Những sản phẩm này vẫn là thịt, chỉ khác là chúng không được sản xuất từ các phần của con gà.
Cho đến nay, tất cả miếng thịt gà chúng ta thường ăn hàng ngày đều từ các con gà thật, nhưng điều này đang dần thay đổi. Hai công ty khởi nghiệp sản xuất thịt nhân tạo đã thuyết phục được các quản lý tại Mỹ cho phép họ bắt đầu bán sản phẩm thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm ra thị trường.
Điều này không có nghĩa là những món ăn bạn thưởng thức không phải là thịt. Chúng vẫn là thịt gà, chỉ khác là chúng được tạo ra từ một số tế bào lấy từ con gà thật, thay vì từ một phần của con gà. Hiện tại, thịt nhân tạo vẫn chưa phổ biến rộng rãi, nhưng đây là một bước tiến lớn cho tương lai của ngành công nghiệp thịt.
Miếng thịt gà nhân tạo của công ty Upside Foods
Hai công ty này là Good Meat và Upside Foods - hai công ty khởi nghiệp mà tỷ phú Bill Gates đầu tư cùng với các nhà đầu tư khác như Cargill, John Doerr, Richard Branson, SoftBank,... - đã được Bộ Nông nghiệp Mỹ cho phép bán sản phẩm thịt nhân tạo của họ trong các nhà hàng. Sự chấp thuận này đến sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA xác nhận vào năm ngoái rằng, thịt gà sản xuất từ phòng thí nghiệm là an toàn cho sức khỏe con người.
Điều này rất hợp lý khi các thành phần tạo nên món thịt này giống với thịt gà thật. Chúng đơn giản là các tế bào được tổng hợp trong một môi trường phòng thí nghiệm thay vì bên trong cơ thể của con gà.
Công ty khởi nghiệp Good Meat đã bắt đầu bán các sản phẩm thịt nhân tạo như thịt rán, thịt miếng và thịt vụn tại Singapore, quốc gia đầu tiên cho phép việc bán hàng loại sản phẩm này. Upside Foods cũng có một loạt sản phẩm tương tự (thịt gà nugget nhân tạo) nhưng tập trung vào thị trường Mỹ và đã thu hút được các khoản đầu tư lớn để thực hiện dự án này. Các nhà đầu tư đã đầu tư khoảng 400 triệu USD vào startup này chỉ trong năm ngoái.
Cơ sở sản xuất của Upside Foods hiện có khả năng sản xuất khoảng 23 tấn mỗi năm và dự kiến sẽ nâng cao lên 180 tấn mỗi năm.
Upside Foods hiện đang mở rộng khả năng sản xuất của mình. Công ty cho biết, hiện tại cơ sở sản xuất của họ có thể sản xuất gần 23 tấn thịt mỗi năm và dự kiến sẽ mở rộng lên hơn 180 tấn mỗi năm.
Chi phí hiện tại của thịt nhân tạo đang là một thách thức lớn vì chúng rất đắt đỏ, nhưng các nhà đầu tư tin rằng trong tương lai, chi phí sản xuất thịt nhân tạo sẽ giảm xuống trong khi giá thịt tự nhiên tăng cao.
Theo Upside Foods, thịt nhân tạo có thể mang lại hiệu quả sản xuất cao hơn khi xem xét đến tác động môi trường của ngành nông nghiệp hiện nay. Công ty cho biết, sản xuất một calorie từ thịt tự nhiên sử dụng lượng nước nhiều gấp 100 lần so với một calorie từ lúa mạch.
Giá cả cao và nguồn cung hạn chế làm cho việc mua thịt gà nhân tạo này trong siêu thị gần như không thể. Thay vào đó, các công ty sẽ hợp tác với nhà hàng để cung cấp sản phẩm của họ cho thực khách.
Ví dụ, Upside Foods sẽ cung cấp sản phẩm cho một nhà hàng ở San Francisco có tên Bar Crenn trong khi Good Meat sẽ hợp tác với một nhà hàng ở Washington DC, thuộc sở hữu của đầu bếp nổi tiếng Jose Andrés. Trong vài năm tới, có thể bạn sẽ thấy sản phẩm thịt nhân tạo này xuất hiện ở nhiều nơi hơn. Hiện có khoảng 150 công ty trên toàn thế giới đang nỗ lực để biến sản phẩm thịt nhân tạo này trở nên ngon và rẻ hơn để thay thế thịt trong bữa ăn hàng ngày.