Nếu bạn chưa biết nấu món gì để chuẩn bị cho gia đình trong dịp Tết này, thì Mytour gợi ý bạn nên tổ chức bữa tiệc đầu năm với món gà hấp mỡ hành giòn rụm và nước sốt 'bí truyền' nhé.
30 phút Thời gian nấu:
60 phút Số lượng phục vụ:
2 - 3 người
Món gà hấp mỡ hành là một món ăn thơm ngon, ngậy ngậy từ thịt gà vườn kết hợp với vị giòn của hành và hương vị đặc biệt của nước sốt 'bí truyền'. Chắc chắn cả nhà sẽ khen ngợi hết lời khi thưởng thức món ăn này. Cùng vào bếp ngay với Mytour nhé.
Danh sách nguyên liệu làm gà hấp mỡ hành
- 1 con gà vườn 1,6kg (Bạn có thể mua gà đã chế biến sẵn hoặc gà sống để tự chế biến tại nhà)
- 70gr gừng
- 200gr hành tây
- 5 tép hành lá
- 1 trái chanh
- 7gr tỏi
- 40gr hành tím
- 1 trái ớt
- Bột nghệ hoặc nghệ tươi tùy chọn
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, nước tương, dầu hào, bột nêm, tiêu, bột ngọt, bột bắp
Mẹo hữu ích:
Nếu bạn mua gà đã chế biến sẵn, hãy chọn cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng của gà. Gà tươi sẽ có thịt chắc, đầy đặn, không bị mềm và không có mùi khó chịu. Da gà nên có màu đẹp, không bị thâm hoặc có vấn đề về màu sắc.
Nếu bạn chọn gà sống, hãy chọn những con gà hoạt động linh hoạt, khỏe mạnh. Tránh chọn gà quá mập vì thịt sẽ không ngon và không đàn hồi.
Nếu bạn mua gà đã chế biến sẵn, hãy chọn cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng của gà. Gà tươi sẽ có thịt chắc, đầy đặn, không bị mềm và không có mùi khó chịu. Da gà nên có màu đẹp, không bị thâm hoặc có vấn đề về màu sắc.
Nếu bạn chọn gà sống, hãy chọn những con gà hoạt động linh hoạt, khỏe mạnh. Tránh chọn gà quá mập vì thịt sẽ không ngon và không đàn hồi.
Phương pháp chuẩn bị gà hấp mỡ hành
Bước 1 Chuẩn bị gà
Nếu bạn mua gà đã chế biến sẵn, hãy rửa qua nước muối nhạt, loại bỏ phần long dư trên da. Tiếp tục rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Nếu bạn mua gà sống, hãy cắt tiết gà, lăn qua nước sôi, gỡ bỏ lông gà và lấy ra nội tạng (nếu muốn giữ lại như gan, tim, lòng,.. ). Sau đó, rửa sạch và để ráo gà.
Phương pháp chuẩn bị gà khi còn sốngBước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại
Bóc vỏ hành tím, thái lát củ hành tây, thái sợi gừng, cắt nhỏ hành lá.
Lưu ý: Để lại 2 củ hành tím nguyên và nửa củ gừng để làm sốt ướp gà.
Bước 3 Pha chế sốt ướp gà
Bắt đầu bằng việc đặt 2 tép tỏi đã gọt vỏ và ½ trái ớt vào máy xay hoặc băm nhỏ bằng dao, sau đó chuyển sang một tô riêng.
Tiếp theo, đặt 20g hành tím (khoảng 2 tép đã bóc vỏ) và 7g gừng vào máy xay hoặc băm nhuyễn. Sau đó, thêm vào 2 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng cà phê dầu hào, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, một ít bột ngọt, tiêu, và 1 muỗng cà phê đường, sau đó xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
Pha chế sốt ướp gàSau khi gà đã được rửa sạch, bạn đặt vào một tô lớn và thoa đều hỗn hợp sốt đã chuẩn bị khắp toàn bộ gà. Đậy và ướp ngoài trong khoảng 15 phút, sau đó bọc kín trong màng thực phẩm và để trong tủ lạnh khoảng 60 phút để gà thấm gia vị đều.
Ướp thịt gàBước 5 Hấp gà
Đun sôi 400ml nước trong nồi áp suất. Lót giấy nước bánh trong vỉ hấp, xếp hành tím và hành tây dưới cùng, sau đó đặt gà vào và đổ nước sốt ướp vào bụng gà để ngấm vị, thêm gừng và hành vào. Hấp trong 20 phút cho chín, sau đó chặt thành miếng vừa ăn.
Hấp gà trong 20 phútBước 6 Làm mỡ hành
Đun sôi 3 muỗng canh dầu ăn, sau đó thêm tỏi ớt vào, tắt bếp và thêm hành lá vào đảo đều, sau đó cho vào chén. Tiếp theo, trong cùng một chảo, đun sôi 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó tắt bếp, thêm vào 1 muỗng cà phê nghệ và đảo đều.
Làm mỡ hành và nước nghệBước 7 Chuẩn bị nước sốt
Đổ phần nước hấp gà vào tô và lọc mỡ ra. Sau đó, thêm 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường vào nước lọc. Pha 2 muỗng canh nước lạnh với 1 muỗng cà phê bột năng rồi từ từ đổ vào nước sốt đang sôi. Khuấy đều và thêm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, nêm nếm lại nếu cần.
Đổ sốt lên gà và giữ một ít để chấm, sau đó thêm mỡ hành. Món ăn hoàn chỉnh.
Chuẩn bị nước sốtThành phẩm
Thành phẩm món gà hấp mỡ hànhBạn đã hoàn thành món gà hấp mỡ hành thơm ngon, thịt gà vườn mềm mịn, thấm đều vị gia vị, kết hợp với hương vị beo béo của mỡ hành và hương thơm của các gia vị.
Nước sốt thơm ngon, đậm đà, chắc chắn sẽ làm hài lòng vị giác của gia đình bạn.
Chúc bạn thành công với công thức gà hấp mỡ hành và nước sốt bí truyền mà Mytour chia sẻ. Hy vọng bạn sẽ thêm vào danh sách các món ngon của mình nhé!