bên cạnh đó, cà chua cũng là lựa chọn tốt cho người đang điều trị viêm gan mãn tính, giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng sau khi bệnh.
Bí đao
Với hàm lượng protein, vitamin, adenine, acid nicotinic dồi dào, bí đao không chỉ giúp làm mát cơ thể mà còn hỗ trợ loại bỏ độc tố và bảo vệ sức khỏe cho gan.
Củ nghệ
Nghệ chứa curcumin có đặc tính chống viêm và kháng viêm mạnh mẽ, đồng thời giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh thận. Hãy thêm nghệ vào các món ăn hàng ngày như cơm, cà ri, hay món hầm…
Củ dền
Thực phẩm này được biết đến là có lợi cho gan và thận, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn củ dền thường xuyên giúp giảm nguy cơ tổn thương gan do các chất chống ung thư gan.
Gừng
Gừng là loại gia vị phổ biến được sử dụng trong nhiều món ăn, đồng thời cũng có tác dụng làm sạch thận… để giúp thận khỏe mạnh, hãy thêm gừng vào chế độ ăn uống hàng ngày!
Táo
Có chứa chất xơ và chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe thận, đồng thời táo cũng là 1 loại quả có tính lợi tiểu và hỗ trợ làm sạch thận giảm nguy cơ phát triển bị sỏi thận.
Bưởi
Theo nhiều nghiên cứu, bưởi rất tốt cho gan và thận, đặc biệt bưởi giàu chất chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch; nước ép bưởi cũng tăng sự chuyển động mạnh mẽ của enzym gan giúp giải độc gan.
Nước giấm táo
Giấm táo giúp thanh lọc gan và thận rất tốt. Trong giấm táo chứa acid acetic, loại acid này giúp làm sạch những mảng bám gây tắc nghẽn ống thận.
Để việc sử dụng giấm táo thanh lọc gan và thận hiệu quả, thay vì uống trực tiếp, bạn có thể thêm 1 hoặc 2 thìa nhỏ vào các món ăn phù hợp và duy trì hàng ngày 3 lần.
Nước chanh
Trong chanh có hàm lượng vitamin C cao, chất chống oxy hóa,… đặc biệt có thể giúp làm sạch gan, thận, bàng quang.
Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn có thể pha một ly nước chanh với 1 hoặc 2 thìa nhỏ mật ong và uống vào buổi sáng để đảm bảo gan và thận khỏe mạnh.
Nước dừa
Mọi người đều biết những lợi ích tuyệt vời của nước dừa đối với sức khỏe. Dừa không chỉ là thức uống giải khát tự nhiên ít đường và calo, mà còn có nhiều chất điện giải thúc đẩy chức năng thận.
Nước ép củ cải đường
Trong củ cải đường chứa betaine, một chất phytochemical chống oxy hóa và làm tăng độ axit của nước tiểu, giúp thúc đẩy chức năng thận và ngăn hình thành sỏi thận.
Trà xanh
Trong nước trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa, kích thích hoạt động gan, đồng thời uống trà xanh còn làm mát gan, giải độc và thanh nhiệt rất hiệu quả.
Rau má
Rau má có vị hơi đắng, không độc, công dụng chính làm mát cơ thể, giải độc, lợi tiểu, chống viêm… được sử dụng trong việc chữa bệnh viêm gan hoàng đản, thanh nhiệt, mụn nhọt, nóng, sốt…
Hãy thêm các loại thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe gan, thận nhé!
Nguồn: Sức khỏe & Đời sống
Mua rau, củ, trái cây tươi ngon tại Mytour: