Theo báo cáo từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vào ngày 26/4, số lượng xe ô tô điện bán ra đã vượt qua con số 10 triệu vào năm ngoái, trong đó Trung Quốc chiếm gần 60% thị trường.
Trong báo cáo mới nhất về Triển vọng toàn cầu về xe điện của IEA, số liệu bán xe ô tô điện đạt mức kỷ lục, đồng thời cho thấy sự tăng trưởng ổn định của ngành công nghiệp này.
'Doanh số bán xe ô tô điện — bao gồm cả xe chạy bằng pin (BEV) và xe hybrid cắm điện (PHEV) — đã vượt qua con số 10 triệu vào năm ngoái, tăng 55% so với năm 2021', báo cáo của IEA đã ghi nhận.

Ảnh minh họa.Nguồn: CNBC
IEA đã xác định 'doanh số bán hàng' trong báo cáo dựa trên số lượng xe mới được đưa ra thị trường. Tổng cộng, có hơn 26 triệu xe ô tô điện đang lưu thông trên toàn cầu vào năm 2022, tăng 60% so với năm 2021. Một số người cho rằng xe ô tô điện sẽ là bước ngoặt quan trọng đánh dấu sự chuyển đổi sang các hình thức vận tải ít phát thải và không phát thải.
Trong thời gian tới, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) có trụ sở tại Paris ước tính rằng doanh số bán xe sẽ đạt gần 14 triệu trên toàn cầu vào năm 2023.
'Sự tăng trưởng nhanh chóng đã làm tăng thị phần của xe điện trên thị trường ô tô nói chung từ khoảng 4% vào năm 2020 lên 14% vào năm 2022 và dự kiến sẽ tăng lên 18% trong năm nay, theo những dự đoán mới nhất của IEA,' một tuyên bố đi kèm với báo cáo đã chú ý.
Thị trường Trung Quốc chiếm ưu thế
IEA mô tả Trung Quốc là thị trường dẫn đầu khi nói về doanh số bán xe điện, đồng thời khẳng định hơn 50% xe điện trên thế giới có thể tìm thấy ở nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới.
'Tại châu Âu, thị trường lớn thứ hai, doanh số bán xe điện đã tăng hơn 15% vào năm 2022, nghĩa là mỗi 5 chiếc ô tô bán ra, có hơn một chiếc chạy bằng điện', IEA cho biết, đồng thời khẳng định doanh số bán xe điện đã tăng 55% vào năm 2022.
'Xe điện là một trong những động lực chính đẩy mạnh nền kinh tế năng lượng toàn cầu và chúng đang tạo ra sự chuyển đổi lịch sử cho ngành sản xuất ô tô trên toàn cầu. Những xu hướng mà thế giới đang trải qua có ý nghĩa quan trọng đối với nhu cầu dầu toàn cầu. Động cơ đốt trong đã không còn là ứng cử viên hàng đầu trong hơn một thế kỷ qua, nhưng xe điện đang giúp thay đổi tình hình. Đến năm 2030, thế giới sẽ tránh sử dụng ít nhất 5 triệu thùng dầu/ngày. Ô tô chỉ là làn sóng đầu tiên trong khi xe buýt và xe tải điện sẽ sớm theo sau', ông Fatih Birol, Giám đốc điều hành của IEA nói.
Trong khi Trung Quốc, Châu Âu và Mỹ là những người chơi quan trọng khi nói về xe điện, IEA cũng chú ý rằng các khu vực khác trên thế giới cũng đang có 'những dấu hiệu tích cực'.
'Ngoài các thị trường lớn, doanh số bán xe ô tô điện trên toàn thế giới vẫn còn thấp ở những nơi khác, nhưng năm 2022 đã chứng kiến một sự tăng trưởng mạnh mẽ ở Ấn Độ, Thái Lan và Indonesia. Tổng cộng, doanh số bán xe ô tô điện tại những quốc gia này đã tăng hơn ba lần so với năm 2021, đạt 80.000 chiếc', IEA đã cho biết.
Theo CNBC, báo cáo ngày 25/4 đã ghi nhận rằng Ấn Độ đang chứng kiến sự 'bứt phá' của cả thị trường xe ô tô điện và sản xuất linh kiện. Ấn Độ đã thúc đẩy một chương trình khuyến khích trị giá 3,2 tỷ đô la Mỹ, dẫn đến việc đầu tư tổng cộng 8,3 tỷ đô la Mỹ.
Trong những năm gần đây, một số nền kinh tế lớn đã đề xuất kế hoạch tăng cường sử dụng xe điện. Ví dụ, Vương quốc Anh dự kiến ngừng bán xe ô tô và xe tải chạy bằng dầu diesel và xăng vào năm 2030. Chính phủ yêu cầu từ năm 2035, mọi xe ô tô và xe tải mới phải không sản sinh ra khí thải từ ống xả. Trong khi đó, Liên minh châu Âu đang cố gắng giảm lượng khí thải từ giao thông đường bộ. Ở Mỹ, tiểu bang đông dân nhất California cũng đã quyết định cấm bán các phương tiện chạy bằng xăng mới từ năm 2035.
Mặc dù tiềm năng của các phương tiện ít phát thải và không phát thải là xu hướng trong tương lai, nhưng việc chuyển đổi từ ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch sang điện vẫn gặp phải nhiều tranh cãi. Ví dụ, một số người bày tỏ lo ngại rằng âm thanh yên tĩnh hơn của xe điện có thể gây ra khó khăn cho người có vấn đề về thị lực. Ngoài ra, thảo luận về chi phí và sự an toàn vẫn là những vấn đề đang được quan tâm tại một số quốc gia. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng như trạm sạc điện vẫn còn khó tiếp cận với mọi người và cần có kế hoạch quy hoạch cụ thể cho tương lai.
