Donburi, nghệ thuật tinh tế được gói gọn trong một bát cơm của người Nhật
Theo tiếng Nhật, Donburi có nghĩa là 'đĩa lớn'. Vì vậy, người ta chắc chắn sẽ ấn tượng khi thấy một đĩa cơm lớn, phủ đầy các loại topping như thịt gà, bò, heo, tempura, trứng cá hồi, lươn và đôi khi là rau củ.
Người Nhật thường ăn Donburi với trứng ngâm tương hoặc ốp la để tăng thêm hương vị. Họ cũng thường rưới thêm một chút sốt để món ăn thêm hấp dẫn.
Donburi thật dễ ăn, phù hợp cho mọi bữa ăn trong ngày. Thêm vào đó, khách hàng cũng có thể tự tạo ra phiên bản Donburi theo sở thích để điều chỉnh lượng calo phù hợp với khẩu phần cá nhân.
Có nhiều phương tiện cho bạn lựa chọn để đến đảo Okinawa
Các biến thể Donburi phổ biến tại Nhật Bản
2.1 Butadon
Butadon, thường được biết đến với cái tên khác là cơm thịt heo Donburi, là một phiên bản phổ biến của món ăn này, có nguồn gốc từ vùng Hokkaido.
Phần thịt được sử dụng thường là thịt thăn, đã được ướp vị ngọt nên rất dễ ăn. Gạo được sử dụng là loại hạt ngắn, khi ăn cảm nhận rõ độ dẻo hấp dẫn. Butadon thường được ăn kèm với hành lá và cải thảo để tạo ra hương vị thanh mát, không gây ngán.
Butadon, thường được biết đến với cái tên khác là cơm thịt heo Donburi, là một phiên bản phổ biến của món ăn này
Chukadon còn được gọi là 'cơm bát kiểu Trung Hoa', được lấy cảm hứng từ ẩm thực của quốc gia này.
2.3 Gyudon
Gyudon là phiên bản Donburi với thịt bò, hành tây ngào đường, gừng tươi, củ cải daikon và kim chi. Điểm nhấn của món này là nước sốt đậm đà được chế biến từ nước dùng dashi truyền thống, mirin, nước tương, đường và sake để tăng thêm vị ngọt mặn hài hòa.
Gyudon là phiên bản Donburi với thịt bò, hành tây ngào đường, gừng tươi, củ cải daikon
2.4 Ikuradon
Ikuradon là món ăn truyền thống của đảo Phù Tang, bao gồm cơm trắng, cá hồi tươi và bơ lạt. Dù có vẻ đơn giản, nhưng món Donburi này được thực khách đánh giá cao với hương vị béo ngậy của cá tươi, kết hợp với bơ lạt và nước sốt đậm đà. Một số quán ở Nhật Bản còn phục vụ Ikuradon kèm rong biển để tăng thêm màu sắc và giảm cảm giác ngấy.
Ikuradon là món ăn truyền thống của đảo Phù Tang, bao gồm cơm trắng, cá hồi tươi và bơ lạt
2.5 Katsudon
Katsudon là phiên bản Donburi được thực khách yêu thích hơn cả. Cơm được ăn kèm với thịt cốt lết bọc bột chiên giòn, rưới nước sốt đậm đà lên trên để tăng thêm hương vị. Ngoài ra, còn có hành tây ngào đường để tăng thêm vị ngọt.
Katsudon là phiên bản Donburi ăn cùng thịt cốt lết bọc bột chiên giòn, rưới nước sốt đậm đà lên trên
2.6 Kaisendon
Khác với các phiên bản Donburi khác thường được kết hợp với thịt heo, bò hoặc gà, Kaisendon lại sử dụng hải sản, trở thành món ăn phổ biến tại vùng phía Bắc Nhật Bản, đặc biệt là tại Hokkaido.
Kaisendon thường được kết hợp với các loại hải sản tươi sống như cá ngừ, cá hồi, trứng cá hồi, uni (nhím biển), cua, tôm hoặc sò điệp. Để tạo ra hương vị tươi mát, người Nhật thường ăn kèm với dưa chuột, lá tía tô và hành lá.
Kaisendon thường được ăn kèm với các loại hải sản tươi sống như cá ngừ, cá hồi, trứng cá hồi, uni (nhím biển), cua, tôm hoặc sò điệp
2.7 Oyakodon
Đây là phiên bản truyền thống của Donburi, kết hợp giữa thịt gà và trứng. Vì thế, món ăn này có ý nghĩa 'cha mẹ và con cái' trong tiếng Nhật. Cả trứng và thịt sẽ được ninh trong nước dùng dashi, rượu mirin, nước tương và đường để tăng thêm hương vị.
Oyakodon là phiên bản truyền thống của Donburi, kết hợp giữa thịt gà và trứng
2.8 Sosu Katsudon
Tương tự như Katsudon, tuy nhiên, Sosu Katsudon sẽ ăn kèm nước sốt Worcestershire đậm đặc. Đặc biệt với phần nước sốt này, Sosu Katsudon đem lại hương vị đặc biệt cho bữa ăn. Phiên bản Donburi này kết hợp hài hòa vị mặn ngọt, kết hợp với thịt cốt lết chiên giòn và cơm dẻo nên càng ngon hơn bao giờ hết.
Sosu Katsudon là sự hòa quện tuyệt vời giữa vị mặn và ngọt, với thịt cốt lết chiên giòn và cơm dẻo
2.9 Tekkadon
Tekkadon là phiên bản Donburi độc đáo, với cá ngừ sống được tẩm ướp trong sốt cam chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn.
Khi thưởng thức Tekkadon, bạn sẽ cảm nhận được vị béo, tươi ngon, mềm mịn của từng lát cá ngừ, kết hợp với vị chua ngọt của sốt cam, tạo nên hương vị tuyệt vời. Đồng thời, vị tươi mới, hấp dẫn của rong biển, hành tây và hạt điều sẽ khiến bạn không thể dừng lại.
Tekkadon là phiên bản Donburi độc đáo, khi ăn kèm cá ngừ sống tẩm ướp trong sốt cam chua chua ngọt ngọt
2.10 Tendon
Tendon là món ăn nổi tiếng của xứ Phù Tang, kết hợp giữa cơm gạo dẻo và tempura giòn tan. Người Nhật thường kết hợp tempura tôm cùng các loại rau củ khác để làm nên phiên bản donburi hấp dẫn này, và thường thưởng thức vào mùa đông, khi khí trời se lạnh.
Tendon, một món ăn nổi tiếng của xứ Phù Tang, kết hợp giữa cơm gạo dẻo và tempura giòn tan
2.11 Unadon
Unadon, cơm lươn nướng, là một món ẩm thực truyền thống của Nhật Bản. Phiên bản Donburi này sử dụng lươn rút xương, ướp cùng nước sốt riêng và nướng trên than hồng đến khi thịt săn lại. Đây là một món ăn đặc biệt, có phần khá đắt đỏ, và thường chỉ được thưởng thức trong các dịp đặc biệt.
Unadon, cơm lươn nướng, là một món ẩm thực truyền thống của Nhật Bản
Trong văn hóa ẩm thực của Phù Tang, Donburi là biểu tượng tinh túy. Với một chiếc bát to nhỏ, bạn có thể thưởng thức những món đặc sản như tempura, sashimi, hoặc lươn nướng. Nếu bạn có cơ hội thưởng thức một bát Donburi hoàn hảo, hãy chia sẻ cảm nhận của bạn trên Mytour.vn nhé!
Được tổng hợp từ nhiều nguồn, thông tin này được chia sẻ bởi Bảo Ngọc.