'Bánh trôi ngũ sắc' đã ngon với hình dạng truyền thống, nhưng thêm màu sắc tự nhiên thì thú vị như thế nào? Hãy cùng Mytour khám phá cách làm bánh trôi ngũ sắc từ màu tự nhiên hấp dẫn ngay hôm nay nhé!
Bánh trôi ngũ sắc là một món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua. Nếu bạn chưa biết cách làm, hãy theo dõi bài viết này ngay nhé!
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bánh trôi ngũ sắc
Danh sách nguyên liệu để làm bánh trôi ngũ sắc
- 500g bột nếp
- 150g đường phèn (dùng làm nhân)
- 100g vừng rang chín
- Lá dứa, hoa đậu biếc khô, hoa bụp giấm khô, chanh leo
- Dụng cụ: Nồi, tô, dĩa
Hướng dẫn làm bánh trôi nước ngũ sắc
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuLá dứa sau khi được rửa sạch và cắt nhỏ được xay nhuyễn với 100ml nước. Sau đó, đổ hỗn hợp qua khăn lọc để lấy nước cốt, khoảng 85ml, dùng làm màu xanh.
Chanh leo sau khi rửa sạch và bổ đôi được vắt để lấy nước cốt, khoảng 85ml, dùng làm màu vàng.
Hoa đậu biếc khô và hoa bụp giấm khô được ngâm với 85ml nước sôi để lấy màu xanh lam và màu hồng.
Bước 2 Làm bột bánh
Knead doughBạn hòa 100g bột nếp vào tô và từ từ thêm 85ml nước ấm vào, nhào đều bột bằng tay cho đến khi bột mềm dẻo, ướt nhưng không dính tay.
Sau đó dùng nilon phủ kín và ủ bột trong 30 phút. Làm tương tự cho các màu khác.
Thêm màu vào bột và nhào đềuĐối với việc nặn bánh, bạn chia bột thành nhiều phần nhỏ, sau đó ấn dẹt khối bột xuống, thêm đường phèn vào giữa làm nhân bánh, và cuối cùng là nặn tròn cho đến khi hết nguyên liệu.
Nặn bánhBước 3 Nấu chín bánh
Cook the bánh trôiTrước tiên, chuẩn bị một nồi nước khoảng 1,5 lít và một tô nước lạnh. Sau đó đun sôi nước trong lửa lớn, khi nước sôi bạn thả từng viên bánh vào luộc. Khi thấy bánh nổi lên mặt nước là bánh đã chín, đợi 1-2 phút rồi vớt bánh ra cho vào tô nước lạnh để bánh không dính vào nhau.
Cuối cùng, bạn xếp tất cả bánh ra đĩa và nhúng sơ qua nước, chấm vào chén đựng vừng đã rang và rắc lên mặt bánh, điều này giúp vừng không bị rải lên khắp nơi.
Thành phẩm
Bánh trôi ngũ sắcBánh trôi ngũ sắc không quá phức tạp, chỉ cần sự tỉ mỉ một chút là đã có ngay món bánh thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Hương vị thơm của vừng kết hợp với độ dẻo dai của bột bánh sẽ khiến món này trở nên vô cùng hấp dẫn.
Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh trôi ngũ sắc mà Mytour tổng hợp. Hy vọng bạn sẽ thành công trong việc làm món này.
Lựa chọn bột nếp từ Mytour: