Các nhà khoa học Brazil đã khai quật một số công cụ bằng đá có tuổi đời 50.000 năm và bị sốc khi nhận ra chúng không được tạo ra bởi bất kỳ loài nào trong thế giới con người, mà lại bởi một sinh vật hoàn toàn khác biệt.
Trong một bài báo được công bố trên tạp chí khoa học The Hologen, nhóm các nhà khoa học do Agustín M. Agnolín và Federico L. Agnolín từ Viện Nhân chủng học và tư tưởng Quốc gia Mỹ Latin (Argentina) và Bảo tàng Khoa học tự nhiên Argeintina dẫn đầu đã chỉ ra rằng các công cụ đặc sắc này có thể được tạo ra bởi tổ tiên của các con khỉ capuchin ngày nay.

Thế giới của các loài linh trưởng cổ đại - Ảnh: SCI-NEWS
Đây là một bộ sưu tập công cụ đá cổ đại được làm từ đá cuội và thạch anh, được phát hiện tại hơn 800 di chỉ khảo cổ ở phía Đông Bắc Brazil. Công cụ lâu đời nhất được xác định niên đại lên tới 50.000 tuổi.
Theo thông tin từ Science Alert, ban đầu họ đã xem những công cụ này là của con người.
Tuy nhiên, vào năm 2016, khi xem xét lại các nghiên cứu về quần thể khỉ capuchin hiện đại ở Brazil, họ đã phát hiện ra một số điều bất ngờ: Những con khỉ này vẫn sử dụng những viên đá nhỏ làm búa và những viên đá lớn, phẳng làm đe để đập vỡ các loại hạt cứng.
Những dụng cụ này đã được tạo ra một cách tỉ mỉ và có chủ ý, với những vết nứt giống như cách mà con người tiền sử đã tạo ra dụng cụ đá.
Gây sốc hơn, chúng... y hệt những gì mà họ tin là công cụ của thời kỳ đồ đá 50.000 năm trước đã được khai quật.
Vì vậy, các nhà nghiên cứu phải chấp nhận một sự thật khó tin rằng các dụng cụ đá mà họ tìm thấy ở phía Đông Bắc Brazil, bao gồm Pedra Fudara và một số địa điểm lân cận, là sản phẩm của những con khỉ capuchin 50.000 năm trước.
Khỉ capuchin, còn được biết đến với tên khỉ mũ, hiện phân bố ở các khu rừng nhiệt đới ở Trung Mỹ và Nam Mỹ, có tuổi thọ khoảng 15-25 năm, với cái tên xuất phát từ bộ lông giống như một tu sĩ mặc áo choàng có mũ trùm.
