Bạn muốn thay đổi khẩu vị gia đình với một món ngon và dễ làm không? Hãy cùng Mytour vào bếp và tận hưởng hương vị của món ốc xào chuối xanh nhé.
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Món ốc xào chuối xanh là một món ăn truyền thống từ miền Bắc, được làm từ những nguyên liệu tươi ngon và cách chế biến đơn giản. Vậy cách làm món này là gì? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây.
Nguyên liệu cho món ốc xào chuối xanh
- 1kg ốc bươu
- 100g ba chỉ
- 3 trái chuối xanh
- Lá tía tô, lá lốt, ớt
- Cơm mẻ, hành tím băm
- Gia vị: Đường, muối, tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm, bột nghệ
Tips hữu ích
Để mua thịt ốc ngon, hãy lựa chọn những con ốc có thịt sáng màu, không mùi hôi và khi ấn vào thân có đàn hồi. Đồng thời, bạn nên mua thịt ốc ở những cửa hàng thực phẩm, cửa hàng bách hóa uy tín để đảm bảo chất lượng nhé.
Để làm cơm mẻ, bạn hãy vo gạo, nấu cơm rồi cho 3 muỗng canh cơm đã chín cùng 3 muỗng canh nước cơm vào 1 cái hũ. Sau đó, ủ trong 7 ngày ở nơi thoáng mát là được.
Cách thực hiện món ốc xào chuối xanh
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệuThịt ốc bươu sau khi mua về thì bạn loại bỏ ruột và rửa sạch nhiều lần với nước muối. Sau đó, vớt ra rổ để ráo. Bạn cũng có thể chần sơ ốc trong nước sôi khoảng 2 phút để sạch nhớt.
Thịt ba chỉ thì bạn ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút sau đó rửa sạch lại lần nữa. Sau đó, bạn để ráo và thái miếng vừa ăn.
Chuối xanh thì bạn gọt vỏ sau đó cắt chuối thành miếng vừa ăn. Tiếp đến, bạn ngâm chuối trong chậu nước để chuối không bị thâm đen.
Lá lốt, lá tía tô và ớt sau khi rửa sạch thì bạn cắt nhỏ nhé.
Bước 2 Ướp thịt ốc bươu và thịt ba chỉ
Ướp thịt ốc và thịt ba chỉBạn cho thịt ốc vào tô và nêm thêm: ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh nước cơm mẻ, 1 muỗng cà phê đường rồi trộn đều.
Tương tự, bạn cho thịt ba chỉ đã thái ra tô và ướp theo công thức: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh nước cơm mẻ, 1 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều.
Bước 3 Xào ốc với chuối xanh
Xào ốc trong 3 phútChuẩn bị một chiếc chảo và 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng, bạn cho hành tím băm vào và phi thơm. Khi hành tím đã chuyển sang màu vàng, bạn đổ thịt ốc đã ướp vào và xào đều trong 3 phút. Khi thịt ốc đã chín, bạn tắt bếp và cho ốc ra đĩa.
Xào thịt ba chỉ cùng chuối và đừng quên thêm ốc vào nhéSử dụng chảo đã dùng trước đó, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và phi hành tím băm. Khi hành tím thơm, bạn đổ thịt ba chỉ vào và xào đều trong 5 phút. Tiếp theo, bạn cho chuối xanh (đã ráo nước) cùng 250ml nước lọc vào và trộn đều.
Thêm vào chảo các gia vị sau: 2 muỗng canh cơm mẻ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm và nêm nếm vừa ăn.
Khi nước trong chảo đã cạn một phần, bạn cho ốc vào, nấu tiếp trong 2 phút với lửa lớn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Món ốc xào chuối xanh thơm ngon đã hoàn thànhMón ốc xào chuối xanh đúng chuẩn là sự phối hợp hài hòa giữa thịt ba chỉ tươi ngon, hương vị đặc trưng của chuối xanh và độ dai giòn của ốc được xào kỹ. Đây chắc chắn là lựa chọn đúng đắn để bạn tự tin vào bếp nha.
Trên đây là chia sẻ từ Mytour về cách làm món ốc xào chuối xanh hấp dẫn. Vào bếp ngay và thực hiện món ăn này bạn nhé. Chúc bạn thành công.
Chọn mua thịt ba chỉ chất lượng tại Mytour để nấu ốc xào chuối xanh ngon: