Dù có mặt trên mọi con đường, nước mía lít vẫn là loại thức uống chỉ dành cho khoảnh khắc.

Buzz

Các câu hỏi thường gặp

1.

Tại sao nước mía dễ bị hư hỏng nhanh chóng?

Nước mía dễ hỏng do chứa nhiều vi sinh vật và đường, tạo điều kiện cho quá trình lên men diễn ra nhanh chóng, đặc biệt là axit pyruvic và axit acetic làm nước mía có vị chua và chuyển màu nâu.
2.

Cách bảo quản nước mía để kéo dài thời gian sử dụng là gì?

Để bảo quản nước mía lâu hơn, bạn nên cho nước mía vào ngăn đá tủ lạnh. Nước mía có thể giữ được chất lượng và hương vị trong 3 tháng mà không cần hóa chất.
3.

Nước mía để trong tủ lạnh có thể dùng được bao lâu?

Nước mía có thể bị hỏng trong vòng 8 tiếng khi để trong tủ lạnh. Để giữ nước mía tươi lâu hơn, nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
4.

Nước mía có thể chứa bao nhiêu vi sinh vật nguy hiểm?

Một nghiên cứu cho thấy nước mía có thể chứa đến 25 loại vi khuẩn và 23 loại nấm, với số lượng vi khuẩn có thể lên tới 6.0×105 cfu/ml, gây nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tiêu hóa.
5.

Lý do nước mía có vị chua sau một thời gian là gì?

Nước mía có vị chua do quá trình lên men, khi vi sinh vật như nấm men chuyển hóa đường thành axit acetic và axit pyruvic, dẫn đến sự thay đổi vị và màu sắc của nước mía.
6.

Có cách nào để kéo dài thời gian bảo quản nước mía mà không dùng hóa chất không?

Cách đơn giản để bảo quản nước mía lâu hơn là cho vào ngăn đá tủ lạnh. Nước mía có thể bảo quản đến 3 tháng mà không cần sử dụng hóa chất hay chất bảo quản.
7.

Tại sao nước mía vỉa hè lại có nguy cơ mất vệ sinh cao?

Nước mía vỉa hè dễ bị ô nhiễm do máy ép không được vệ sinh thường xuyên, mía không được rửa sạch, và môi trường xung quanh không đảm bảo an toàn thực phẩm, gây nguy cơ nhiễm vi sinh vật có hại.