Một tô don | |
Xuất xứ | Việt Nam |
---|---|
Vùng hoặc bang | Quảng Ngãi |
Thông tin khác | Ăn với bánh tráng, nấu canh, xào |
|
Don không chỉ là một món ăn đặc trưng mà còn là tên của một loại động vật thuộc họ hến, sống tại vùng nước lợ của sông Trà Khúc và sông Vệ ở tỉnh Quảng Ngãi, Trung Bộ Việt Nam. Loài này đã được người dân khai thác và chế biến thành nhiều món ăn từ lâu.
Ẩm thực
Con don có hình dáng giống như hến, với vỏ hình quả trám, mỏng và có màu vàng đậm, dài tối đa khoảng 2 cm. Ở vùng đầm An Khê, don có màu đen và được gọi là con déc. Sau khi rửa sạch, don được cho vào nước sôi để nấu chín, sau đó lấy ruột và thêm gia vị. Món ăn thường được kết hợp với hành lá, hành tây, bánh tráng sống hoặc chín và một ít ớt xiêm xanh. Món don có thể đã được người Việt tiếp nhận từ người Chăm cổ trong quá trình giao lưu văn hóa.
Ngoài ra, ruột don có thể được nấu với rau cải, rau muống để ăn cùng cơm hoặc xào với hành tây.
Trước đây, Vạn Tượng nổi tiếng với các món don ngon. Hiện nay, don được bán rộng rãi ở khắp tỉnh Quảng Ngãi, nhưng don ở Cổ Lũy (Nghĩa Phú), Nghĩa Hòa, và Nghĩa Hiệp vẫn được biết đến nhiều nhất. Không chỉ bán tại chỗ, don còn được bảo quản bằng đá và vận chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh để tiêu thụ.
Văn hóa
Về nghề bán don, người dân Quảng Ngãi hiện vẫn truyền tụng những câu ca dao như:
“ | Nghèo nghèo, nợ nợ cũng cưới con vợ bán don
Mai sau nó chết cũng còn cặp ui. |
” |
hoặc:
“ | Con gái còn son không bằng tô don Vạn Tượng. | ” |
- ^ “Địa chí Quảng Ngãi - Những món ăn đặc sản từ sông biển”. Bản gốc lưu trữ ngày 17 tháng 1 năm 2015.