Dồi trường là món khoái khẩu của bạn nhưng không biết cách chế biến? Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm sạch dồi trường trắng, giòn, không hôi theo kiểu mẹ nấu.
Dồi trường được coi là một trong những phần ngon nhất của lợn và được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Khám phá bí quyết làm sạch dồi trường và cách chế biến món ngon trong bài viết dưới đây.
Tìm hiểu về dồi trường
Dồi trường (hay còn gọi là tràng lợn) là phần tử cung của lợn và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như luộc, hấp, xào hoặc nướng.
Dồi trường được yêu thích bởi vị giòn ngọt bên trong và dai giòn bên ngoài. Ngoài ra, dồi trường có hình dạng giống lòng non nhưng lớn hơn và ăn vào giòn hơn.
Tìm hiểu về dồi trườngNgoài Việt Nam, dồi trường cũng được coi là món ăn truyền thống ở nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, ở phương Tây, đặc biệt là châu Âu, dồi trường không được đánh giá cao như ở Việt Nam hay các nước châu Á khác như Trung Quốc, Hàn Quốc.
Dồi trường chứa nhiều vitamin B12 và protein, có lợi cho sức khỏe. Ăn dồi trường giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và cải thiện giấc ngủ.
Cách làm sạch dồi trường?
Cách khử mùi hôi dồi trường bằng gừng và rượu trắngĐầu tiên, loại bỏ màng mỡ, rửa sạch với nước muối pha loãng và để ráo nước.
Cho dồi trường vào nồi với hỗn hợp muối, lát gừng và rượu trắng, đảm bảo dồi trường ngập trong nước. Luộc trong khoảng 3 - 5 phút.
Vớt dồi trường ra, ngâm trong nước lạnh để làm giòn. Thêm một ít phèn chua hoặc giấm trắng trong 10 phút. Rửa lại bằng nước sạch trước khi chế biến.
Những món ngon từ dồi trường
Dồi trường xào chua ngọt
Muốn mang thêm sự mới lạ cho bữa cơm trưa của gia đình? Dồi trường xào chua ngọt là lựa chọn thú vị. Vị dai giòn của dồi trường kết hợp với rau củ chua ngọt sẽ tạo nên món ăn hấp dẫn.
Hướng dẫn chế biến
Bước 1: Sau khi làm sạch dồi trường, để ráo nước, thái khúc dài 3-4 cm. Sau đó, ướp dồi trường với tỏi băm, tiêu xay, giấm gạo, dầu hào, hạt nêm, đường. Trộn đều và ướp trong 20 phút để ngấm gia vị.
Bước 2: Phi thơm tỏi, gừng trong chảo, sau đó cho dồi trường vào xào lửa lớn đến khi săn lại. Tiếp tục thêm thơm, dưa leo, cần tây, hành tây, ớt chuông đã sơ chế vào đảo đều. Nêm gia vị cho vừa ăn.
Bước 3: Khi rau củ đã chín, tắt bếp, rắc thêm tiêu, hành ngò, múc ra đĩa. Món ăn này chắc chắn sẽ rất hợp khẩu vị.
Dồi trường xào chua ngọtDồi trường hấp hành gừng
Chế biến đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, món dồi trường hấp hành gừng này sẽ mang lại hương vị tươi ngon của dồi trường và là cơ hội để bạn thể hiện tài năng nấu nướng.
Cách thực hiện
Bước 1: Sau khi rửa sạch dồi trường, xếp vào đĩa và rắc hạt tiêu, gừng thái sợi lên trên dồi trường.
Bước 2: Đặt đĩa dồi trường vào xửng hấp cách thủy trong 5-7 phút cho đến khi dồi trường chín. Sau đó, bạn cho hành lá đã luộc sơ qua rồi trải đều trên dồi trường để tăng hương vị thơm ngon.
Bước 3: Chuẩn bị mắm tôm ăn kèm: giã nhỏ tỏi và ớt, sau đó cho vào mắm tôm cùng đường, khuấy đều, rồi vắt chanh và nêm nếm vừa miệng.
Dồi trường ra đĩa, kết hợp với mắm tôm và rau sống mang đến hương vị nồng nàn, cay cay và thơm ngon, chắc chắn sẽ khiến bạn không thể dừng đũa.
Dồi trường hấp hành gừngDồi trường luộc
Món dồi trường luộc tuy đơn giản nhưng cần có kỹ năng để đảm bảo hương vị thơm ngon và giữ được độ dai giòn.
Bước 1: Sau khi sơ chế xong dồi trường, đặt vào hộp kín và để trong ngăn đá tủ lạnh cho đến khi đông cứng.
Bước 2: Lấy dồi trường ra, cho vào nồi nước đun sôi rồi vớt ra ngay và ngâm trong nước đá.
Bước 3: Đợi dồi trường nguội, tiếp tục nấu cho đến khi sôi lại, sau đó vớt ra ngâm trong nước lạnh rồi thái miếng.
Dồi trường luộcLưu ý khi thưởng thức dồi trường
Dồi trường có hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao, nếu ăn quá mức sẽ tăng nguy cơ mỡ máu và gây hại cho tim mạch. Người béo phì, tiểu đường, huyết áp cao, gout nên hạn chế ăn dồi trường. Chỉ nên tiêu thụ khoảng 2-3 lần/tuần và mỗi lần khoảng 50-70gr.
Lưu ý khi dùng dồi trườngVới các mẹo nhỏ trên, hy vọng bạn đã tìm được cách chế biến và thưởng thức dồi trường thơm ngon. Ngoài ra, bạn có thể thử các món dồi sụn, lòng lợn cũng rất hấp dẫn!
Mua gừng tại Mytour để làm sạch dồi trường nhé: