Ẩm thực Trung Quốc là một trong những nền ẩm thực phong phú và đa dạng nhất thế giới. Trước chuyến du lịch Trung Quốc bạn hãy tìm hiểu ẩm thực nước này qua bài viết sau!
1. Quảng Đông
Ẩm thực Quảng Đông là một trong những phong cách ẩm thực nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Khách du lịch Trung Quốc sẽ đặc biệt ấn tượng với sự tinh tế, đa dạng và hương vị nhẹ nhàng của các món ăn. Ẩm thực nơi này chú trọng vào các yếu tố sắc, hương, vị. Món khai vị thường là món quay hoặc món nguội. Một số cách nấu nướng đặc trưng như món xào, rang, món chiên, hấp… Món nổi tiếng nhất ở vùng này là dim sum. Dim sum gồm rất nhiều loại bánh, sủi cảo, há cảo, hấp, chiên…
2. Sơn Đông
Ẩm thực Sơn Đông là phong cách ẩm thực có ảnh hưởng lớn nhất trong tám phong cách lớn. Đặc trưng bởi lịch sử lâu đời và kỹ thuật chế biến phức tạp, nơi đây có những món ăn đậm đà và giàu chất dinh dưỡng. Đặc điểm của ẩm thực Sơn Đông là chú trọng đến việc kiểm soát nhiệt độ và kỹ thuật dùng dao. Phong cách này có nhiều phương pháp chế biến như xào, chiên, luộc, hầm, quay… Các món ăn nổi tiếng có thể kể đến như gà om, tôm chiên, đầu cá hầm, cá chép chua ngọt, phù dung kê phiến…
3. Tứ Xuyên
Ẩm thực Tứ Xuyên là một trong những phong cách ẩm thực nổi tiếng với hương vị cay nồng. Những món ăn ở đây thường được khách
4. Giang Tô
Ẩm thực Giang Tô là một phần quan trọng của ẩm thực Trung Quốc. Phong cách này nổi tiếng với sự tinh tế và đặc trưng bởi hương vị nhẹ nhàng. Ẩm thực ở đây rất nổi tiếng với các món hầm, ninh, tần. Người Giang Tô rất quan trọng màu sắc và cách trình bày. Món ăn giữ được nhiều hương vị nguyên bản của thực phẩm. Nguyên liệu chủ yếu là cá nước ngọt và hải sản. Một số món ăn nổi tiếng ở Giang Tô như: vịt muối Nam Kinh, cá Quan Thoại chua ngọt, cơm chiên Dương Châu, heo quay kiểu Giang Tô…
5. Chiết Giang
Các món ăn ở Chiết Giang thường được nêm gia vị nhẹ với vẻ ngoài hấp dẫn. Các đầu bếp ở đây thích sử dụng thực phẩm tươi sống như hải sản, cá nước ngọt, rau theo mùa. Ngoài ra, ẩm thực Chiết Giang nổi tiếng với các phương pháp nấu đa dạng và chiên là phương pháp được sử dụng thường xuyên nhất. Một số món ăn nổi tiếng ở Chiết Giang: cá Hồ Tây ngâm giấm, tôm chiên với trà Long Tỉnh, thịt Đông Pha, măng om, thịt bò cuộn tẩm bột chiên giòn, giò heo lá sen…
6. Phúc Kiến
Thưởng thức ẩm thực Phúc Kiến là trải nghiệm không thể bỏ qua của du khách đến Trung Quốc. Phúc Kiến nằm ở vùng ven biển phía Đông Nam của Trung Quốc, nên ẩm thực tại đây được ảnh hưởng nhiều từ nguồn hải sản phong phú. Khi nấu ăn, các đầu bếp tại Phúc Kiến chú trọng vào việc kết hợp ngọt, chua, mặn, thơm, và màu sắc tươi sáng. Một số món ăn nổi tiếng ở Phúc Kiến bao gồm: “Phật nhảy tường”, chả cá Phúc Châu, ngao biển om súp gà, trứng tráng hàu, bánh ú Tuyền Châu, sườn om rượu…
7. Hồ Nam
Ẩm thực Hồ Nam được biết đến với hương vị cay nồng và việc sử dụng đa dạng nguyên liệu tươi sống. Xuất phát từ triều đại Đông Chu (770 – 256 TCN), ẩm thực Hồ Nam phổ biến với hương vị cay đặc trưng. Một số món ăn ở Hồ Nam còn cay hơn và nóng hơn so với ẩm thực Tứ Xuyên. Người dân Hồ Nam cũng phát minh ra vị chua, cay, và tê, và thích kết hợp rau cùng thịt xông khói hoặc ướp muối. Một số món ăn nổi tiếng của Hồ Nam bao gồm: đầu cá hấp, thịt xông khói xào ớt, đậu phụ thối hỏa cung điện, thịt kho tàu, vịt muối chua cay…
8. An Huy
Ẩm thực An Huy bao gồm các món ăn từ miền Nam An Huy và vùng ven sông Trường Giang và sông Hoàng Hà. Ẩm thực tại đây nổi tiếng với các món ninh hầm và sự chú trọng vào việc sử dụng lửa. Đặc trưng của An Huy là việc quay, hầm, và nướng. Đặc biệt, các món ăn ở An Huy thường được kết hợp một cách khoa học để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Một số món ăn du khách đến Trung Quốc có thể thưởng thức tại An Huy bao gồm: cá uyên ương, gà hấp đá, bồ câu hầm Hoàng Sơn, rùa hầm giăm bông, vịt hồ lô, cá quế ngâm muối chua…
Theo Mytour.com
***
Tham khảo: Cẩm nang du lịch Mytour.com
Mytour.comNgày 10 tháng Tư, 2024