Một số chương trình thí điểm tại Úc đang mở cửa cho sinh viên quốc tế quay lại tiểu bang đông dân nhất của đất nước - New South Wales. Tuy nhiên, có khả năng Úc sẽ từ chối các công dân Trung Quốc do quy định liên quan đến tình trạng tiêm chủng.Theo kế hoạch đã được chính phủ liên bang phê duyệt, chuyến bay đầu tiên sẽ đưa khoảng 500 sinh viên quốc tế đã tiêm đủ vaccine sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Tuy nhiên, người Trung Quốc - nguồn sinh viên quốc tế lớn nhất của Úc có thể sẽ không đủ điều kiện tham gia do vaccine của họ không được Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu (TGA) của Úc công nhận.
Thủ tướng tiểu bang New South Wales cho biết với các phóng viên rằng: “Chúng tôi quyết định yêu cầu tất cả sinh viên phải được tiêm 2 liều vaccine được chính phủ phê duyệt. Điều này là cần thiết để đảm bảo an toàn cho cộng đồng học thuật và toàn xã hội. Sinh viên nào muốn tham gia vào niên học mới phải cam kết tuân thủ quy định về tiêm chủng. Việc này là một phần quan trọng của kế hoạch tái mở cửa các trường đại học.”Thực tế, ngành giáo dục quốc tế đóng góp một khoản doanh thu lớn đối với bang New South Wales, ước tính khoảng 10,7 tỷ USD trong năm 2019. Chính phủ tiểu bang ước tính có hơn 57.000 sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường đại học của họ, chủ yếu đến từ các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal và Việt Nam. Kế hoạch mở cửa trở lại đón sinh viên quốc tế được triển khai thử nghiệm tại các trường như: Đại học Macquarie, Đại học Newcastle, Đại học Sydney, UNSW và UTS.
Chương trình này chỉ áp dụng cho những sinh viên đã hoàn tất việc tiêm chủng với các loại vaccine được TGA công nhận, bao gồm Pfizer, Johnson & Johnson, Moderna và AstraZeneca.
Các loại vaccine của Sinovac và Sinopharm đang được ưa chuộng tại Trung Quốc với tỷ lệ hiệu quả từ 50% - 80% trong việc ngăn chặn COVID-19. Tuy nhiên, chúng cung cấp ít thông tin về hiệu quả đối với biến thể Delta. Trong khi đó, vaccine của Sichuan Clover Biopharmaceuticals đã cho thấy khả năng ngăn chặn 79% trường hợp mắc bệnh COVID-19 chủng Delta.
Theo Bloomberg