Cá mú không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn có thể biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Hãy cùng tham gia vào việc nấu các món ăn từ cá mú qua bài viết này nhé!
Cá mú, một loài cá biển nổi tiếng với khuôn miệng rộng và hàm răng sắc nhọn, thường săn mồi như cá con, mực, tôm, và cả thịt đồng loại.
Thịt cá mú không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng, là nguyên liệu tuyệt vời cho nhiều món ăn phong phú. Hãy cùng khám phá các món ngon từ cá mú để thưởng thức cùng gia đình nhé!
Món canh cá mú nấu dưa chua
Canh cá mú nấu dưa chuaMón canh cá mú nấu dưa chua có vị chua dễ ăn, mang lại trải nghiệm mới mẻ và hấp dẫn cho bữa ăn gia đình.
Món ăn này sẽ sử dụng 2 nguyên liệu chính là cá mú nấu với dưa cải chua. Cá mú sau khi được làm sạch, khử mùi tanh sẽ được chiên cho thịt săn lại, sau đó cho vào nồi nấu canh cùng với dưa cải chua và cà chua đã được xào trước đó.
Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ ấn tượng với màu sắc bắt mắt, thịt cá béo, chắc chắn không bị bở, kết hợp với dưa cải chua và cà chua khiến cho khẩu vị trở nên thêm phong phú.
Cá mú hấp xì dầu
Cá mú hấp xì dầuNếu bạn đã cảm thấy nhàm chán với các món chế biến nhiều dầu mỡ, hãy thử làm món cá mú hấp xì dầu thơm ngon, dễ chế biến.
Cá mú sau khi được sơ chế, khử mùi tanh sẽ được ướp với các gia vị, xì dầu và sau đó cho vào nồi hấp khoảng 20 phút là có thể thưởng thức được món ngon.
Một món ăn được chế biến vô cùng đơn giản vẫn giữ được hương vị, chất dinh dưỡng của cá. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của thịt cá, vị ngọt hòa quyện với gia vị tẩm ướp đặc biệt từ xì dầu khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Cá mú hấp Hồng Kong
Cá mú hấp Hồng KongKhác biệt so với món cá mú hấp xì dầu, cách chế biến cá mú hấp kiểu Hồng Kong có phần tinh tế hơn, với quá trình chế biến phức tạp hơn, từ đó tạo ra hương vị đậm đà, độc đáo.
Với cách chế biến này, thịt cá tỏ ra ngọt ngào, khi hấp cùng với các loại gia vị sẽ thấm đều vào thịt cá, tạo ra một hương vị đậm đà hơn. Thịt cá mú thơm phức, mềm mịn kết hợp với thịt heo xay đã được hấp chín chắc chắn sẽ khiến bạn không thể dừng lại chỉ sau một lần thưởng thức.
Lẩu cá mú chua ngọt
Lẩu cá mú chua ngọtKhông chỉ chế biến thành các món canh, hấp, kho mà cá mú cũng rất thích hợp để làm món lẩu cá mú chua ngọt để chiêu đãi cả nhà vào cuối tuần.
Cách chế biến cũng giống như bao món lẩu chua ngọt khác, nhưng khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, thơm của thịt cá mú trắng mềm, kết hợp với vị chua cay của nước lẩu ăn cùng với bún làm cho món ăn trở nên hấp dẫn đặc biệt.
Nếu hôm nay bạn không biết nấu món gì, hãy mua cá mú về và thể hiện khả năng nấu nướng của mình để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Cháo cá mú
Cháo cá múNhững ngày trời dần se lạnh, thưởng thức một tô cháo cá mú nóng hổi vừa thổi vừa ăn, hương thơm ngào ngạt không gì sánh kịp.
Cá mú vốn có nhiều chất dinh dưỡng với lượng chất đạm cao, dễ tiêu, ít mỡ, đầy đủ axit amin cho cơ thể. Khi chế biến thành món cháo, nó không chỉ giúp giải cảm, hồi phục sức khỏe nhanh sau khi ốm, mà còn rất tốt cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là trẻ biếng ăn.
Khi ăn, bạn có thể kết hợp với các loại rau như: Rau má, rau đắng, giá sống để món ăn không chỉ dễ ăn mà còn giàu chất xơ.
Cá mú kho tiêu
Cá mú kho tiêuChỉ cần món cá mú kho tiêu cũng đủ khiến nồi cơm của gia đình bạn được ăn hết sạch. Cách chế biến không khác nhiều so với các loại cá khác, chỉ cần làm sạch cá, khử mùi tanh, sau đó ướp và kho cùng nước màu, tiêu và các gia vị.
Thành phẩm của cá mú kho tiêu sẽ khiến bạn phải mê mẩn bởi màu vàng óng ả trên từng miếng cá, tỏa hương thơm quyến rũ. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, béo của thịt cá kết hợp với hương vị tiêu cay nồng nàn. Món ăn này ngon nhất khi ăn kèm với cơm trắng.
Gỏi cá mú tái chanh
Gỏi cá mú tái chanhNếu bạn muốn thay đổi hương vị, hãy thử làm món gỏi cá mú tái chanh. Với cách chế biến này, hương vị của cá mú vẫn được giữ nguyên và dinh dưỡng không bị mất đi.
Sau khi làm sạch cá, bạn cần sơ chế kỹ lưỡng để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, dùng dao lấy phần thịt cá và cắt thành từng miếng vừa ăn. Điều quan trọng của món ăn này là nước chấm được làm từ các nguyên liệu như: Nước mắm, chanh, tỏi băm, ớt bằm, mù tạt,...
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt cá, không mùi tanh, khi kết hợp với nước chấm sẽ làm món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Cá mú nướng muối ớt
Cá mú nướng muối ớtCuối cùng trong danh sách này phải kể đến món cá mú nướng muối ớt. Mặc dù cách chế biến tốn thời gian, nhưng khi thưởng thức sẽ không làm bạn thất vọng.
Sau khi nướng, cá mú có màu vàng đỏ bắt mắt, vị thanh ngọt tự nhiên của cá vẫn giữ được, kết hợp với chút mặn và cay của muối ớt cùng rau sống khi ăn sẽ rất hấp dẫn. Cách chế biến này phù hợp cho các buổi tiệc hoặc thưởng thức cùng bạn bè vài ly rượu.
Lẩu cá mú măng chua
Món lẩu cá mú măng chua khi ăn kèm với rau và bún thì rất tuyệt. Nồi lẩu kèm với nước dùng có vị ngọt đậm đà của cá mú, nấm rơm cùng với vị chua chua của măng chua và các nguyên liệu kèm theo, tạo thành một món ăn hấp dẫn và bắt mắt.
Lẩu cá mú măng chuaCá bóng mú chưng tương
Cá bóng mú chưng tương là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm Việt. Món ăn có vị cá thấm đều gia vị thơm ngọt, thịt cá trắng và ngọt, không hề bị tanh kết hợp cùng cà chua và hành tây tạo nên hương vị hài hòa.
Món ăn này sẽ ngon hơn khi ăn kèm với cơm, bánh tráng cuốn rau... hoặc làm món nhậu đều được luôn nhé!
Cá bóng mú chưng tươngTrên đây là tổng hợp 8 món ngon từ cá mú mà bạn có thể nấu tại nhà để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè và người thân của mình. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn.
Chọn mua các loại củ, quả tại Mytour để nấu chung với cá mú: