Hành tím hoặc hành lá đều là những thành phần làm cho món ăn của gia đình bạn thêm hấp dẫn và thơm ngon hơn. Mặc dù thuộc cùng một loại hành, nhưng hành tím và hành lá lại có những tác dụng khác nhau đối với sức khỏe.
Hành tím
Hành tím có hương vị ngọt, cay nhẹ, một chút chát, và mùi hơi cay nồng, làm cho nhiều người cảm thấy khó chịu khi sử dụng. Nó được biết đến như là “vua của các loại hành”.
Hành lá
Hành lá, còn được biết đến với các tên gọi khác nhau như hành hoa, hành xanh, hành non, có lá màu xanh và có phần rễ màu trắng, củ không phát triển hoàn chỉnh như hành tím.
Hành lá có vị cay, ngọt, tính ấm, và hương vị thơm dịu hơn so với hầu hết các loại hành, do đó chúng thường được ăn sống hoặc nấu chín như một loại rau.
Tác Dụng của Hành Tím và Hành Lá
Hành tím | Hành lá | |
Giá trị dinh dưỡng | + Chất chống oxy hóa: 415 - 1.917 mg. + Hành tím chứa thành phần chính từ Quercetin và Allicin – chất kháng viêm rất tốt. + Hành tím cũng rất giàu Chất xơ, Phenoplast – thanh lọc gan và hàm lượng chất sắt, Phenoplast – hợp chất trung chuyển. | + Chất chống oxy hóa: 270 - 1.187 mg. + Trong 12g hành lá chứa khoảng 20 microgram Vitamin trong đó bao gồm Vitamin C, A và Vitamin K. + Hành lá còn chứa hàm lượng cao các vi lượng chất, Quercetin, Anthocyanin. + Chất kháng sinh như: Allin, Acid malic, Galantin và Allinsufit. |
Công dụng | + Một số nghiên cứu cho thấy ăn hành tím giúp tăng mật độ xương, tái tạo mô liên kết. + Hành tím giúp chống lão hóa, kháng viêm cũng như ngăn chặn và điều trị ung thư. + Hàm lượng chất sắt cao, do đó hành tím rất tốt cho những bạn thiếu máu, đồng thời chúng hỗ trợ quá trình tuần hoàn máu. + Hành tím còn có công dụng hòa tan máu đông, thanh lọc gan, lọc chất béo không tốt. | + Giúp xương chắc khỏe, phòng chống nguy cơ loãng xương nhất là đối với phụ nữ tiền mãn kinh. + Hành lá tăng cường hệ miễn dịch nhất là trong mùa mưa lạnh. + Chúng rất tốt cho những bạn đang bệnh cảm, viêm họng, ho. + Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhất là đối với ung thư buồng trứng, giảm 40% khả năng mắc bệnh. + Ngăn chặn viêm nhiễm nhất là đối với bệnh viêm khớp và bệnh gút. |
Sử dụng | Tuy rất tốt cho cơ thể nhưng các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên sử dụng chúng ở mức độ vừa đủ bởi hành tím vẫn chứa Oitrosamin – chất có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, không tốt cho gan, tim, phổi. | Hành lá không bao gồm các chất có thể gây kích ứng cho cơ thể. Nhưng cũng không nên quá lạm dụng hành lá, làm phản tác dụng của chúng. |
Những Điều Cần Lưu Ý khi Sử Dụng Hành Tím và Hành Lá
Hành Tím và Hành Lá đều có tính nóng, do đó cần tránh sử dụng cho những người có cơ địa ấm dương thịnh, hỏa bốc. Người mắc cao huyết áp, phụ nữ mang thai, hoặc đang trong chu kỳ kinh nguyệt cũng cần hạn chế sử dụng.
Bạn có thể sử dụng hành tím để ướp thức ăn, phi hành tỏi trước khi nấu hoặc làm hành phi giòn rụn hấp dẫn. Còn với hành lá, bạn có thể thêm vào món ăn cuối cùng để tăng hương vị hoặc chế biến cùng các loại thực phẩm khác như gà hấp hành.
Không kết hợp hành với mật ong, việc này có thể gây ra phản ứng không tốt cho sức khỏe.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bài thuốc từ củ hành tím
- Phân biệt hành tím Việt Nam và Trung Quốc
Tham Khảo Thêm Tại: suckhoe.vnexpress.net, afamily.vn, vi.wikipedia.org
Hành có khả năng chống viêm cao, giàu vitamin và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, chỉ tốt khi sử dụng đúng liều lượng và không nên dùng cho những người có cơ địa nhiệt đới.