Cocktail chính thức của IBA | |
---|---|
Sidecar cocktail trong ly martini trang trí bằng một lát cam. Được làm từ rượu cognac, rượu mùi có hương cam và nước chanh | |
Loại | Đồ uống hỗn hợp |
Rượu nguyên chất theo thể tích |
|
Phục vụ | On the rocks; rót lên đá |
Trang trí tiêu chuẩn | Một lát cam |
Đồ đựng tiêu chuẩn | Ly Cocktail |
Cocktail tại Hiệp hội Pha chế đồ uống Quốc tế |
Đồ uống hỗn hợp là một loại thức uống có cồn, được kết hợp từ các loại rượu mạnh khác nhau hoặc kết hợp giữa rượu mạnh và các thành phần khác như nước trái cây ép, xi-rô có vị, hoặc kem lạnh. Có nhiều loại cocktail khác nhau dựa trên số lượng và loại thành phần được sử dụng. Nguồn gốc của cocktail vẫn đang được tranh luận.
Sử dụng và các thuật ngữ liên quan
Từ điển Oxford định nghĩa cocktail là 'Một loại thức uống có cồn được làm từ rượu chưng cất hoặc pha trộn với các thành phần khác như nước trái cây hoặc kem'. Một loại cocktail có thể bao gồm rượu, đường, và một loại đắng hoặc cam quýt. Khi một loại thức uống được làm từ một loại rượu chưng cất duy nhất pha chế với soda hoặc nước trái cây, được gọi là highball. Nhiều loại cocktail chính thức của Hiệp hội Bartender Quốc tế thuộc loại highball. Khi một loại thức uống được làm từ rượu chưng cất và rượu mùi, gọi là duo, và nếu có sử dụng thêm bình pha chế gọi là trio. Thành phần khác có thể bao gồm đường, mật ong, sữa, kem, và các loại thảo mộc khác.
Thức uống không cồn tương tự như cocktail được gọi là 'mocktails' hoặc 'virgin cocktails'.
Nguyên gốc
Người ta vẫn tranh luận về nguồn gốc của từ 'cocktail'. Việc sử dụng cocktail lần đầu tiên được ghi nhận không đề cập đến một con ngựa được tìm thấy trong The Morning Post and Gazetteer ở London, England, vào ngày 20 tháng 3 năm 1798:
Ông Pitt,
hai dòng 'L'huile de Venus'
Ditto, một trong 'perfeit amour'
Ditto, 'cock-tail' (gọi là gừng trong tiếng lóng)
Từ điển tiếng Anh Oxford trích dẫn từ này có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Lần đầu tiên sử dụng 'cocktail' như một loại đồ uống (có thể không cồn) được ghi nhận xuất hiện trong Nông dân's Council, ngày 28 tháng 4 năm 1803:
Uống một ly cocktail—tuyệt vời cho đầu óc... Ghé qua nhà bác sĩ. gặp Burnham—ông ta trông rất khôn ngoan—uống thêm một ly cocktail.
Định nghĩa ban đầu về cocktail được biết đến là một loại đồ uống có cồn xuất hiện trong The Balance and Columbian Repository (Hudson, New York) vào ngày 13 tháng 5 năm 1806; biên tập viên Harry Croswell đã trả lời câu hỏi 'Cocktail là gì?'
Cock-tail là một loại rượu kích thích, được làm từ các loại cồn, đường, nước và đắng—it được gọi là hổ trợ đắng, và được cho là một loại thuốc bổ dùng trong chiến dịch bầu cử, bởi vì nó làm cho trái tim mạnh mẽ và can đảm, đồng thời làm cho đầu óc say sưa. Nó cũng được cho là rất hữu ích đối với ứng cử viên dân chủ: bởi vì một người, sau khi uống một ly nó, sẵn sàng để nuốt chửng bất cứ điều gì khác.
Nhà nghiên cứu sinh vật học Anatoly Liberman đồng ý rằng lý thuyết được phát triển bởi Låftman (1946) là khả thi, và Liberman tóm tắt như sau:
Trước đây thường thói cắt đuôi của những con ngựa không thuần chủng được gọi là ngựa cocktail, sau này đơn giản là cocktail. Mở rộng ra, từ cocktail được áp dụng cho một người thô tục, không lịch sự, giả vờ là quý ông nhưng thiếu về phẩm giáo. Điều quan trọng trong trích dẫn năm 1806 ở trên là việc đề cập đến nước là một thành phần. Låftman kết luận rằng cocktail là một loại đồ uống có cồn chấp nhận được, nhưng được pha loãng, không phải là một loại 'thuần chủng', một thứ 'vươn cao hơn tầm vóc của nó'. Do đó, từ lóng rất thích hợp được sử dụng trước đó về những con ngựa kém chất lượng và những người quý ông giả mạo.
Trong cuốn sách Imbibe của ông David Wonderrich năm 2007, cũng nhận định rằng cocktail là một thuật ngữ ám chỉ đến việc dùng thuốc đạn gừng để nuôi dưỡng một con ngựa già 'vẫy đuôi và trở nên đáng sợ'.
Một số tác giả đưa ra giả thuyết rằng cocktail có thể là một phiên bản chuyển ngữ từ cock ale.
Sự phát triển
Nguồn gốc của cocktail vẫn còn mơ hồ. Theo truyền thống, cocktail là một hỗn hợp của rượu mạnh, đường, nước và rượu đắng. Tuy nhiên, từ những năm 1860, một loại cocktail thường có thêm rượu mùi.
Cuốn sách hướng dẫn đầu tiên về pha chế cocktail xuất hiện vào năm 1862 - 'Cách pha chế đồ uống; hoặc, Người bạn đồng hành của Bon Vivant', của 'Giáo sư' Jerry Thomas. Ngoài các công thức cho rượu punch, cocktail sours, slings, cobblers, shrubs, toddies, flip và một loạt các đồ uống hỗn hợp khác, có 10 công thức cho 'cocktail'. Một điểm khác biệt quan trọng giữa các loại cocktail và các loại đồ uống khác là sử dụng các loại rượu đắng. Các loại cocktail phổ biến ngày nay bao gồm cocktail whiskey Old Fashioned, cocktail Sazerac và cocktail Manhattan.
Các thành phần bao gồm rượu mạnh, đường, nước và rượu đắng kết hợp với các thành phần của một ly cocktail Old Fashioned, được gọi là một thuật ngữ từ những khách hàng quen thuộc của quán bar cuối thế kỷ 19 để phân biệt các loại cocktail đã tạo ra từ cách pha chế truyền thống với các loại cocktail phức tạp hơn, mới hơn.
Trong cuốn sách công thức Cooling Cups and Dainty Drinks năm 1869 của William Terrington, cocktail được mô tả như sau:
Cocktail là một hỗn hợp được sử dụng rộng rãi bởi những người thức dậy sớm để làm mạnh mẽ hơn tinh thần bên trong, và bởi những người yêu thích sự ấm áp và mạnh mẽ.
Thuật ngữ highball xuất hiện vào những năm 1890 để phân biệt đồ uống được pha từ rượu chưng cất và một bình pha chế.
Bữa tiệc cocktail đầu tiên được cho là của bà Julius S. Walsh Jr. ở St. Louis, Missouri, vào tháng 5 năm 1917. Walsh đã mời 50 khách đến nhà vào buổi trưa Chủ nhật. Bữa tiệc kéo dài một tiếng, cho đến khi bữa trưa được phục vụ vào lúc 1 giờ chiều. Địa điểm của bữa tiệc cocktail đầu tiên này vẫn tồn tại. Năm 1924, Tổng giáo phận Công giáo La Mã St. Louis đã mua biệt thự của Walsh tại 4510 Đại lộ Lindell và nơi này đã từng là nơi ở của tổng giám mục địa phương từ đó.
Trong thời kỳ Cấm rượu ở Hoa Kỳ (1920–1933) khi đồ uống có cồn bị coi là bất hợp pháp, cocktail vẫn được tiêu thụ bí mật tại các quán bar ngụy trang (speakeasy). Chất lượng rượu trong thời kỳ này kém hơn nhiều so với trước đây. Có sự chuyển đổi từ whisky sang rượu gin, không tuân thủ độ tuổi sử dụng và do đó dễ sản xuất bất hợp pháp. Mật ong, nước trái cây ép và các hương liệu khác được dùng để che giấu mùi vị khó chịu của rượu kém chất lượng. Cocktail ngọt dễ uống hơn nhanh chóng, điều quan trọng khi cơ sở có thể bị kiểm tra bất cứ lúc nào. Với rượu và bia ít có sẵn, các loại cocktail dựa trên rượu đã thay thế, thậm chí trở thành trung tâm của các bữa tiệc cocktail mới.
Cocktail trở nên ít phổ biến vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, trước khi tái sinh vào những năm 1980 với rượu vodka thay thế rượu gin ban đầu trong các loại đồ uống như martini. Cocktail truyền thống bắt đầu trở lại vào những năm 2000, giữa những năm 2000 có sự hồi sinh của văn hóa cocktail theo phong cách thường được gọi là tái tạo từ các loại cocktail truyền thống để lấy cảm hứng nhưng sử dụng các thành phần mới lạ và thường có hương vị phức tạp.