Trên thế giới tồn tại nhiều loại dưa đặc biệt, và dưa Kiwano chính là một trong số đó. Hãy khám phá ngay về quả dưa Kiwano thông qua bài viết sau đây của Mytour!
Dưa Kiwano có sẵn nhiều ở châu Phi - một khu vực khô cằn nhưng nổi tiếng với các loại hoa quả độc đáo và kỳ lạ. Hãy cùng Mytour khám phá các lợi ích và cách thưởng thức dưa Kiwano thông qua bài viết dưới đây!
Dưa gai Kiwano là gì?
Dưa Kiwano là một loại dưa xuất xứ từ châu Phi, còn được biết đến với tên gọi dưa gai, dưa chuột sừng và tên khoa học là Cucumis metuliferus. Loại dưa này thường phát triển mạnh mẽ ở các vùng có ít nước như Nam Phi, Swaziland, Namibia, Botswana và một số vùng có khí hậu khô cằn khác quanh năm.
Dưa gai Kiwano là gì?Dưa Kiwano có hình dạng giống quả dưa hấu nhưng kích thước nhỏ hơn. Ban đầu, quả có màu xanh và khi chín thì chuyển sang màu vàng đến cam. Đặc biệt, vỏ bên ngoài có nhiều gai nhọn, trong khi bên trong lại chứa nhiều hạt được bao phủ bởi một lớp thạch gel màu xanh lá.
Hương vị của dưa Kiwano sẽ tương tự như một số loại trái cây nhiệt đới khác, mang hương vị chua ngọt và một chút vị của chuối, tạo cảm giác thú vị và ngon miệng.
Thành phần dinh dưỡng của dưa gai Kiwano
Dưa gai Kiwano có ít calo nhưng lại giàu vitamin C và các khoáng chất cần thiết cho sức khỏe như:
- Vitamin C: Tăng cường hệ miễn dịch
- Vitamin B6: Điều hòa đường huyết
- Vitamin A: Hỗ trợ thị lực
- Sắt: Tăng cường tập trung
- Magiê: Giảm căng thẳng và đau đầu
- Loại dưa này còn chứa nhiều khoáng chất khác có ích như kẽm, kali, photpho, canxi,...
Lợi ích của dưa gai Kiwano
Dưa Kiwano mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng: Dưa Kiwano chứa nhiều nước và cung cấp các chất điện giải cho cơ thể giữ nước. Magiê và kali trong loại quả này giúp giảm viêm, bảo vệ động mạch và hỗ trợ điều hòa huyết áp.
- Ngăn ngừa các bệnh mãn tính: Một số chất chống oxy hóa có trong dưa Kiwano như vitamin A, vitamin C, kẽm và lutein khi kết hợp lại sẽ giúp cơ thể hạn chế mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và các loại ung thư khác.
- Tốt cho máu: Với hàm lượng cao chất sắt và vitamin C có trong dưa Kiwano, cơ thể sẽ có đủ điều kiện để sản xuất hemoglobin trong tế bào hồng cầu giúp vận chuyển oxy. Ngoài ra, dưa Kiwano còn có tác dụng chuyển hóa đường và insulin giúp giảm lượng đường trong máu.
Cách thưởng thức dưa gai Kiwano
Bên cạnh đó, thỉnh thoảng dưa Kiwano còn được sử dụng để thêm vào các món salad trộn hoặc làm nước sốt, cũng như trang trí các món ăn.
Cách thưởng thức dưa gai KiwanoDưới đây là những chia sẻ của Mytour về lợi ích và cách thưởng thức dưa gai Kiwano. Đây là loại dưa có giá trị cao về cả giá cả và dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe khi bạn thưởng thức cùng gia đình và bạn bè!
Nguồn: Báo Dân Trí
Mua các loại trái cây tại Mytour để thưởng thức nhé: