Đồ ăn nhẹ hay đồ ăn vặt (tiếng Anh: snack) là các loại thực phẩm phục vụ cho việc ăn giữa các bữa ăn và thường được bán trong các bao bì sẵn có và đã được chế biến sẵn cũng như mặt hàng được làm từ nguyên liệu tươi và đóng gói sẵn ăn. Đồ ăn nhẹ thông dụng bao gồm các loại thực phẩm khô. Đồ ăn nhẹ được dùng giữa các bữa ăn nhỏ, để làm dịu cơn đói và một số còn giúp bổ sung các chất khoáng như canxi, sắt hoặc giúp giảm cân.
Theo truyền thống, đồ ăn nhẹ đã được chuẩn bị từ những thành phần thường có sẵn trong nhà. Thông thường, những thực phẩm thừa, bánh mì từ thịt nguội, hạt các loại, trái cây được sử dụng như là đồ ăn nhẹ. Các đồ uống như cà phê, nói chung, không được xem là đồ ăn nhẹ mặc dù chúng có thể được dùng giữa các bữa ăn như một món ăn, hoặc kèm với đồ ăn nhanh. Nước giải khát có thể được coi là một đồ ăn nhẹ nếu nó được pha trộn để tạo thành một sinh tố. Các đồ ăn nhẹ từ ngũ cốc, mì sợi và rau củ cũng là những món ăn nhẹ phổ biến.
Với sự phát triển của các cửa hàng tiện lợi, các loại thực phẩm nhanh chóng và tiện lợi bây giờ là một mặt hàng được tiêu thụ rộng rãi. Thực phẩm nhanh chóng thường được thiết kế để dễ mang theo, nhanh chóng và tiện lợi. Công nghệ chế biến thực phẩm nhanh đã được đầu tư để giúp cho thực phẩm có thời hạn sử dụng lâu hơn, tiện lợi hơn so với thực phẩm chế biến sẵn. Chúng thường chứa một lượng đáng kể các chất làm ngọt, chất bảo quản và các thành phần hấp dẫn như sô-cô-la, đậu phộng và hương vị. Một đồ ăn nhẹ được ăn trước khi đi ngủ hoặc vào ban đêm có thể được gọi là một đồ ăn nhẹ nửa đêm.
Thực phẩm ăn nhanh thường được xem như là đồ ăn vặt vì chúng thường có ít giá trị dinh dưỡng và không đóng góp tích cực cho sức khỏe tổng thể và việc bổ sung dinh dưỡng. Với sự tăng cường quan tâm đến chế độ ăn uống, kiểm soát cân nặng và sức khỏe chung, nhiều quốc gia đã thúc đẩy một nỗ lực cố ý hơn để ăn uống lành mạnh hơn, với các loại đồ ăn nhẹ tự nhiên như trái cây, rau củ, quả hạch và các loại hạt ngũ cốc, đồng thời tránh xa các calo không cần thiết và chất dinh dưỡng thấp. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy trẻ em ở Hoa Kỳ tiêu thụ thực phẩm ăn nhẹ trung bình sáu lần mỗi ngày, gấp đôi so với trẻ em ở Hoa Kỳ vào những năm 1970.
Các loại
- Đậu phộng nước cốt dừa
- Hạnh nhân
- Táo cắt lát
- Bánh mì/bánh mì nướng với bơ, mật ong, mứt,
- Ngũ cốc với sữa
- Thanh kẹo (thỏi kẹo)
- Phô mai ăn nhẹ
- Kẹo kéo bọc sô cô la
- Khoai tây chiên
- Chips khoai tây
- Cocktail
- Bánh quy kem
- Bánh xốp kem
- Hoa quả sấy khô
- Trái cây cắt lát
- Kem
- Mì ăn liền
- Bánh mì nhân ngọt
- Lương khô
- Đậu phộng
- Bỏng ngô (Bắp rang bơ)
- Bim bim
- Khoai tây chiên
- Kẹo chip chip
- Nho khô
- Bánh gạo
- Kitkat
- Sandwich
- Cá hồi hun khói
- Bánh mì nướng
- Sữa chua
- Mì sợi
- Donut
- Trà sữa