Các nhà làm phim nữ ngày càng xuất hiện nhiều hơn tại các giải thưởng và liên hoan phim trên toàn thế giới.
Trong 2 năm gần đây, Viện Hàn Lâm Mỹ đã liên tục trao giải Oscars cho Đạo diễn xuất sắc nhất cho các nữ đạo diễn. Năm 2021, Chloé Zhao giành giải với bộ phim Nomadland. Năm 2022, Jane Campion đoạt giải với The Power of the Dog.

Tại Dự án phim ngắn CJ, một dự án hỗ trợ các tài năng điện ảnh trẻ do Quỹ Văn hóa CJ và CGV Việt Nam tổ chức, mùa mới nhất thấy 3 trong số 5 đạo diễn vào vòng chung kết là nữ. Con số này cho thấy Việt Nam đang theo kịp xu hướng thế giới, với sự tham gia ngày càng nhiều của các nhà làm phim nữ.
Tương tự, ở Hàn Quốc, dự án làm phim ngắn Story Up nổi tiếng đã chứng kiến đa số phim đoạt giải thuộc về các nữ đạo diễn.
Trong bài viết tiếp theo, hãy cùng khám phá một số phim ngắn ấn tượng của các nữ đạo diễn đến từ Hàn Quốc. Những tác phẩm này sẽ được CGV Việt Nam trình chiếu trong ngày bế mạc Dự án phim ngắn CJ mùa 3, trong chùm 6 phim ngắn Hàn.
The Daughter - Thể hiện mối quan hệ gia đình độc hại

The Daughter (Con Gái) là một bộ phim ngắn kinh dị, xoay quanh câu chuyện của Hyo-eun, một cô gái bí ẩn cố gắng trốn thoát khỏi quá khứ và hồn ma của người mẹ đã qua đời. Dù cô đã cố gắng xóa bỏ mọi dấu vết về người mẹ, nhưng cảm giác của cô về sự hiện diện của bà vẫn luôn ở trong căn nhà mà cô thừa kế.
Đạo diễn Nam Soon Ah chia sẻ rằng, mặc dù không phải là người làm phim kinh dị chuyên nghiệp, cô đã học cách sử dụng ánh sáng, bối cảnh và các phụ kiện để tạo ra không khí căng thẳng và bí ẩn cho câu chuyện. Dù đây là lần đầu tiên cô thử sức trong thể loại này, cô đã được sự hỗ trợ từ các đạo diễn kinh nghiệm, điều này là một đặc quyền chỉ có ở những dự án như Story Up, Dự án phim ngắn CJ.
The Gleaming - Hành trình đối mặt với quá khứ và hướng tới tương lai

Lee Da Young, người từng tốt nghiệp Khoa Điện ảnh và Truyền hình của Đại học Yongin (Hàn Quốc), đã thực hiện nhiều phim ngắn và đạt thành tích cao tại các liên hoan phim trước khi làm dự án The Gleaming (Tia Sáng). Năm 2019, phim ngắn The Bird I Saw Last Year của Lee Da Young đã giành giải thưởng Đặc biệt của Ban giám khảo tại LHP Độc lập Jeju Hondeun lần thứ 3.
Với The Gleaming, một phim ngắn thuộc thể loại hành trình, đạo diễn nữ đã vẽ nên ước mơ của thế hệ trẻ cũng như tâm trạng của những người ở lại sau cái chết của một người thân.
Phim ngắn hành trình của Lee Da Young đưa ta tưởng nhớ đến bộ phim điện ảnh Drive My Car vừa đoạt giải Phim Nước ngoài hay nhất tại Oscars 2022, khi chiếc xe trở thành nơi an toàn để tiết lộ những bí mật.
The Gleaming cũng đã đưa đạo diễn Lee Da Young tham gia tranh tài với các nhà làm phim xuất sắc từ khắp thế giới tại LHP Quốc tế Jeonju 2021.
Because of Hanna - Một cái nhìn châm biếm về sự phân biệt chủng tộc

Xuất phát từ một câu chuyện thực tế, đạo diễn Kim Da Li đã sáng tạo kịch bản cho bộ phim Bởi Vì Hanna. Câu chuyện nói về Yu-young, một giáo viên mầm non và Hanna, một học sinh 5 tuổi. Với đề tài nhạy cảm nhưng được kể một cách hài hước và châm biếm, nhà làm phim đã tránh được cảm giác nặng nề.
Điều đặc biệt của tác phẩm này là sự thu hút từ diễn viên và bối cảnh, với đa số là trẻ em và câu chuyện diễn ra tại một trường mầm non thực sự. Quay phim trong đại dịch và trong điều kiện thực, đoàn làm phim phải giới hạn việc quay chỉ vào cuối tuần. Mặc dù vậy, với tinh thần tự trách nhiệm và tình yêu dành cho câu chuyện, cả diễn viên và ekip đã vượt qua mọi trở ngại.
Ngoài các phim ngắn Hàn, top 5 phim ngắn Việt của Dự án phim ngắn CJ mùa 3 cũng sẽ được trình chiếu trong ngày bế mạc của dự án. Cuộc thi này được tổ chức bởi Quỹ Văn hóa CJ và CGV Việt Nam.
Buổi lễ bế mạc Dự án phim ngắn CJ mùa 3 sẽ có sự tham gia của nhiều đại diện từ các cơ quan như Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UNESCO, Cục Điện ảnh, Cục Hợp tác Quốc tế, CGV Việt Nam, CJ HK Entertainment cùng với các đạo diễn, nhà sản xuất và diễn viên hàng đầu trong ngành điện ảnh Việt Nam.
Buổi công chiếu và bế mạc Dự án phim ngắn CJ mùa 3 sẽ diễn ra vào ngày 17.05.2022.