Bún Riêu Thịt, Một Món Ăn Nghe Tên Dân Dã Nhưng Trong Những Ngày Trời Se Lạnh Hay Những Ngày Hè Nắng Nóng, Vẫn Mang Đến Cảm Giác Mát Lòng và Ấm Bụng. Dưới Đây, PasGo Xin Giới Thiệu Cách Nấu Bún Riêu Thịt Tại Nhà với Nước Dùng Đậm Đà Cho Các Bạn Cùng Tham Khảo.
Bún Riêu Thịt, Món Ăn Truyền Thống Của Dân Tộc Việt Nam, Không Rõ Từ Khi Nào Hay Ai Sáng Tạo Ra Món Ăn Này. Chỉ Biết Nó Đã Có Từ Rất Lâu Nay và Được Mọi Người Vô Cùng Yêu Thích. Bún Riêu Thịt Ngon Nhất Là Được Nấu Từ Thịt Heo và Cua.
Bún Riêu Thịt Ngon Hay Không Được Quyết Định Bởi 3 Yếu Tố: Nước Dùng Phải Ngọt Thật Tự Nhiên, Riêu Cua Không Được Nát, Các Nguyên Liệu Ăn Kèm Như Chả, Đậu Hũ… Phải Hòa Quyện Để Tô Bún Đậm Đà Hơn Khi Ăn Không Bị Ngấy. Các Thao Tác Nấu, Nêm Nếm Phải Vừa Vặn Thì Món Ăn Mới Trọn Vẹn.
1. Bún Riêu Thịt Thơm Ngon
1.1 Nguyên Liệu Làm Bún Riêu Thịt Heo
- Cua Đồng: 1kg
- Xương Ống: 500g
- Thịt Nạc Xay: 150g
- Trứng Gà: 2 Quả
- Cà Chua: 4 Quả, Me: 2 Quả To
- Đậu Trắng: 4 Bìa
- Bún Rối: Khoảng 1kg
- Chả Lụa Hoặc Chả Quế: 400g
- Gia Vị: Muối, Mắm Tôm, Hành Tím, Đường, Tiêu, Nước Mắm, Bột Nêm
- Rau Sống: Rau Muống Chẻ Nhỏ, Bắp Chuối Bào Sợi, Rau Kinh Giới, Hành, Mùi.
Cua Đồng - Nguyên Liệu Không Thể Thiếu Trong Cách Làm Bún Riêu Thịt
Chú ý: Cua Đồng Bạn Có Thể Mua Ở Chợ Cho Tươi Ngon. Muốn Chọn Cua Nhiều Thịt Thì Nên Chọn Cua Đực Có Yếm Nhỏ và Nhọn, Còn Muốn Chọn Cua Nhiều Gạch Thì Chọn Cua Cái Có Yếm Lớn Hơn. Chọn Những Con Còn Di Chuyển Nhanh, Càng Và Chân Còn Đủ, Lấy Tay Ấn Vào Vỏ Yếm Thấy Nổi Bọt Khi Thì Tức Là Cua Còn Tươi.
1.2 Các Bước Nấu Bún Riêu Thịt với Nước Dùng Đậm Đà
Bước 1: Nấu Nước Dùng
- Xương Ống Rửa Sạch, Chặt Nhỏ Rồi Đổ 1,5 Lít Nước Vào Nồi Ninh Khoảng 1h30 Phút.
- Cho Thêm Một Thìa Bột Nêm + Một Thìa Muối + Ít Hành Tím + 2 Quả Me Cạo Sạch Vỏ Vào Nồi Nước Dùng.
- Thỉnh Thoảng Mở Lắp Vung Vớt Bọt Nâu Cho Nước Dùng Được Trong.
Bước 2: Chuẩn Bị Thịt Cua
- Cua Ngâm Nước 1 Giờ Để Loại Bỏ Hết Đất Cát, Rửa Lại Nước Sạch. Lột Yếm Cua, Mai Cua Để Riêng.
- Dùng Thìa Nhỏ Nạo Lấy Phần Gạch Riêng Ra Bát Con, Cà Chua Cắt Làm 4, Rồi Cho Vào Xào Cùng Với Gạch Cua, Đổ Vào Nồi Nước Dùng.
- Phần Cua Còn Lại Bỏ Một Thìa Muối Vào, Sau Đó Giã Nhuyễn Hoặc Xay Rồi Lọc Với Nước Bỏ Phần Bã Cua Đi Chỉ Giữ Lại Phần Nước Đã Lọc.
- Làm Thịt Cua: Phần Nước Cua Đã Lọc Cho Vào Nồi, Bắc Lên Bếp Đun Nhỏ Lửa Đến Khi Phần Váng Cua Nổi Lên Thì Vớt Bỏ Riêng Ra Bát.
- Cho Váng Cua + Trứng Gà + Thịt Nạc Xay + Một Thìa Cà Phê Bột Nêm + Một Thìa Cà Phê Muối + Nước Mắm + ½ Thìa Cà Phê Tiêu Vào Đảo Đều Lên. Mang Hấp Cách Thủy Trong Khoảng 30 Phút Chín, Bỏ Ra Cắt Miếng Nhỏ.
- Đổ Phần Nước Cua Đã Lọc Vừa Đun Vào Nồi Nước Dùng Ở Bước 1 Và Tiếp Tục Đun Sôi
Các Bước Làm Thịt Cua
Lưu Ý: Cách Nấu Bún Riêu Thịt Ngon Là Cua Phải Được Giã Bằng Tay Thì Vàng Thịt Cua Mới Mềm, Mịn và Giữ Được Mùi Vị Đặc Trưng. Còn Đem Xay Cua Bằng Máy Thì Vàng Thịt Cua Thường Xốp, Sạn.
Bước 3: Chuẩn Bị Đậu, Rau Sống, Bún
- Đậu Trắng Cắt Thành Miếng Vuông Đem Rán Vàng Để Ráo Dầu.
- Đậu Rán Giòn
- Chả Lụa Hoặc Chả Quế Thái Nhỏ
- Rau Sống Ngâm Muối, Rửa Sạch Để Ráo Nước.
- Bún Chần Qua Nước Sôi Để Bún Được Tơi, Mềm Và Vệ Sinh Hơn
Nhớ Đừng Để Đậu Nát Khi Chiên Nha!
Bước 4: Hoàn Thành Nồi Nước Dùng
- Khi Nước Dùng Đã Hấp Thụ Đủ Mùi Vị, Ăn Ăn Thử Cho Vừa Khẩu Vị, Tắt Bếp.
- Đặt Bún Lên Bát Ô Tô, Sắp Một Miếng Chả Cua + Một Miếng Chả Lụa Hoặc Chả Quế + Vài Miếng Đậu + Hành, Rau Mùi Thái Nhỏ Cho Vào Bát, Rồi Chan Nước Dùng. Ăn Cùng Rau Sống Tươi Sạch Trong Ngày Hè Nóng Bức Này Sẽ Khiến Bạn Thoải Mái Vô Cùng.
3. Sản Phẩm Cuối Cùng Sau Khi Hoàn Thành
Bún Riêu Thịt Ngon Không Chỉ Có Màu Sắc Đẹp, Màu Vàng Nhóng Nhánh Mà Phải Có Vị Ngọt Đậm, Nước Dùng Hơi Chua, Phảng Phất Mùi Cua Đồng Xen Lẫn Vị Chua Chua Của Me, Xen Lẫn Hương Vị Của Cà Chua Mang Lại Cho Người Dùng Cảm Giác Rất Ngon Miệng.
Cua đồng tạo ra suốt cả năm, đặc biệt là vào mùa hè và mùa thu. Bạn có thể thưởng thức món ăn này bất kỳ mùa nào vì mùa hè là lúc cua tươi nhất. Món ăn có vị chua thanh, rất mát, thích hợp để thưởng thức trong những ngày hè oi bức. Bún riêu cua là một món ăn bổ dưỡng, dễ ăn, phù hợp cho cả người lớn và trẻ con. Bạn có thể ăn mọi bữa trong ngày, từ sáng đến tối.
Kết quả cuối cùng sau khi làm bún riêu thịt tại nhà
Dưới đây là cách nấu bún riêu thịt với nước dùng đậm đà mà Blog - PasGo muốn chia sẻ với mọi người. Hãy tham khảo và thử sức trong việc nấu bếp để tạo ra bát bún riêu thịt thanh mát cho cả gia đình. Nếu bạn có cách làm nào hay hơn, hãy chia sẻ trong phần bình luận dưới đây nhé.
Chúc mừng bạn đã thành công!
Nguyễn Hoài & Minh Phương
Danh sách những nhà hàng phục vụ món Việt ngon và nổi tiếng nhất tại Hà Nội
Cách nấu lẩu cá lăng chua chua hấp dẫn, mê mẩn mọi thực khách
Bí quyết lựa chọn mua thực phẩm tươi ngon, đảm bảo an toàn cho sức khỏe