Với hương vị đặc trưng, thơm, giòn, ngọt thanh, trái vải là sự ưa chuộng của rất nhiều người. Tuy nhiên, liệu ăn nhiều vải có tốt? Hãy cùng khám phá công dụng của trái vải đối với sức khỏe ở bài viết này.
Trái vải cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng giúp củng cố sức khỏe. Tuy nhiên, ăn quá nhiều cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.
Tác dụng ưu việt của trái vải đối với cơ thể
Bổ sung vitamin đầy đủ
Trong trái vải chứa nhiều vitamin như C, E, K, B6, rất cần thiết và có ích cho cơ thể.
Chỉ cần một trái vải, cơ thể sẽ nhận được 10% hàm lượng vitamin B6 cần thiết cho một ngày. Vitamin này đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể như tiêu hóa, tạo hồng cầu và giúp chống viêm.
Ít calories, phù hợp cho người muốn giảm cân
Một chén vải chỉ cung cấp 125 calories, cung cấp chất xơ và vitamin cần thiết, cùng giảm cảm giác thèm ngọt hiệu quả. Điều này làm cho trái vải trở thành lựa chọn tốt trong danh sách thực đơn cho người muốn giảm cân.
Tăng cường hệ miễn dịch
Theo Livestrong, một chén vải chứa khoảng 135mg vitamin C. Nhờ lượng vitamin C cao, trái vải giúp cơ thể tăng sức đề kháng, đấu tranh với bệnh tật, đặc biệt là cảm lạnh.
Thiên nhiên giảm đau
Trái vải chứa flavonoid, có hiệu quả giảm đau tự nhiên, ngăn chặn viêm sưng và bảo vệ các mô khỏi tổn thương do tác động bên ngoài.
Ổn định huyết áp
Trái vải giàu kali, một yếu tố quan trọng giúp kiểm soát huyết áp. Với hàm lượng natri thấp, trái vải được coi là lựa chọn tốt cho điều hòa, kiểm soát huyết áp.
Ngăn ngừa nhiều bệnh tật
- Chống gốc tự do, ngừa ung thư hiệu quả: Trái vải chứa nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol, giúp cơ thể đối phó với gốc tự do, một nguyên nhân của nhiều bệnh.
- Bảo vệ tim, ngăn ngừa bệnh tim mạch: Vitamin C và oligonol (R) trong trái vải bảo vệ tim, flavonoid cải thiện chức năng mạch máu và ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn trái vải thường xuyên giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim so với những người khác.
Dưỡng da
Chất chống oxy hóa trong trái vải cải thiện làn da, giúp làn da trở nên khỏe mạnh hơn, giảm nếp nhăn, đem lại làn da tươi trẻ và rạng rỡ.
Hỗ trợ xương khỏe mạnh
Nhờ vào phốt pho, magiê và các khoáng chất như đồng, mangan, vải có thể giúp duy trì sức mạnh của xương, ngăn ngừa tình trạng xương giòn và dễ gãy. Ăn vải thường xuyên cũng hỗ trợ cải thiện sức khỏe xương bằng cách tăng cường hiệu quả của vitamin D.
Nguy cơ khi ăn nhiều vải
Gây dị ứng
- Vải có thể gây ra các phản ứng dị ứng như viêm phế quản, phù nề trên da, tiêu chảy, đau đầu, hoặc chóng mặt...
- Ăn quá nhiều vải có thể gây rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể, dẫn đến các triệu chứng dị ứng.
Gây nhiệt độ trong cơ thể
Trái vải có tính nóng, ăn nhiều có thể gây mất cân bằng nhiệt trong cơ thể, dẫn đến nhiệt miệng, mụn nhọt, chảy máu mũi, và đau họng…
Phụ nữ mang thai và trẻ em nên hạn chế ăn vải.
Không phù hợp cho người bị tiểu đường
Trái vải có thể tăng đột biến đường huyết. Người bị tiểu đường, đặc biệt là phụ nữ mang thai có tiền sử tiểu đường, nên giới hạn việc ăn trái này dưới 6 – 7 trái mỗi lần.
Gây tình trạng “say vải”
Ngay cả những người khỏe mạnh cũng nên hạn chế ăn vải quá nhiều.
- Cùi vải thiều giàu glucoza, ăn quá nhiều vải tươi trong một lần có thể làm tăng lượng đường trong máu, vượt quá khả năng chuyển hóa của gan.
- Khi đường glucoza tăng cao, cơ thể sẽ sản xuất nhiều insuline để hạ nồng độ đường trong máu, gây ra hiện tượng đường máu thấp với các triệu chứng “say vải” như váng đầu, buồn nôn, ra mồ hôi lạnh, cảm giác nóng trong người gây ra nhiều mụn…
Bài viết đã làm rõ về công dụng của trái vải cũng như nguy cơ cho sức khỏe. Cần phải cân nhắc, vì nếu bạn quá mê trái vải, hãy ăn một cách hợp lý để hưởng lợi và tránh hại từ nó.
Mua trái vải tươi ngon tại Mytour: